Vì sao A-50U và Tu-214R xuất hiện tại Syria?

Máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không A-50U và phi cơ trinh sát điện tử Tu-214R của không quân Nga đã lần lượt khoe sức mạnh tại Syria

Ngoài việc giám sát không phận các nước láng giềng, việc đưa A-50U và Tu-214R tới Syria cũng là cách để Nga kiểm tra hiệu quả của vũ khí.

Trong đại lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng 9/5 của Nga, những vũ khí chuyên dụng và hiện đại của Nga đã lần lượt được giới thiệu.

Đáng chú ý, tại căn cứ Hmeymim, Syria hôm 9/5, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) A-50U và phi cơ trinh sát điện tử Tu-214R của không quân Nga đã lần lượt khoe sức mạnh cũng như tính ưu việt của mình.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy chiếc A-50U của Nga tại Syria
Hình ảnh vệ tinh cho thấy chiếc A-50U của Nga tại Syria

Cặp đôi máy bay được ví là “mắt thần” của Nga xuất hiện tại Syria cho thấy Moskva đang áp dụng chiến thuật mới tại chiến trường này.

Giáo sư Vadim Kozyulin tại Học viện khoa học quân sự Nga cho rằng, A-50U và Tu-214R của Nga sẽ thực hiện các nhiệm vụ trinh sát riêng biệt.

Theo ông Kozyulin, A-50U đảm nhận chức năng trinh sát tình báo tín hiệu (SIGINT), trong khi Tu-214R chịu trách nhiệm do thám quang - điện tử.

Đặc biệt, máy bay A-50U có thể giám sát không phận các nước láng giềng của Syria nhờ radar có tầm hoạt động 800 km và bám bắt được 300 mục tiêu cùng lúc. Trong khi đó, máy bay Tu-214R với những lợi thế của mình có khả năng xác định vị trí của lực lượng khủng bố và báo về sở chỉ huy.

Nga tung A-50U và Tu-214R nhằm nhiều mục đích quan trọng tại Syria
Nga tung A-50U và Tu-214R nhằm nhiều mục đích quan trọng tại Syria

Theo quan điểm của chuyên viên quân sự Nga Dmitry Litovkin, sự xuất hiện của những máy bay tiên tiến này tại Syria gắn với bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn có thể được thiết lập “tạm thời” và các nhóm khủng bố bắt đầu bố trí lại các căn cứ và điều chuyển binh lực.

Ông Litovkin nhận xét, một khi công bố lệnh ngừng bắn, chắc hẳn cũng sẽ bắt đầu có sự dịch chuyển lớn của các nhóm khủng bố và các hoạt động bổ sung thêm vũ khí, đạn dược và trang thiết bị quân sự xuyên biên giới, của một số quốc gia nước ngoài cho chúng.

Vị chuyên gia này khẳng định, trên thực tế, lệnh ngừng bắn là những gì mà các nhóm khủng bố và phiến quân Syria nhắm tới, vì chúng cần những khoảng nghỉ để xốc lại lực lượng, bổ sung vũ khí, trang bị. Do đó, Nga cần phát hiện và ngăn chặn kịp thời những hành động kiểu này.

Vị chuyên gia quân sự Nga cũng cho rằng, đưa A-50U và Tu-214R sang Syria vào thời điểm này cũng là cơ hội để Moskva kiểm tra và chứng tỏ tính hiệu quả của những sáng chế quân sự mới nhất của Nga.

Cũng tương tự như việc tổ hợp tên lửa Kalibr lần đầu tiên được sử dụng để tấn công đối phương trong một cuộc chiến tranh. Hiệu suất của Tu-214R và A-50U- loại vũ khí được đưa vào hệ trang bị của quân đội Nga chưa lâu cũng sẽ được kiểm tra tính năng thực tiễn qua

Theo ông Litovkin, trong khu vực này sẽ có rất nhiều “những con mắt vô hình” đang trinh sát và giám sát các hoạt động quân sự ở Syria, ví dụ như các hệ thống tác chiến điện tử (EW) mà Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Israel giăng ra xung quanh Syria.

Theo Trung Dũng

Đất Việt