Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden

(Dân trí) - Những thông tin đặc biệt về vụ ám sát Osama bin Laden đã được tiết lộ trong một cuốn sách mới, trong đó có chi tiết về ngôi nhà bí ẩn của trùm khủng bố.

Vật dụng đặc biệt giúp CIA truy lùng ra trùm khủng bố bin Laden - 1

Osama bin Laden bị tiêu diệt sau hơn 9 năm lẩn trốn (Ảnh minh họa: New York Post).

Trong cuốn sách mới với tiêu đề "The rise and fall of Osama bin Laden" (tạm dịch: "Sự trỗi dậy và sụp đổ của Osama bin Laden"), tác giả Peter Bergen, chuyên gia phân tích an ninh quốc gia, đã hé lộ thông tin chi tiết về cuộc truy lùng và tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Vào thời điểm bin Laden được cho là chủ mưu vụ tấn công 11/9, hắn có 3 người vợ: Khairiah Sabar, 52 tuổi, Siham al-Sharif, 44 tuổi và Amal el-Sadah, 17 tuổi.

Sau vụ khủng bố chấn động nước Mỹ khiến 2.977 người thiệt mạng, gia đình bin Laden "tan đàn xẻ nghé". Trùm khủng bố lẩn trốn ở vùng núi Afghanistan và phía bắc Pakistan.

Sau đó, Bin Laden quyết tâm đưa gia đình đoàn tụ trở lại. Hắn đã lệnh cho vệ sĩ thân tín của mình, Ibrahim Saeed Ahmed abd al-Hamid, tìm mua đất, thuê một kiến trúc sư và xây dựng một khu nhà riêng ở Abbottabad, Pakistan.

Kết quả của kế hoạch trên là một khu nhà chính gồm 3 tầng, với 4 phòng ngủ ở tầng một và 4 phòng ngủ ở tầng hai, mỗi phòng đều có phòng tắm riêng. Tầng trên cùng có phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc và sân thượng cho bin Laden sử dụng.

Các thành viên trong gia đình bin Laden được cho là bắt đầu chuyển đến khu nhà vào năm 2005 và hầu như không bao giờ rời đi, chỉ có người vợ thứ 3, Amal, đến bệnh viện 2 lần và lấy tên giả để sinh con.

Vệ sĩ Ibrahim của bin Laden, cùng các thành viên trong gia đình người này, thường xuyên đến thăm khu nhà chính của bin Laden, nhưng gia đình vệ sĩ sống trong một ngôi nhà khác trên cùng một mảnh đất, tuân thủ các biện pháp an ninh nghiêm ngặt và luôn kín tiếng.

Vào một ngày năm 2010, một người cung cấp thông tin cho Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở thành phố Peshawar, Pakistan cho biết đã phát hiện Ibrahim trong một đám đông. Vào tháng 8, chiếc xe của vệ sĩ này đã dẫn CIA tới khu nhà của bin Laden - nơi trùm khủng bố sống cùng 3 người vợ, 8 người con và 4 người cháu.

Khu nhà có nhiều đặc điểm bí mật và kỳ lạ khiến CIA chú ý. Nó không có đường dây điện thoại hoặc Internet, rất ít cửa sổ và sân thượng lại có tường bao quanh.

"Làm gì có ai đặt một bức tường xung quanh sân như vậy?", giám đốc CIA vào thời điểm đó, Leon Panetta, đã hỏi các nhân viên sau khi được thông báo tình hình. "Đúng như vậy", một nhà phân tích trả lời.

CIA sau đó đã theo dõi khu nhà bí ẩn để tìm hiểu cuộc sống thường ngày của những người sống bên trong.

Trong khi những người hàng xóm xung quanh khu nhà thường đổ rác ra ngoài để thu gom, thì những người sống trong khu nhà bí ẩn lại đốt tất cả rác thải của họ.

Mảnh đất phía sau bức tường của khu nhà còn có một trang trại nhỏ trồng táo, rau, nho, nuôi ong, gà, thậm chí cả bò - những thực phẩm dường như phục vụ cho chính những người bên trong khu nhà.

Tuy nhiên manh mối cuối cùng khiến CIA tin đây là nơi ở của bin Laden là dây phơi quần áo trong khu nhà. Hàng ngày trên dây phơi đều có quần áo của phụ nữ, trang phục shalwar kameez của đàn ông Pakistan, quần áo trẻ em và tã - nhiều hơn nhiều so với số lượng quần áo của 11 thành viên trong gia đình vệ sĩ.

Theo tính toán của các đặc vụ CIA, những người sống trong khu nhà phải bao gồm một người đàn ông trưởng thành, một số phụ nữ trưởng thành và ít nhất 9 đứa trẻ, hoàn toàn phù hợp với đặc điểm gia đình của bin Laden.

Các bằng chứng bổ sung của CIA đã được trình báo cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là ông Barack Obama, người đã ủy quyền cho CIA tiến hành vụ tiêu diệt bin Laden.

Vào tháng 5/2011, một chiến dịch quân sự của Mỹ đã được triển khai, sau đó Washington tuyên bố Osama bin Laden đã bị tiêu diệt sau hơn 9 năm lẩn trốn.

Tin liên quan
Đang được quan tâm