Thứ bảy, 11/05/2019 - 14:59

Venezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành

Dân trí

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nước này (SEBIN) là chủ mưu đứng sau cuộc đảo chính bất thành của phe lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Venezuela chỉ đích danh chủ mưu tổ chức cuộc đảo chính bất thành - 1

Ông Manuel Ricardo Cristopher Figuera (Ảnh: El-carabobeno)

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 10/5, Tổng thống Maduro đã cáo buộc cựu tướng Manuel Ricardo Cristopher Figuera, người từng giữ chức giám đốc SEBIN, là chủ mưu cuộc đảo chính thất bại hôm 30/4.

Vào cùng ngày 30/4, ông Figuera viết một lá thư ngỏ nói rằng ông đã đổi phe. Ông cho biết mặc dù luôn trung thành với Tổng thống Maduro, nhưng "đã đến lúc tìm kiếm những con đường làm chính trị mới" để cố gắng "xây dựng lại đất nước". Bức thư không đề cập đến lãnh đạo đối lập Guaido, nhưng nói rằng Venezuela đang trải qua một thời kỳ xuống dốc.

Cuộc đảo chính chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và đã không thành công do nhận được quá ít sự ủng hộ từ quân đội. Chỉ có một nhóm rất nhỏ các quân nhân tham gia và gần như không thể làm ảnh hưởng tới chính quyền Maduro.

Ông Maduro cho biết các điều tra viên Venezuela xác nhận ông Figuera là nhân vật chủ mưu đứng sau vụ đảo chính và “rõ ràng là làm theo lệnh của Washington”.

“Các điều tra viên đã thành công trong việc chứng minh ông Manuel Ricardo Cristopher Figuera được CIA tuyển dụng từ hơn 1 năm qua”, ông Maduro nói, cam kết rằng công lý không sớm thì muộn sẽ được thực thi với “kẻ phản bội” Figuera.

Sau cuộc đảo chính bất thành, ông Guaido cho rằng lực lượng đối lập không nhận được đủ sự ủng hộ của các nhân vật nằm trong vòng tròn quyền lực của chính phủ Maduro. Theo RT, phe đối lập dường như đã “đốt cháy giai đoạn” tổ chức đảo chính khi chuẩn bị quá sơ sài và điều này có thể là vì Figuera muốn lật đổ ông Maduro thật nhanh trước khi bị chính quyền bắt giữ.

Ông Maduro cho biết ông đã được Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, Chủ tịch Tòa tối cao Maikel Moreno, người đứng đầu cục phản gián quân sự Iván Hernández Dala thông báo về “thái độ kỳ lạ” của ông Figuera trước khi âm mưu đảo chính được tiến hành.

Vào thời điểm đó, ông Figuera dự kiến sẽ bị sa thải và bị bắt lúc 9h00 ngày 30/4 nên nhân vật này có thể đã quyết định hành động trước ngay cả khi chưa có được sự ủng hộ từ quân đội.

Ông Maduro đồng thời cáo buộc ông Figuera cố tình đưa tin đồn giả mạo về việc ông Padrino và Moreno gia nhập phe đối lập trước đó. OOng Figuera là một trong những quan chức cấp cao nhất của Venezuela đổi phe về phía ông Guaido tính tới lúc này.  

Động thái của ông Figuera được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đánh giá cao. Ông Pence lấy cựu quan chức này làm ví dụ để kêu gọi những quân nhân Venezuela phản bội ông Maduro, đổi lại việc Washington bỏ lệnh trừng phạt với những nhân vật này.

Đức Hoàng

Theo RT