Vì sao cựu Tỉnh trưởng Vân Nam bị kết án tử hình?

Vợ treo cổ tự sát trong nhà vệ sinh, con trai và tình nhân đều phải ngồi tù, tài sản bất chính bị sung công quỹ, bản thân bị kết án tử hình (cho hoãn thi hành án 2 năm), là kết cục của cựu Tỉnh trưởng Vân Nam Lý Gia Đình.

Điều đáng nói là Từ Phúc Anh, người tình "thủy chung" của Lý Gia Đình phải bóc lịch trong tù sau khi lợi dụng "oai hùm" để kiếm lợi tới 30 triệu nhân dân tệ (NDT), còn Lý Vi, một người tình khác của cựu Tỉnh trưởng Vân Nam trước khi phải ngồi tù từng là "người tình công cộng" của nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc.

Gieo gì gặt nấy

Gần 15 năm trước (từ 24 đến 26-9-2001), Hội nghị trung ương 6 khoá 15 đã thông qua bản báo cáo thẩm tra "vấn đề Lý Gia Đình" do Uỷ ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương trình bày. Theo đó, khai trừ Lý Gia Đình ra khỏi danh sách Uỷ viên Trung ương (uỷ viên dự khuyết), khai trừ đảng, giao các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ tội trạng của cựu Tỉnh trưởng Vân Nam.

Theo báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương, trong thời gian tại nhiệm, Lý Gia Đình đã nhận hối lộ của 9 người với tổng số tiền 1,19 triệu NDT, lợi dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân, để con trai nhận hối lộ tới 20,49 triệu NDT, gian dâm với gái đã có chồng là Từ Phúc Anh và để người tình lợi dụng "oai hùm" thu lợi bất chính hơn 30 triệu NDT.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Uỷ ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương, ngày 26-9-2001, công an thành phố Bắc Kinh đã ra lệnh bắt tạm giam, đến ngày 10-10-2001, Lý Gia Đình chính thức bị Viện kiểm sát ra lệnh bắt với tội danh nhận hối lộ.

Và sau khi có kết luận của Uỷ ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương, Bí thư tỉnh uỷ Vân Nam khi đó là Lệnh Hồ An đã phát biểu về những sai phạm của Lý Gia Đình.

Theo đó, cựu Tỉnh trưởng Vân Nam đã không chịu rèn luyện, tu dưỡng, từ bỏ lý tưởng, ngôn hành bất nhất, dối trên lừa dưới, cậy mình có công, không quản lý vợ con, giao lưu với nhiều thành phần bất hảo trong xã hội, lạm dụng chức quyền, gây hậu quả xấu cho xã hội, ảnh hưởng uy tín của đảng...

Vì sao cựu Tỉnh trưởng Vân Nam bị kết án tử hình? - 1

Được biết, sau khi trở thành Tỉnh trưởng Vân Nam (tháng 1-1998), Lý Gia Đình được người dân gọi là "Vua thuốc lá" bởi nguồn tài chính thu được từ thuốc lá của tỉnh này đạt doanh số 30 tỷ NDT/năm. Trước khi trở thành Tỉnh trưởng, Lý Gia Đình khá quan tâm tới việc xây dựng cơ sở hạ tầng của Vân Nam, nên tỉnh này có nhiều sân bay dân dụng nhất Trung Quốc, nhiều vùng sâu, vùng xa của Vân Nam có đường quốc lộ... đời sống của hơn 40 triệu dân trong tỉnh được nâng cao.

Trong một lần trả lời trực tuyến trên trang mạng Nhân dân Bắc Kinh (8-3-2001), Lý Gia Đình tuyên bố, những lúc rảnh rỗi tôi thích vận động ngoài trời, chủ yếu là chơi tennis. Và nguyện vọng lớn nhất của tôi là trong vòng 5 năm tới giải quyết được vấn đề "cơm ăn áo mặc" cho 1,6 triệu dân nghèo trong tỉnh. Khi đó Lý Gia Đình còn khẳng định: toàn tâm toàn ý phục vụ nhân dân là tôn chỉ của tôi, và luôn hoan nghênh mọi giới, nhất là báo chí giám sát công việc tại Vân Nam.

