Venezuela nhờ Nga, Trung Quốc điều tra vụ mất điện toàn quốc

Dân trí Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ đề nghị sự hỗ trợ từ Nga, Trung Quốc, Cuba, Iran cũng như Liên Hợp Quốc điều tra nghi vấn các cuộc tấn công phá hoại nhằm vào lưới điện quốc gia khiến hầu hết Venezuela rơi vào cảnh mất điện gần một tuần qua.
>>Venezuela yêu cầu phái đoàn ngoại giao Mỹ rời đi trong vòng 72 giờ
>>Venezuela bắt 2 đối tượng phá hoại mạng lưới điện quốc gia
>>Người Venezuela tuyệt vọng vì mất điện, thiếu nước

 

maduro.jpg
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: AFP)


"Tôi sẽ đề nghị sự giúp đỡ của Liên Hợp Quốc, cũng như của Nga, Trung Quốc, Iran và Cuba vốn có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề ngăn chặn các cuộc tấn công mạng", hãng tin TASS dẫn lời Tổng thống Venezuela trong một bài phát biểu được phát sóng thông qua ứng dụng Periscope ngày 12/3.

Về đề nghị này, tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Trung Quốc hy vọng Venezuela có thể tìm ra lý do cho tình trạng mất điện diện rộng sớm nhất có thể và khôi phục cung cấp điện cho người dân, khôi phục trật tự xã hội. Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ về kỹ thuật để Venezuela khôi phục lưới điện".

Về phần mình, Tổng thống Maduro cho biết, ông đã bổ nhiệm một ủy ban đặc biệt phụ trách điều tra các cuộc tấn công mạng. "Tôi đề nghị đưa cả các chuyên gia quốc tế vào ủy ban này", ông Maduro nói.
Theo lời ông Maduro, chính quyền của ông đã khôi phục lại lưới điện quốc gia sau khi hầu khắp Venezuela trải qua 5 ngày mất điện liên tiếp kể từ ngày 7/3.

Ông Maduro một lần nữa cáo buộc Mỹ đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm phá hoại lưới điện quốc gia của Venezuela giữa lúc tình hình căng thẳng.

Trong một diễn biến liên quan khác, Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab cho biết, các cơ quan tư pháp đang điều tra nghi vấn phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu phá hoại lưới điện quốc gia.

Ông Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela hôm 23/1. Mỹ là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận ông Guaido. Chính quyền Tổng thống Maduro cáo buộc Mỹ hậu thuẫn phe đối lập nhằm thực hiện âm mưu đảo chính ở Venezuela. Tuy nhiên, Washington đã bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời áp hàng loạt lệnh trừng phạt lên chính quyền của ông Maduro. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua cho biết sẽ rút tất cả nhân viên ngoại giao còn lại của mình ở Venezuela về nước vì cho rằng cuộc khủng hoảng ở quốc gia Mỹ Latinh này ngày càng tồi tệ.

Minh Phương
Theo Sputnik