Vị nguyên soái Liên Xô cuối cùng được ông Putin tặng đồng hồ là ai?

Trong đời binh nghiệp, Dmitry Yazov đã từ người lính trở thành vị Nguyên soái, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của một cường quốc.
>>Vì sao phát xít Đức không phá nổi mật mã Liên Xô trong Thế chiến 2?
>>Những ý tưởng xe tăng độc đáo của Liên Xô chưa từng được sản xuất

“Người quê Yazovo” là tiêu đề một bài báo trên tờ Sao Đỏ (Krasnaya Zvezda) năm 1985 do nhà báo quân đội Gennady Kashuba viết về vị Đại tướng không mấy nổi danh lúc bấy giờ là Dmitry Timofeevich Yazov - Tư lệnh Quân khu Viễn Đông. Không rõ có phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên hay không, nhưng ngay sau khi bài báo được đăng (những tài liệu nội dung tương tự trên báo Sao Đỏ phải được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đồng ý) Yazov được bổ nhiệm làm Tổng cục trưởng Tổng cục Cán bộ (GUK), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách nhân sự. Đây đã là chiếc ghế cao cấp của giới quân sự, sau đó chỉ có thể là ghế Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Vị nguyên soái Liên Xô cuối cùng được ông Putin tặng đồng hồ là ai? - 1

Tân binh Dmitry Yazov tham gia Chiến tranh Vệ quốc; Nguồn: tvzvezda.ru

Và điều đó đã xảy ra. Yazov chỉ ngồi ghế “nóng” bốn tháng. Khi Matthias Rust hạ cánh chiếc máy bay thể thao Cessna của mình gần Quảng trường Đỏ ngày 28/5/1987, Nguyên soái Sergei Sokolov mất chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Quá trình tìm kiếm nhân sự thay thế diễn ra không lâu - ngày 30/5, Đoàn Chủ tịch Liên Xô Tối cao Liên Xô đã bổ nhiệm Dmitry Yazov làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Thật bất ngờ cho nhiều người, kể cả cho chính ông - người không có thời gian để thực sự ổn định ở vị trí người đứng đầu GUK.

Tại sao ông được chọn, bây giờ rất khó để đánh giá, bởi vì có những ứng cử viên khác (ít nhất là ba Thứ trưởng thứ nhất và mười Thứ trưởng thường khác). Thượng tướng Vladimir Lobov - Phó Tổng Tham mưu trưởng thứ nhất, được coi là rất có triển vọng vào thời điểm đó (Mikhail Gorbachev từng giao cho ông này khởi thảo cải cách quân sự, trong đó bao gồm, giảm thời hạn thực hiện nghĩa vụ quân sự xuống còn 18 tháng), nhưng rõ ràng “trọng lượng” không đủ. Về sau, Yazov và Lobov không đồng quan điểm phát triển quân sự và Lobov phải “ngồi chơi xơi nước" trong một thời gian dài.

Không phải mọi thứ đều suôn sẻ với ngay cả Dmitry Yazov ở cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Thời kỳ đó rất khó khăn đối với đất nước và quân đội - khi người ta đã đưa ra quyết định chính trị về giảm vũ khí hạt nhân, mà Yazov không đồng ý. Việc chấn chỉnh quân đội, chuẩn bị cho việc rút các nhóm quân Liên Xô khỏi Đức, Tiệp Khắc, Hungary, Ba Lan và Mông Cổ đã đè nặng lên vai ông. Việc rút quân khỏi Afghanistan, được thực hiện trong hai giai đoạn vào năm 1988 và 1989, cũng rơi vào thời gian làm Bộ trưởng của ông.

Vị nguyên soái Liên Xô cuối cùng được ông Putin tặng đồng hồ là ai? - 2

Dmitry Yazov trở thành Nguyên soái, Bộ trưởng Quốc phòng; Nguồn: ТАSS

Dmitry Yazov không khác biệt khéo léo, không có được các kỹ năng của một cận thần, hành xử kiểu con nhà binh và thẳng tính. Có lẽ đó là lý do tại sao 3 năm đầu ở cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, Yazov vẫn đeo quân hàm Đại tướng, trái với truyền thống có từ năm 1935 là người đứng đầu Bộ Quốc phòng mang hàm Nguyên soái Liên Xô. Hàm Nguyên soái ông được đeo vào tháng 4/1990 và đấy cũng là lần phong hàm Nguyên soái cuối cùng trong lịch sử Liên Xô.