Theo giới truyền thông, Lý Gia Đình đã "giúp đỡ" nhiều người trúng thầu công trình, vay tiền nhà nước... và họ "lại quả" cho quan tham này tổng cộng 18,1 triệu NDT. Năm 1999, khi toà nhà cao nhất thành phố Côn Minh là "Quảng trường khách sạn Giai Hoa" được khánh thành, dư luận cho biết, giới chủ Hongkong đầu tư chẳng được bao nhiêu vào công trình này bởi tiền chủ yếu được lấy từ các ngân hàng ở Côn Minh. Và kể từ sau khi "Giai Hoa" được khánh thành, người ta thấy Lý Gia Đình thường xuyên có mặt tại đây.

Điều đáng nói là sau khi "Giai Hoa" đi vào hoạt động một thời gian ngắn, một công ty thuốc lá có tên tuổi ở Vân Nam đã bỏ ra hàng trăm triệu NDT (gần bằng số tiền đầu tư xây dựng "Giai Hoa") mua lại bất động sản này và đổi tên khác cho phù hợp với tính chất kinh doanh thuốc lá!

Việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua địa điểm kinh doanh là chuyện bình thường, nhưng điều khiến giới kinh doanh ngạc nhiên là nó không phù hợp cho làm ăn vì ở một nơi chỉ phù hợp cho kinh doanh khách sạn, không phù hợp cho quảng cáo, bán hàng. Về sau mới biết, quyết định mua "Giai Hoa" là lệnh của Lý Gia Đình.

Giới truyền thông cho biết, từ khi Lý Gia Đình còn giữ chức Thị trưởng thành phố Cáp Nhĩ Tân, đã có người phản ảnh và Ủy ban Kiểm tra và Kỷ luật trung ương đã 5 lần điều tra, nhưng không phát hiện chứng cứ gì liên quan tới tham nhũng, nhận hối lộ. Khi được bổ nhiệm làm Phó tỉnh trưởng Vân Nam, Lý Gia Đình cũng chưa công khai nhận hối lộ, nhưng sau khi trở thành Tỉnh trưởng, quan tham này trắng trợn "xin tiền".

Những việc làm sai trái của Lý Gia Đình đã ảnh hưởng trực tiếp tới vợ, con trai và người tình. Vương Kiêu rất thích xuất hiện trước mặt công chúng với tư cách vợ Tỉnh trưởng. Và đã thay mặt chồng nhận nhiều món quà đắt tiền.

Quyết không đứng ngoài, Lý Bột với tư cách con trai Tỉnh trưởng đã kiếm lợi khủng khi buôn bán bất động sản, buôn lậu ôtô (từ tỉnh Quảng Đông về tỉnh Vân Nam). Tất cả những người kinh doanh xe hơi ở Vân Nam không ai không biết Lý Bột vì "cậu ấm" là tổng đại lý ôtô của tỉnh này.

Không dừng lại ở làm đại lý và buôn lậu xe hơi, Lý Bột còn vay tiền các ngân hàng để kinh doanh bất cứ ngành nghề nào đang có lợi nhuận tốt, nên danh tiếng của "cậu ấm" đình đám không kém cha mình. Sau khi Lý Gia Đình bị bắt, con trai Lý Bột cũng bị thẩm vấn.

Được biết, vì doanh nhân họ Dương từng được Lý Gia Đình tạo điều kiện kinh doanh, nên người này đã lo mọi thủ tục đưa Lý Bột sang Hongkong định cư để sang Mỹ du học. Nhưng sau khi về nước, Lý Bột đã nhanh chóng "theo chân cha" vào nhà tù. Do quá hốt hoảng và đau khổ trước cảnh chồng con đều bị bắt, ngày 16-9-2002, Vương Kiêu đã thắt cổ tự sát trong nhà vệ sinh của gia đình.

Chết vì người tình

Một bạn học cũ của Lý Gia Đình kể lại, khi mới được điều từ thành phố Cáp Nhĩ Tân về làm Phó tỉnh trưởng Vân Nam (năm 1994), mọi người đều thấy ông ta vui vẻ, cởi mở, chân thành và nhiệt tình công tác. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, nhiều người gặp lại đã không còn nhận ra anh chàng dân tộc Di chất phác ngày nào, nhất là khi Lý Gia Đình trở thành Tỉnh trưởng - thường xuyên vắng mặt trong các buổi gặp gỡ bạn bè, số máy điện thoại di động thường xuyên thay đổi...

