Thứ ba, 10/03/2015 - 10:05

Venezuela triệu hồi khẩn cấp Đại biện lâm thời tại Mỹ

Dân trí

Ngày 9/3, Venezuela đã cho triệu hồi Đại biện lâm thời nước này tại Washington để tham vấn khẩn cấp sau khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh áp đặt lệnh trừng phạt mới chống lại 7 quan chức Venezuela.

Venezuela triệu hồi khẩn cấp Đại biện lâm thời tại Mỹ
Quan hệ Venezuela – Mỹ đang rơi xuống điểm thấp nhất kể từ khi Tổng thống Maduro lên nắm quyền năm 2013 (Ảnh: NBC news)

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez loan báo thông tin trên trong bài viết trên trang Twitter.

“Chúng tôi đã triệu hồi Maximilien Arvelaiz, Đại biện lâm thời tại Mỹ, để tham vấn khẩn cấp”, người đứng đầu ngành ngoại giao Venezuela viết.

Trước đó, Ngoại trưởng Rodriguez cũng đã có cuộc điện đàm với ông Arvelaiz về việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 7 quan chức Venezuela, trong đó có Giám đốc Cơ quan tình báo, Giám đốc Cảnh sát quốc gia và công tố viên Katherine Padron.

Theo sắc lệnh hành chính do Tổng thống Obama ký, 7 quan chức trên của Venezuela sẽ bị phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ. Mọi công dân Mỹ bị nghiêm cấm có giao dịch làm ăn hay quan hệ tài chính với những người này.

Ngoài ra, Nhà Trắng cũng kêu gọi Caracas trả tự do cho những nhân vật mà Washington gọi là “tù chính trị”, trong đó có hàng chục sinh viên.

“Hành động của Mỹ mang tính can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela và chúng tôi sẽ sớm đáp trả”, Ngoại trưởng Rodríguez phản bác hành động của Washington.

Chủ tịch Quốc hội Venezuela, đồng thời là Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền, ông Diosdado Cabello, cũng lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, cho rằng hành động này nhằm gây bất ổn tình hình chính trị ở quốc gia Nam Mỹ Venezuela.

“Chúng ta sẽ không chấp nhận bất cứ mối đe dọa nào của đế quốc Mỹ”, ông nói trước hàng nghìn người ủng hộ, đồng thời kêu gọi người dân Venezuela đề cao cảnh giác trước những âm mưu gây bất ổn từ bên ngoài.

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Venezuela đang xuống mức thấp nhất kể từ khi Tổng thống Nicolas Maduro lên cầm quyền năm 2013. Mới đây, ông Maduro đã đưa ra các bằng chứng cho thấy phe đối lập và các nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Caracas đã âm mưu tiến hành một cuộc đảo chính bất thành hôm 12/2 nhằm lật đổ ông.

Nhà lãnh đạo Venezulea còn tuyên bố sẽ cấm cấp thị thực đối với một loạt quan chức Mỹ bị Caracas xếp vào danh sách "khủng bố" và áp đặt hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả các công dân Mỹ tới nước này.

Căng thẳng giữa hai bên leo thang hơn nữa khi chính phủ Venezuela hôm 2/3 yêu cầu trong vòng 15 ngày Đại sứ quán Mỹ tại Caracas phải cắt giảm hơn 80% nhân sự, giảm từ 100 người xuống còn 17 người, bằng với số lượng biên chế của Đại sứ quán Venezuela tại Washington.

Vũ Anh
Theo AFP