Trước Yazov, một nguyên soái Liên Xô là Vasily Ivanovich Petrov, người đã qua đời vào ngày 1/2/2014, ở tuổi 98. Và có cả một loạt Nguyên soái danh tiếng như Voroshilov, Budyonny, Rokossovsky, hay Napoleonic - Murat, Davout, Berthier - những người mà tài năng chỉ huy quân sự xuất chúng được nghiên cứu học tập tại Học viện Bộ Tổng Tham mưu Liên Xô. Petrov và Yazov nghe có vẻ khiêm tốn hơn.

Đôi khi, Dmitry Yazov đã gọi đùa là đồng nghiệp của mình là “Thiếu tá Petrov”, nhớ lại bài thơ nổi tiếng “Con trai của chiến sỹ pháo binh” của Konstantin Simonov. Hai cựu chiến binh, anh hùng, có thể cho phép mình đùa với nhau như vậy. Yazov từng là cấp phó của Vasily Petrov - Tư lệnh Quân khu Viễn Đông, nhưng về sau, Petrov là cấp dưới của Dmitry Timofeevich với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Họ cũng là những thiếu tá - Petrov nhận quân hàm trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, còn Yazov - muộn hơn về sau.

Gọi cả hai vị nguyên soái là Anh hùng, nhưng Dmitry Yazov không bao giờ được trao tặng danh hiệu Anh hùng. Vasily Petrov đã được trao Anh hùng Liên Xô năm 1982, nhưng không phải vì thời gian ở Afghanistan hay Ethiopia - nơi ông lãnh đạo nhóm cố vấn quân sự, mà có liên quan đến sự kiện tại Đảo Damansky vào năm 1967. Khi đó, bằng một quyết định táo bạo, không xin ý kiến Moscow, ông đã ra lệnh sử dụng tên lửa phóng loạt Grad, giúp cứu tình hình trên đảo. Người ta cũng muốn đề nghị phong anh hùng cho Dmitry Yazov vì thành tích chiến đấu ở Afghanistan, nhưng ông đã từ chối. Danh hiệu cao quý đó (1988) thuộc về Đại tướng Valentin Varennikov - người lúc đó đứng đầu Đoàn quản lý của Bộ Quốc phòng Liên Xô tại Afghanistan.

Vị nguyên soái Liên Xô cuối cùng được ông Putin tặng đồng hồ là ai? - 3

Dmitry Yazov được Tổng thống Nga Putin trao tặng Huân chương tại Kremlin; Nguồn: kremlin.ru

Câu chuyện trên được nhà báo quân đội - Thiếu tướng Gennady Kashuba, người cũng là phó tổng biên tập của báo Sao Đỏ, và đứng đầu trung tâm báo chí của Bộ Quốc phòng Liên Xô dưới thời Yazov kể lại. Gennady Kashuba dù ở vị trí “thư ký báo chí cá nhân”, đã thân thiện với vị Nguyên soái và duy trì mối quan hệ tốt với ông cho đến khi qua đời (1937-2012). Số điện thoại nhà của Dmitry Timofeevich, hiện đang sống ở Moscow trên đường Alexander Nevsky, đã được góa phụ của Tướng Kashuba Klara Pavlovna cho biết. Tuy nhiên, để được gặp Nguyên soái vào đêm trước sinh nhật lần thứ 95 của ông (tháng 11/2019), các nhà báo đã không thành công.

Năm năm trước, khi bước sang tuổi 90, Dmitry Yazov được Tổng thống Putin chúc mừng và ông vẫn còn khỏe để đến Điện Kremlin. Ở đó, Dmitry Yazov đã được trao tặng Huân chương Alexander Nevsky và một chiếc đồng hồ vì đã có công “tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước và thành tích xuất sắc trong việc giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ”.

Không còn Liên Xô, không còn quân hàm Nguyên soái trong quân đội Nga. Chỉ còn một vị Nguyên soái cuối cùng của một thời đã qua - Dmitry Timofeevich Yazov - người con của một gia đình nông dân ở làng Yazovo gần Omsk, người trong đời binh nghiệp đã đi từ người lính trên chiến hào đến cương vị Nguyên soái, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của một cường quốc.

Theo CTV Lê Ngọc

VOV

MỚI NHẤT
Chồng Hàn Quốc bị bắt vì nghi giết rồi phi tang thi thể người vợ Việt Nam
Chồng Hàn Quốc bị bắt vì nghi giết rồi phi tang thi thể người vợ Việt Nam

(Dân trí) - Cảnh sát Hàn Quốc đã bắt giữ một người đàn ông nghi đã giết hại rồi đem phi tang thi thể của người vợ là cô dâu tới từ Việt Nam.