Nhiều bạn thắc mắc hỏi, thời gian rỗi Lý Gia Đình đi đâu - ông ta thường xuyên xuất hiện trong những gian phòng đã được đặt trước tại nhà thuyền "Hải Vương" (nhà hàng Hải Tiên Nhai sang trọng nhất thành phố Côn Minh) và mọi việc mờ ám đều được giải quyết ở đây.

Vì sao cựu Tỉnh trưởng Vân Nam bị kết án tử hình? - 2

Ngày 28-5-2003, Toà án nhân dân thành phố Côn Minh khai đình xét xử Từ Phúc Anh, người tình của Lý Gia Đình về tội đưa hối lộ (84.000 NDT). Ngoài ra, Từ Phúc Anh còn bị kiện vì không hoàn trả khoản nợ trị giá 5,5 triệu NDT cho chi nhánh ngân hàng huyện Nghi Lương.

Sinh ra ở huyện Phong Thành, tỉnh Giang Tây, nhưng lớn lên tại thành phố Côn Minh và chỉ có trình độ văn hoá lớp 4, nhưng Từ Phúc Anh vẫn là Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn giải trí Hải Vương, kiêm chủ nhà hàng Lệ Nhân Viên tại huyện Nghi Lương, thành phố Côn Minh.

Theo kết quả điều tra, cuối năm 1994, Từ Phúc Anh có vay của trùm xã hội đen Hầu Liên Hỉ 3 triệu NDT với lãi suất cao để mở nhà thuyền "Hải Vương". Sau khi nhà thuyền "Hải Vương" đi vào hoạt động, Hầu Liên Hỉ liền hối thúc Từ Phúc Anh trả cả gốc lẫn lãi. Đúng lúc bí bách không biết lấy tiền ở đâu để trả cho Hầu Liên Hỉ thì Từ Phúc Anh làm quen với Lý Gia Đình, khi đó mới là Phó tỉnh trưởng Vân Nam.

Được biết, Lý Gia Đình gặp Từ Phúc Anh trong dịp cùng vợ và lãnh đạo địa phương tới huyện Nghi Lương thị sát. Khi đó người tiếp đãi vợ chồng Lý Gia Đình là Từ Phúc Anh. Vốn là phụ nữ xinh đẹp, từng trải nên Từ Phúc Anh nhanh chóng nhận ra "mỏ vàng lộ thiên" Lý Gia Đình và chẳng mất nhiều công sức cũng như thời gian, chủ nhà thuyền "Hải Vương" đã sai khiến được kẻ háo sắc.

Theo lệnh của Lý Gia Đình, 3 triệu NDT từ ngân sách của tỉnh Vân Nam đã được rót về chi nhánh tài chính huyện Nghi Lương, sau khi tiền đến tay Từ Phúc Anh bằng những hợp đồng giả, không tài sản thế chấp. Sau khi dùng số tiền trên thanh toán nợ với Hầu Liên Hỉ, Từ Phúc Anh không những chấp nhận là người tình của Lý Gia Đình, mà còn đưa 50.000 NDT cho vợ Phó tỉnh trưởng Vân Nam (dịp Tết nguyên đán năm 1997). Kể từ đó, Từ Phúc Anh tranh thủ làm tiền, còn Lý Gia Đình tranh thủ làm...tình nhân.

Ngoài việc vi phạm nguyên tắc tài chính, Lý Gia Đình còn ngang nhiên can thiệp vào công việc của Sở Công an Vân Nam. Ngay sau khi nhận được tin cấp báo của Từ Phúc Anh - sắp bị khởi tố vì tham gia thanh toán kiểu xã hội đen với một băng nhóm trong huyện Nghi Lương, Lý Gia Đình lập tức xuất hiện và mọi việc được giải quyết ổn thỏa.

Ngoài người tình Từ Phúc Anh, Lý Gia Đình còn được Lý Vi "chăm sóc" để thâu tóm việc phân phối thuốc lá tại tỉnh Vân Nam… Và ngày 9-5-2003, Toà án nhân dân thành phố Bắc Kinh đã ra lời phán quyết đối với Lý Gia Đình - tử hình, cho hoãn thi hành án 2 năm.

Theo Trịnh Huyền My

Cảnh sát toàn cầu

Bài liên quan