Vì sao ông Trump cương quyết rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

Dân trí Giới quan sát cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nhiều hơn một lý do để đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, một quyết định gây phật ý các đồng minh châu Âu, cũng như dấy lên lo ngại về tình hình bất ổn gia tăng ở Trung Đông.
>>Thông điệp Mỹ gửi Triều Tiên sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
>>Ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Newstateman)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Newstateman)

Dư luận thế giới dường như không mấy bất ngờ với động thái của ông Trump khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran dù các đồng minh và những người ủng hộ ông trong thời gian qua liên tục vận động Tổng thống Mỹ giữ nguyên hiện trạng. Từ trước tới nay, ông Trump không ủng hộ thỏa thuận này, cho rằng đây là “một thiếu sót”.

Tuy vậy, trong một bài phát biểu trước đó, ông Trump từng để ngỏ khả năng có thể tái thương lượng, động thái cho thấy ông chủ Nhà Trắng rất tin tưởng rằng khả năng đàm phán của bản thân có thể mang tới một thỏa thuận tốt hơn. Đây cũng có thể là cơ hội để chứng minh ông có thể làm tốt hơn người tiền nhiệm Barack Obama.

Loại bỏ di sản của người tiền nhiệm?

Tuy nhiên, ông Trump vẫn lựa chọn rút lui. Các chuyên gia đã có những lý giải khác nhau về nguyên nhân khiến ông Trump đưa ra quyết định này.

Đầu tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran,ký vào năm 2015, được coi là một trong những thành tựu của chính quyền ông Obama. Từ khi nhậm chức tổng thống vào năm ngoái, giới quan sát cho rằng ông Trump dường như có xu hướng muốn phá bỏ đi những di sản từ trước đó do sự bất đồng về mặt quan điểm cá nhân.

Trong tuần đầu tiên chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng, ông Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tháng 6/2017, ông đưa Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, ông cũng can thiệp vào chương trình “Tạm hoãn trục xuất các trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp” (DACA) do ông Obama đặt bút ký. Ông Trump cùng với đảng Cộng Hòa cũng đã có những tác động vào chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare khi ký một sắc lệnh dừng ngay lập tức những khoản trợ cấp có ý nghĩa quan trọng đối với chương trình hồi tháng 10 năm ngoái, động thái có thể gián tiếp buộc nhiều công ty bảo hiểm rút khỏi chương trình.

Cùng với hàng loạt các thay đổi trong lĩnh vực tài chính, quan hệ ngoại giao với Cuba, môi trường, cây viết Sean Davis của The Federalist nhận định, ông Trump dường như đã loại bỏ đi gần hết những di sản quan trọng từ người đi trước.


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: Getty)

Quan điểm ủng hộ Israel, cứng rắn hơn với Iran

Trở lại thời điểm năm 2015, khi ông Trump bắt đầu tham gia vận động tranh cử, quan điểm của ông về thỏa thuận hạt nhân với Iran dường như không quá gay gắt như hiện tại. Khi đó, ông cho rằng thỏa thuận này là sai lầm nhưng vẫn cho rằng ông có thể sẽ giúp đàm phán lại để có được sự đồng thuận tốt hơn theo quan điểm của ông.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ông Trump đã có quan điểm cứng rắn hơn với thỏa thuận hạt nhân Iran vì ông vốn là một người ủng hộ Israel, quốc gia coi Iran là "đối thủ không đội trời chung" trong khu vực. Ông cũng không giấu diếm điều này khi trong một bài phỏng vấn tháng 2/2016, ông nói rằng ông nghiêng về phía Israel tại Trung Đông. Thực tế, tháng 12 năm ngoái, ông Trump đã đưa ra quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem và công nhận thánh địa này là thủ đô của Israel. Bên cạnh đó, Mỹ cũng ban hành lệnh trừng phạt với Palestine, liên tục lên án chính phủ Iran.