Thứ hai, 18/11/2019 - 02:59

Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020
Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Việt Nam đã khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ chủ tịch ASEAN 2020 từ rất sớm và sẵn sàng đảm nhiệm cương vị quan trọng này.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:18

Chuyên gia Italia giải thích lý do châu Âu đặc biệt quan tâm tới tình hình Biển Đông
Chuyên gia Italia giải thích lý do châu Âu đặc biệt quan tâm tới tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Tiến sĩ Nicola Casarini, Giám đốc chương trình châu Á thuộc Viện Các vấn đề quốc tế (IAI) Italia, cũng chỉ ra một sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận của Liên minh châu Âu với vấn đề Biển Đông là gia tăng sự hiện diện an ninh trong khu vực.

Thứ hai, 18/11/2019 - 01:07

Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC trong năm Chủ tịch ASEAN
Việt Nam sẽ đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC trong năm Chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết với tư cách là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:11

Máy bay chở bà Hillary Clinton hạ cánh khẩn cấp vì rung lắc, bốc khói
Máy bay chở bà Hillary Clinton hạ cánh khẩn cấp vì rung lắc, bốc khói

(Dân trí) - Máy bay thương mại chở cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã phải hạ cánh khẩn cấp vì trục trặc kỹ thuật dẫn tới tình trạng rung lắc và bốc khói, truyền thông Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Thứ hai, 18/11/2019 - 12:04

Video hai du thuyền Mỹ trị giá hơn 20 triệu USD bốc cháy ngùn ngụt
Video hai du thuyền Mỹ trị giá hơn 20 triệu USD bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Hai du thuyền sang trọng tổng trị giá hơn 20 triệu USD đã bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn dữ dội tại Florida (Mỹ) cuối tuần qua.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:57

Tổng thống Pháp Macron lại lên tiếng về NATO: Không bỏ nhưng bớt cần
Tổng thống Pháp Macron lại lên tiếng về NATO: Không bỏ nhưng bớt cần

Tổng thống Pháp lại lần nữa lên tiếng về cải cách NATO trước thềm kỷ niệm 70 năm của tổ chức này. Thực chất và hàm ý của ông Macron là gì?

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:39

Tổng thống Philippines phân trần nguyên nhân sức khỏe có vấn đề
Tổng thống Philippines phân trần nguyên nhân sức khỏe có vấn đề

(Dân trí) - Ông Rodrigo Duterte đã thừa nhận rằng sức khỏe của ông hiện đang có vấn đề do tuổi tác và ảnh hưởng từ cuộc sống.

Thứ hai, 18/11/2019 - 10:30

Tổng thống Trump “sốt ruột”, giục ông Kim Jong-un nhanh chóng hành động
Tổng thống Trump “sốt ruột”, giục ông Kim Jong-un nhanh chóng hành động

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hành động nhanh chóng nhằm đạt được thỏa thuận trong việc giải trừ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:29

Trung Quốc điều nhóm tác chiến tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan
Trung Quốc điều nhóm tác chiến tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa tàu sân bay tự đóng đầu tiên dẫn đầu nhóm tác chiến đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh bầu cử ở hòn đảo này đang nóng dần lên.

Thứ hai, 18/11/2019 - 08:28

Nga - Ả rập Xê út bàn bạc hợp đồng "rồng lửa" S-400
Nga - Ả rập Xê út bàn bạc hợp đồng "rồng lửa" S-400

(Dân trí) - Một quan chức Nga xác nhận rằng nước này và Ả rập Xê út đang bàn bạc các điều khoản nhằm biến thỏa thuận mua S-400 do Moscow sản xuất trở nên có hiệu lực.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:24

Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông
Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã chỉ trích hành vi của Trung Quốc tại Biển Đông, bao gồm việc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam, trong cuộc gặp với các quan chức ASEAN.

