Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong

Dân trí Việc Mỹ và một loạt quốc gia vội vã công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido của Venezuela khi chính quyền tổng thống đương nhiệm vẫn đang nắm quyền được cho là sẽ dẫn tới những hệ quả khó lường với quốc gia Nam Mỹ.
>>Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela
>>Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ
>>Lãnh đạo đối lập Venezuela tự nhận trở thành tổng thống lâm thời, Mỹ ủng hộ

Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong - 1

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước những người ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm 23/1 sau khi lãnh đạo đối lập tự phong là tổng thống lâm thời. (Ảnh: Getty)

Theo Guardian, cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã leo thang mạnh mẽ vào ngày 23/1 khi một loạt nước lớn tuyên bố công nhận nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên công nhận Juan Guaido, 35 tuổi, là lãnh đạo “hợp pháp” của Venezuela. Ngay sau đó, Canada, Brazil, Colombia, Chile, Peru, Ecuador, Argentina, Paraguay và Costa Rica cho biết họ cũng ủng hộ “tổng thống lâm thời” của Venezuela.

Guardian dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết quyết định tự phong tổng thống lâm thời của Juan Guaido đồng nghĩa với việc đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và các cộng sự của mình không còn “tương lai” và cũng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải chấp nhận “chuyển giao quyền lực hòa bình” và “tìm phương án rời khỏi” Venezuela.

 Trong bối cảnh rối ren như hiện nay, các chuyên gia về Venezuela cho biết họ không chắc chắn về tác động ngay lập tức từ quyết định tự phong tổng thống của Juan Guaido cũng như cách ông Maduro phản ứng với tình huống này.

Eric Fansworth, người từng là nhà ngoại giao Mỹ và hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng các quốc gia châu Mỹ, nhận định động thái của ông Guaido và sự công nhận nhanh chóng của Tổng thống Trump trong bối cảnh các cuộc biểu tình quy mô lớn diễn ra tại Venezuela là “bước ngoặt rõ ràng” và có thể tạo thành “giọt nước tràn ly” cho sự tồn tại của chính quyền Maduro.

“Tôi không nghĩ chúng ta có thể mặc định thừa nhận rằng ông ấy (Maduro) sắp phải rời đi. Những tôi cho rằng ngày hôm nay đúng là mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà ông ấy phải đối mặt. Maduro không thể khoanh tay chứng kiến sự chuyển biến này. Ông ấy sẽ có phản ứng bằng cách nào đó”, Farnsworth dự đoán.

Thực tế, Tổng thống Maduro ngay lập tức tung ra đòn “phản công”. Từ phủ tổng thống, ông Maduro tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho các nhà ngoại giao Mỹ 72 giờ đồng hồ để rời khỏi Venezuela.

Tổng thống Maduro tuyên bố một âm mưu đảo chính do “các đế chế nước ngoài” hậu thuẫn đang diễn ra tại Venezuela. Ông kêu gọi những người ủng hộ, đặc biệt là lực lượng vũ trang, ngăn chặn âm mưu này “bằng mọi giá”.

“Chúng tôi đang bảo vệ quyền tồn tại của Venezuela. Họ đang có ý định kiểm soát Venezuela từ Washington. Các bạn có muốn một chính phủ con rối bị giật dây bởi Washington không?”, ông Maduro nói, cáo buộc các đối thủ của ông đang tìm cách đánh cắp dầu, khí đốt và vàng của Venezuela.

Tương lai bất định

Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong - 2

Ông Guaido vẫy tay chào đám đông ủng hộ khi tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela. (Ảnh: AFP)

Ngoài việc cắt đứt quan hệ với Mỹ, nhiều người dự đoán Tổng thống Maduro sẽ ra lệnh bắt giữ Juan Guaido hoặc các lãnh đạo đối lập khác. Theo Fansworth, ông Maduro có thể sẽ sử dụng vũ lực, chĩa vũ khí vào phía người biểu tình nhằm khiến họ sợ hãi và trở về nhà.

Nếu chuyện đó xảy ra, Mỹ và cộng đồng quốc tế chắc chắn sẽ phản ứng. Quan chức Mỹ cho biết Washington có “hàng loạt phương án” nếu kịch bản xung đột xảy ra tại Venezuela.

“Mọi phương án đều đang được xem xét”, quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Theo giới phân tích, việc siết chặt các biện pháp trừng phạt dầu mỏ nhằm bóp nghẹt chính quyền Maduro về kinh tế có thể là phương án khả thi nhất mà Mỹ có thể áp dụng. Quan chức Mỹ từng cảnh báo các lệnh trừng phạt hiện nay “chưa thấm vào đâu” đối với Venezuela.