Một trong những nguyên nhân mà giới chuyên gia nhận định đã có tác động đến những tính toán của ông Trump là những gương mặt trợ lý mới gia nhập chính quyền của ông. Vào thời điểm năm ngoái, bộ 3 cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia HR McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis dường như tham vấn và khuyên ông Trump không nên rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, tình hình hiện tại đã khác khi những gương mặt mới đã xuất hiện. Tân Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, tân Ngoại trưởng Mike Pompeo đều được cho là những người có quan điểm chống Iran. Trước khi trở thành trợ lý của ông Trump, ông Bolton từng kêu gọi Tổng thống Trump trong một bài viết trên New York Post rằng Washington nên ngừng tái ký Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA). Hay vào năm 2015, trên New York Times, ông Bolton khuyến chính quyền cựu Tổng thống Obama cân nhắc việc ném bom các cơ sở hạt nhân Iran nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Sự xuất hiện của ông Bolton và ông Pompeo dường như đã khiến ý kiến của ông Mattis bị suy yếu hơn và có lẽ đây cũng có thể được coi là nguyên nhân khiến ông Trump đưa ra quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Đức Hoàng

Theo BBC

MỚI NHẤT
Mỹ trừng phạt hàng loạt cá nhân và thực thể Nga, Triều Tiên
Mỹ trừng phạt hàng loạt cá nhân và thực thể Nga, Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào gần 30 cá nhân và thực thể của Nga, Triều Tiên, Iran, Trung Quốc, cũng như các đồng minh tại Trung Đông với cáo buộc vi phạm luật không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Thứ năm, 10/05/2018 - 08:42

Liên minh đối lập Malaysia giành thắng lợi lịch sử trong bầu cử
Liên minh đối lập Malaysia giành thắng lợi lịch sử trong bầu cử

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Malaysia kể từ khi giành độc lập từ Anh vào năm 1957, một liên minh đối lập mới giành chiến thắng trong bầu cử.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:55

Lý do lãnh đạo Trung - Triều chọn thành phố cảng làm nơi gặp mặt lần hai
Lý do lãnh đạo Trung - Triều chọn thành phố cảng làm nơi gặp mặt lần hai

(Dân trí) - Việc thành phố Đại Liên, thay vì thủ đô Bắc Kinh, được chọn làm nơi tiếp đón ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là mang những ý nghĩa nhất định.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:51

Giao tranh dữ dội ở biên giới Israel-Syria
Giao tranh dữ dội ở biên giới Israel-Syria

(Dân trí) - Chuông báo động trên cao nguyên Golan đã rung lên đêm 9/5 khi giao tranh nổ ra ở biên giới Israel-Syria giữa lực lượng của Israel và lực lượng được cho là của Iran.

Thứ năm, 10/05/2018 - 07:31

Ông Trump bác khả năng gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều
Ông Trump bác khả năng gặp ông Kim Jong-un ở biên giới liên Triều

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 bác bỏ khả năng chọn Khu phi quân sự liên Triều để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trong khi các nguồn thạo tin nói rằng, ông chủ Nhà Trắng đã chỉ đạo thu xếp cuộc họp này tại Singapore.

Thứ năm, 10/05/2018 - 06:49

Hành động đẹp của Tổng thống Putin tại lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng
Hành động đẹp của Tổng thống Putin tại lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh chào mừng Ngày Chiến Thắng hôm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến bắt tay và chào hỏi một cựu chiến binh khi biết người này bị các nhân viên an ninh ngăn cản tiếp cận ông.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:28

Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?
Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay để công du Trung Quốc?

(Dân trí) - Việc lựa chọn máy bay thay vì đoàn tàu bọc thép cho chuyến công du lần hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc làm dấy lên đồn đoán đây là chuyến đi "tập dượt" của ông Kim nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở một địa điểm xa Triều Tiên.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:59

Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga
Những điểm nhấn tiêu biểu trong lễ duyệt binh hoành tráng của Nga

(Dân trí) - Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 73 năm ngày chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Nga đã cho cả thế giới chiêm ngưỡng lực lượng hùng mạnh và tinh nhuệ cùng dàn khí tài hiện đại tiên tiến, xứng đáng là một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:11

Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã phóng thích 3 công dân Mỹ bị nước này giam giữ. Đây được coi là động thái tích cực mới nhất của Bình Nhưỡng để thể hiện thiện chí trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:49

Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
Chuyến thăm “kín tiếng” của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành cho nhau những cử chỉ thân mật khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt tại thành phố Đại Liên hồi đầu tuần.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:58

Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran
Israel báo động quân đội ở cao nguyên Golan đề phòng Iran