Thứ hai, 18/11/2019 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga thả 3 tàu chiến của Ukraine
Nga thả 3 tàu chiến của Ukraine

Ngày 17/11, Nga thả 3 tàu của Ukraine mà nước này bắt giữ hồi tháng 11/2018 trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh "Bộ Tứ Normandy" diễn ra vào tháng tới.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:37

Trung Quốc gánh hệ lụy vì đập thủy điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc gánh hệ lụy vì đập thủy điện lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc từng cam kết với người dân nước này về lợi ích của Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, những hệ lụy về môi trường đang gây ra cơn “đau đầu” cho giới chức nước này, khi người dân đang ngày càng phải đối mặt với nhiều hậu quả từ công trình đầy tham vọng này.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 05:34

Máy bay F-35 Israel tập tấn công "hệ thống phòng thủ S-400 đặc biệt"
Máy bay F-35 Israel tập tấn công "hệ thống phòng thủ S-400 đặc biệt"

(Dân trí) - Trong cuộc tập trận chung với Mỹ và một số nước NATO mà Israel mô tả là hiện đại nhất trong lịch sử nước này, các máy bay chiến đấu F-35I đã diễn tập tấn công các hệ thống S-300 và S-400 đặc biệt, do Patriot “cải trang” thành.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 03:31

Mục kích “tàu vũ trụ trên mặt nước”
Mục kích “tàu vũ trụ trên mặt nước”

Siêu du thuyền được ví như “tàu vũ trụ trên mặt nước” do hãng Porsche (Đức) thiết kế đã được rao bán vào đầu tháng này.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:03

Ông Trump giải thích nguyên nhân cuộc điều tra luận tội đã kết thúc
Ông Trump giải thích nguyên nhân cuộc điều tra luận tội đã kết thúc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc điều tra luận tội mà Hạ viện đang thực hiện chống lại ông đã kết thúc vì phía Ukraine đã bác bỏ cáo buộc rằng ông chủ Nhà Trắng gây áp lực lên Kiev để mang lại lợi ích chính trị cho bản thân.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 02:01

Video máy bay chiến đấu Ấn Độ bốc cháy trên không nghi do đâm phải chim
Video máy bay chiến đấu Ấn Độ bốc cháy trên không nghi do đâm phải chim

(Dân trí) - Truyền thông Ấn Độ đã đăng tải đoạn video được cho ghi lại cảnh máy bay chiến đấu MiG-29K của nước này bốc cháy trên không nghi do đâm phải chim.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 11:00

Tranh cãi quốc gia châu Phi đổi bô-xít lấy tiền xây đường từ Trung Quốc
Tranh cãi quốc gia châu Phi đổi bô-xít lấy tiền xây đường từ Trung Quốc

(Dân trí) - Ghana đang triển khai thỏa thuận 2 tỷ USD gây tranh cãi với Trung Quốc khi Bắc Kinh sẽ xây đường và cầu và đổi lại Ghana cho phép Trung Quốc khai thác bô-xít tại khu vực rừng mưa Upper Guinean tại Tây Phi.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 09:31

Những vụ luận tội Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ
Những vụ luận tội Tổng thống trong lịch sử nước Mỹ

Các nhà soạn thảo hiến pháp Mỹ đã cố ý khiến cho việc bãi nhiệm một Tổng thống đương chức trở nên khó khăn dù bị đưa ra luận tội.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:25

Philippines hủy các dự án quy mô lớn dùng tiền của Trung Quốc
Philippines hủy các dự án quy mô lớn dùng tiền của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hủy một số dự án quy mô lớn sử dụng ngân sách của Trung Quốc trong nỗ lực giảm thiểu phụ thuộc vào vay vốn nước ngoài và hướng tới các dự án sử dụng vốn từ tư nhân.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 08:20

Hoàng tử Anh thừa nhận khiến hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm
Hoàng tử Anh thừa nhận khiến hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Andrew, con trai của Nữ hoàng Anh Elizabeth, thừa nhận rằng ông khiến gia đình hoàng gia thất vọng vì giao du với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein, người được xác định đã tự tử trong tù sau khi bị bắt.

Chủ nhật, 17/11/2019 - 07:43

Vì sao Mỹ quan tâm đặc biệt tới Ukraine?
Vì sao Mỹ quan tâm đặc biệt tới Ukraine?

(Dân trí) - Ukraine không phải là thành viên của NATO và cũng chật vật chiến đấu với nạn tham nhũng trong nhiều năm qua. Nhưng quốc gia này luôn trở thành tâm điểm của "cuộc chiến" nhằm tranh giành ảnh giữa Nga và Mỹ, và thậm chí giờ đây là cả Trung Quốc.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 11:51

Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump
Đảng Cộng hòa quyết tâm bảo vệ ông Trump

Trước những đòn tấn công dồn dập từ phía đảng Dân chủ, phe Cộng hòa vạch ra những chiến lược hợp lý nhằm bảo vệ Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 16/11/2019 - 05:12