Việc Mỹ ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời của Venezuela có thể kéo theo những tác động về kinh tế, chẳng hạn Washington có thể tịch thu các tài sản thuộc sở hữu của nhà nước Venezuela và chuyển giao chúng cho các lực lượng trung thành với ông Guaido.

“Nếu chính phủ Mỹ công nhận Juan Guaido là tổng thống, các tòa án ở Mỹ sẽ coi chính quyền (Guaido) là chính quyền duy nhất được quản lý các tài sản”, Francisco Rodriguez, nhà kinh tế học tại hãng đầu tư Torino Capital ở New York, nhận định với Washington Post.

Tuy nhiên David Smilde, một chuyên gia về Venezuela, cho rằng Mỹ thực tế có rất ít lựa chọn khả thi trong trường hợp Tổng thống Maduro đáp trả phe đối lập bằng vũ lực hoặc sức ép chính trị.

Việc tăng cường các lệnh trừng phạt kinh tế có thể làm trầm trọng thêm tình trạng báo động về nhân quyền vốn đã rất tồi tệ tại Venezuela khi Liên Hợp Quốc từng cảnh báo về cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất trong lịch sử quốc gia châu Mỹ này. Hàng triệu người Venezuela đã rời bỏ nhà cửa để bỏ trốn ra nước ngoài trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn, tỷ lê lạm phát và thất nghiệp tăng cao.

Trong khi đó, kịch bản can thiệp quân sự có thể dẫn tới việc đất nước Venezuela bị phá hủy, thương vong hàng loạt và kéo Mỹ vào một chiến dịch hỗn loạn không mong muốn khi phải đưa quân tới kiểm soát và tái thiết sau chiến tranh.

“Hãy nhìn vào Somalia, Afghanistan hay Iraq: tất cả những trường hợp này ban đầu (Mỹ) chỉ dự định tiến hành các chiến dịch quân sự chóng vánh, song rốt cuộc những gì họ làm lại phải trả bằng cái giá quá lớn về sinh mạng và cơ sở hạ tầng”, chuyên gia Smilde nhận định.

Theo lời quan chức Mỹ, Tổng thống Trump hy vọng ông Maduro và các cộng sự xung quanh ông hiểu rằng họ không còn tương lai trước mắt và phải tìm một lối thoát trong hòa bình. Mỹ cho rằng điều này sẽ giúp nền dân chủ được khôi phục tại Venezuela.

David Bosco, phó giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế và Toàn cầu thuộc Đại học Indiana, cho rằng quyết định của Mỹ khi công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela là hành động bất thường. Một số học giả còn xem đây là động thái “nguy hiểm” của Washington.

“Các chính phủ phần lớn đều tránh làm điều này. Các nước thường chỉ công nhận những chính phủ thực sự hay những nhóm nắm quyền kiểm soát đất nước thực sự”, ông Bosco cho biết.

Những gì xảy ra tại Venezuela không phải là câu chuyện mới với Mỹ. Năm 2011, Mỹ từng công nhận Hội đồng Chuyển giao Quốc gia tại Libya là chính phủ hợp pháp của nước này ngay cả khi các lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Momamar Gaddafi vẫn đang nắm quyền điều hành đất nước. Kịch bản tương tự diễn ra vào năm 2014 khi các nhóm đối lập tại Syria được thiết lập đại diện ngoại giao tại Mỹ.

Chuyên gia Farnsworth cho biết ông đã nhìn thấy tương lai bất ổn phía trước của Venezuela và cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của chính quyền dân sự cũng như sự hỗn loạn tại quốc gia Nam Mỹ này.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tag : Venezuela
MỚI NHẤT
"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?
"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?

(Dân trí) - Đồng hồ ngày tận thế được các nhà khoa học ở Mỹ duy trì ở mốc cách nửa đêm 2 phút, ngầm chỉ những mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu không có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:55

Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei
Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei

(Dân trí) - Do sức ép từ luật mới được chính quyền Donald Trump, một loạt các trường đại học tại Mỹ không chỉ quyết định gỡ bỏ các thiết bị do các hãng công nghệ Trung Quốc sản xuất, mà còn từ chối những khoản tài trợ lớn dành cho nghiên cứu từ các công ty này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:54

Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ
Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra chỉ thị đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Venezuela ở Mỹ, một ngày sau khi ông tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Caracas và Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:49

Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela
Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số nhà ngoại giao rời Venezuela, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ cân nhắc đi khỏi quốc gia Nam Mỹ, trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị Caracas đang căng thẳng khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận làm tổng thống lâm thời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:21

Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng
Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mọi phương án đang được xem xét đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela làm dấy lên nhiều lo ngại rằng Washington sẽ tìm cách can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:12

Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến của Mỹ ngày 24/1 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh hai bờ eo biển này đang leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:59

Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela
Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela

(Dân trí) - Trước việc lãnh đạo đối lập ở Venezuela tự phong làm tổng thống lâm thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông cam kết ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, mặt khác lên án các hành động can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:35

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"
Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"

Đài ABC News hôm 22-1 cho biết một tia sáng nhỏ xuất hiện trên mặt trăng cách đó 2 ngày được xác định là một thiên thạch lao vào mặt trăng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:06

Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cảnh báo, Mỹ không nên can thiệp quân sự vào Venezuela bởi động thái đó có thể kéo theo thảm họa. Cảnh báo được đưa ra sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:52

Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump
Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump

(Dân trí) - Năm Kỷ Hợi 2019 được cho là không phải năm thuận lợi với những người tuổi Tuất, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ dẫn phong thủy của ngân hàng đầu tư CLSA tại Hong Kong nhận định.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:02

Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định
Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:00

Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều
Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như APEC và các sự kiện khác, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết khi được hỏi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump - Kim Jong-un diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến
Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến

(Dân trí) - Quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 từ tháng 3 tới sau khi hoàn tất việc huấn luyện, báo Kommersant của Nga cho biết ngày 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:13

Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, "tịch thu 4,4 tỉ USD"
Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, "tịch thu 4,4 tỉ USD"

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã phá được một đường dây chuyển lậu tiền - "rửa" hơn 4,4 tỉ USD thông qua trung tâm đánh bạc Macau.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:02

Ông Kim Jong-un “rất hài lòng” khi nhận thư tay của ông Trump
Ông Kim Jong-un “rất hài lòng” khi nhận thư tay của ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng sau khi nhận được thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc trao đổi giữa giới chức hai bên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có nhiều tiến triển.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:34

Nỗi lo bị gạt ra ngoài lề của Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nỗi lo bị gạt ra ngoài lề của Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhật Bản lo ngại rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sắp tới sẽ không xử lý các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Bình Nhưỡng trong khi đây là mối đe dọa lớn với Tokyo.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:50

Hạ viện Mỹ từ chối cho Tổng thống Trump mượn địa điểm đọc Thông điệp liên bang
Hạ viện Mỹ từ chối cho Tổng thống Trump mượn địa điểm đọc Thông điệp liên bang

(Dân trí) - Căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng Dân chủ có xu hướng leo thang hơn nữa sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối cho ông Trump dùng Hạ viện làm nơi đọc Thông điệp liên bang vào cuối tháng này.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:41

Những điểm đáng chú ý trong chiến lược tình báo mới của Mỹ
Những điểm đáng chú ý trong chiến lược tình báo mới của Mỹ

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ đang phải đối phó "các mối đe dọa phức tạp và đa dạng chưa từng thấy" từ một loạt các đối thủ, một báo cáo dài 36 trang về chiến lược tình báo mới của Mỹ cho biết. Trung Quốc và Nga là những cái tên được nhắc tới trong chiến lược này.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:57

Cháy lớn tại thương xá Phước Lộc Thọ của người Việt ở quận Cam, Mỹ
Cháy lớn tại thương xá Phước Lộc Thọ của người Việt ở quận Cam, Mỹ

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại thương xá Phước Lộc Thọ, trung tâm mua sắm lớn nhất của cộng đồng người Việt ở Little Saigon, quận Cam, bang California, vào chiều qua giờ địa phương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 10:24

Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời
Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời

(Dân trí) - Ít nhất 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc biểu tình, đụng độ giữa những người ủng hộ và những người chống đối chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của quốc gia này hôm 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:43

Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela
Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela

(Dân trí) - Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập tại Venezuela, đã trở thành cái tên gây chú ý sau khi tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời, bất chấp sự phản đối của chính quyền đương nhiệm.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:37

Khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ rúp của cựu quan chức bị đề nghị sung công quỹ
Khối tài sản trị giá hơn 10 tỷ rúp của cựu quan chức bị đề nghị sung công quỹ

Tuy cuộc điều tra vụ án Alexander Shestun - cựu Huyện trưởng huyện Serpukhovsky của tỉnh Mátxcơva chưa kết thúc, Viện Tổng công tố Liên bang Nga quyết định đề nghị tòa án sung công quỹ hàng trăm lô đất, hơn 20 chiếc ô tô và mô tô của ông này, nhưng được đứng tên người khác. Ông Shestun bị bắt vào tháng 6-2018.

Thứ năm, 24/01/2019 - 09:32

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ
Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:13

Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?
Nước nào có thể vượt mặt Trung Quốc trong cuộc đua hạ tầng tại châu Á?

(Dân trí) - Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh việc thắt chặt quan hệ với các nước châu Á bằng các khoản đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường, song Bắc Kinh vẫn phải chịu thua một nước về tầm ảnh hưởng tại các địa phương.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:58