Quân đội Israel cho hay, các hệ thống tên lửa của họ đã được triển khai song song với lệnh sẵn sàng chiến đấu được đưa ra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:47

Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga
Những hình ảnh ấn tượng trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga

(Dân trí) - Khoảng 13.000 quân nhân, hơn 150 khí tài quân sự và 73 máy bay đã tham gia vào lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng diễn ra hôm nay 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của Nga.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh
Dàn vũ khí hùng hậu của Nga trong lễ duyệt binh

(Dân trí) - Nhiều khí tài quân sự hiện đại đã tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga hôm nay 9/5, trong đó có nhiều loại vũ khí lần đầu ra mắt công chúng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:25

Nga trình diễn hàng trăm khí tài trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng
Nga trình diễn hàng trăm khí tài trong lễ duyệt binh mừng ngày Chiến thắng

(Dân trí) - Nga hôm nay kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại với một lễ duyệt binh quy mô lớn tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow có sự tham gia của 12.500 quân nhân và hàng trăm khí tài quân sự.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:54

"Giải mã" chuyến thăm bất ngờ thứ hai của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc
"Giải mã" chuyến thăm bất ngờ thứ hai của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc

(Dân trí) - Chuyến thăm thứ hai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc hồi đầu tuần đã cho thấy vai trò đặc biệt của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng cũng như các cuộc đàm phán về chủ đề phi hạt nhân.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:46

Trung Quốc: Giáo viên gây phẫn nộ vì phạt học sinh uống nước đang sôi
Trung Quốc: Giáo viên gây phẫn nộ vì phạt học sinh uống nước đang sôi

(Dân trí) - Một cô giáo mầm non tại một tỉnh phía đông Trung Quốc đã gây phẫn nộ vì được cho là phạt các em nhỏ uống nước đang sôi, khiến các trẻ này bị chấn thương miệng và cổ họng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:08

Luật sư riêng của ông Trump bị tố nhận 500.000 USD từ tài phiệt Nga
Luật sư riêng của ông Trump bị tố nhận 500.000 USD từ tài phiệt Nga

(Dân trí) - Ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị tố nhận 500.000 USD từ tài phiệt Nga Viktor Vekselberg, người đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ với cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:54

Ông Tập Cận Bình được bình chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới
Ông Tập Cận Bình được bình chọn là nhân vật quyền lực nhất thế giới

(Dân trí) - Theo bình chọn của tạp chí Forbes, lần đầu tiên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được coi là nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2018.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:48

Những thành phố "không tồn tại"
Những thành phố "không tồn tại"

Những thành phố này chính là bàn đạp trong cuộc đua chế tạo bom nguyên tử giữa Mỹ và trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:32

Triều Tiên "nắn gân" Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh
Triều Tiên "nắn gân" Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn lên tiếng chỉ trích Mỹ và đồng minh Nhật Bản vì các lệnh trừng phạt trước khi hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều chuẩn bị diễn ra.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:28

Thông điệp Mỹ gửi Triều Tiên sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Thông điệp Mỹ gửi Triều Tiên sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

(Dân trí) - Một cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Washington cũng nhằm gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên rằng Mỹ sẽ không chấp nhận một thỏa thuận thiếu sót trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa 2 nước.

Thứ tư, 09/05/2018 - 11:18

Vị khách đặc biệt trong lễ nhậm chức của ông Putin
Vị khách đặc biệt trong lễ nhậm chức của ông Putin

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroder là một trong những vị khách đặc biệt được vinh dự đứng hàng đầu và bắt tay Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ nhậm chức của ông hôm 7/5.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:37

Triều Tiên có thể thả 3 công dân Mỹ ngay hôm nay
Triều Tiên có thể thả 3 công dân Mỹ ngay hôm nay

(Dân trí) - Triều Tiên có thể sẽ thả tự do cho 3 công dân Mỹ vào hôm nay 9/5 sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới thảo luận với giới chức Triều Tiên, Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:29

Dàn vũ khí hùng hậu sắp phô diễn sức mạnh trong lễ diễu binh Nga
Dàn vũ khí hùng hậu sắp phô diễn sức mạnh trong lễ diễu binh Nga

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-57 hay tên lửa siêu thanh Kinzhal là hai trong số những khí tài quân sự được công chúng chờ đón trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng của Nga hôm nay 9/5.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:54