Thứ sáu, 02/04/2021 - 13:38

Vàng mã thời Covid-19: Sắm khẩu trang, nước khử trùng cho người quá cố

Dân trí

Khẩu trang hay nước rửa tay làm bằng giấy đã được bày bán trong các tiệm vàng mã ở Malaysia trong dịp Tết Thanh minh năm nay.

Vàng mã thời Covid-19: Sắm khẩu trang, nước khử trùng cho người quá cố - 1

Bộ vàng mã chống dịch Covid-19 được bán ở Malaysia dịp Tết Thanh minh năm nay (Ảnh: AFP).

Thanh Minh là một trong những ngày quan trọng nhất đối với cộng đồng người Trung Quốc, phổ biến khắp khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Vào dịp này, mọi người sẽ đi thăm viếng, dọn dẹp mộ phần của người thân. Họ cũng đốt vàng mã cho người đã khuất với quan niệm rằng, những món đồ này sẽ được sử dụng ở "thế giới bên kia".

Vàng mã thời Covid-19: Sắm khẩu trang, nước khử trùng cho người quá cố - 2

Ô tô bằng giấy tại cửa hàng vàng mã ở Malaysia (Ảnh: AFP)

Các đồ vàng mã truyền thống thường đa dạng, từ tiền cho tới giầy, thậm chí cả du thuyền và máy bay. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã bổ sung thêm một số món đồ mới trong thị trường vàng mã năm nay.

Một cửa hàng ở thị trấn Rawang, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia đang bán bộ vàng mã gồm đầy đủ những món đồ phòng dịch như khẩu trang, kính bảo hộ, nước rửa tay sát khuẩn, nhiệt kế…

"Chúng tôi muốn tổ tiên của mình nhận thức được tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang trong lúc dịch bệnh bùng phát, vì thế chúng tôi quyết định giới thiệu mẫu vàng mã này", Jacky Hoi, chủ cửa hàng vàng mã ở Malaysia, chia sẻ với AFP.

Vàng mã thời Covid-19: Sắm khẩu trang, nước khử trùng cho người quá cố - 3

Jacky Hoi cầm trên tay bộ vàng mã với những món đồ công nghệ hiện đại (Ảnh: AFP).

Tuy nhiên, ông Hoi quên mất một thứ rất quan trọng trong bộ vàng mã, đó là lọ vắc xin bằng giấy. Chủ cửa hàng vàng mã nói rằng ông vẫn chưa nghĩ ra món đồ này khi đặt hàng từ Trung Quốc.

Năm ngoái, các hoạt động liên quan tới Tết Thanh minh tại Malaysia đã bị hạn chế do lệnh phong tỏa.

Malaysia bị ảnh hưởng bởi làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới trong những tháng gần đây. Mặc dù số ca nhiễm mới bắt đầu giảm, song nước này hiện vẫn ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc mới và vài ca tử vong mỗi ngày.

Thành Đạt

Theo AFP

Đáng quan tâm