Vắng bóng bà Merkel, nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh?

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 29/10 tuyên bố bà sẽ không tranh cử chức Chủ tịch đảng CDU và cũng sẽ không tái tranh cử Thủ tướng vào năm 2021.
>>Thủ tướng Đức Merkel công bố thời điểm từ chức
>>Bà Merkel tái đắc cử nhiệm kỳ 4

Trong cuộc họp báo ngày 29/10 tại Berlin, bà Merkel nói: “Tôi sẽ không tìm kiếm bất cứ vị trí chính trị nào sau khi nhiệm kỳ (Thủ tướng) của tôi kết thúc (vào năm 2021)”. Bà cũng cho biết sẽ không tái tranh cử lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trung hữu vào tháng 12 tới, vị trí mà bà nắm giữ từ năm 2000.


Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tranh cử Chủ tịch CDU vào tháng 12 tới và cũng không tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng nữa vào năm 2021. Ảnh: CBS

Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tranh cử Chủ tịch CDU vào tháng 12 tới và cũng không tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng nữa vào năm 2021. Ảnh: CBS

“Với tư cách là Thủ tướng và là lãnh đạo CDU, tôi phải chịu trách nhiệm về mọi thứ, cả về thành công cũng như thất bại của đảng”, bà nói.

“Khi ai đó nói với chúng tôi những gì họ nghĩ về việc chính phủ được thành lập như thế nào và đã hoạt động ra sao suốt 7 tháng qua, đó chính là tín hiệu rõ ràng cho thấy mọi thứ đã không diễn ra đúng hướng. Đã đến lúc mở ra một chương mới”.

Ai sẽ kế nhiệm bà Merkel trong CDU?

Bà Merkel cũng tuyên bố sẽ không đề cử người kế nhiệm trong đảng CDU và bà sẽ chấp nhận mọi quyết định dân chủ mà đảng của bà đưa ra.

Các ứng cử viên nổi bật để thay thế bà Merkel trong CDU có Annegret ramp-Karrenbauer, Jens Spahn, Friedrich Merz.

Annegret Kramp-Karrenbauer sẽ là sự lựa chọn rõ ràng của những người trung thành với bà Merkel trong đảng. Hiện bà Karrenbauer đang giữ chức Tổng thư ký của CDU.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn là người vẫn thường chỉ trích chính sách mở cửa nhập cư của bà Merkel. Trong khi đó, Friedrich Merz lại là đối thủ cũ của bà Merkel trong CDU.

Mọi điều sẽ còn phụ thuộc vào việc ai sẽ là người kế nhiệm bà Merkel giữ chức Chủ tịch CDU. Nếu đó là một người trung thành như Annegret Kramp-Karrenbauer, nước Đức sẽ chứng kiến một cuộc chuyển giao suôn sẻ, và bà Merkel có thể sẽ vẫn tại vị đến hết nhiệm kỳ Thủ tướng của mình.

Tuy nhiên, nếu đó là một đối thủ cũ trong đảng CDU như Friedrich Merz, việc bà Merkel tiếp tục làm Thủ tướng sẽ không mấy thoải mái và có thể bà sẽ không ở lại đến hết nhiệm kỳ của mình.

Những bất ổn trên chính trường Đức

Lần đầu tiên trong ít nhất 1 thập kỷ qua, không ai có thể nói chính trị Đức tẻ nhạt. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người phải lo ngại về tương lai chính trị của nước Đức sau tuyên bố của bà Merkel.

Những dấu hiệu bất ổn trên chính trường Đức bắt đầu thấy rõ từ cuộc tổng tuyển cử liên bang tháng 9/2017. Khi đó, bà Angela Merkel vẫn duy trì ghế Thủ tướng cho nhiệm kỳ thứ 4. Liên minh cầm quyền Dân chủ Thiên chúa giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà vẫn giành nhiều ghế nhất trong quốc hội, nhưng kết quả bầu cử khi đó là tồi tệ nhất trong 70 năm qua của liên minh này. Trong khi đó, các đảng phái dân tộc chủ nghĩa giành số ghế chưa từng có. Đáng chú ý, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cánh hữu lần đầu tiên giành được ghế trong Quốc hội.

Hai cuộc bầu cử quan trọng tại Baravia (giữa tháng 10) và Hessen (28/10) vừa qua, các đảng trong chính phủ liên minh của Đức đều nhận được kết quả tệ hại nhất.

Trong cuộc bầu cử tại bang Baravia giữa tháng 10, đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên đảng bảo thủ cầm quyền của bà Merkel, mất thế đa số ở bang này. Đây được coi là “thất bại lịch sử” bởi Bavaria được coi là thành trì của đảng CSU trong liên đảng bảo thủ cầm quyền của đương kim Thủ tướng Angela Merkel. Trong khi đó, đảng Xanh giành vị trí thứ 2 tại Bavaria.

Kết quả sơ bộ ban đầu của cuộc bầu cử tại bang Hessen ngày 28/10 cho thấy đảng Dân chủ Cơ đốc giáo – CDU của bà Angela Merkel giành được khoảng 27-28% tổng số phiếu. Với kết quả này, CDU vẫn về nhất tại bang Hessen nhưng kém kết quả kỳ bầu cử năm 2013 đến hơn 10% số phiếu (38,3%). Đảng liên minh trong chính phủ của bà Merkel là đảng Dân chủ xã hội – SPD cũng nhận kết quả tệ hại nhất tại bang Hessen kể từ năm 1946.

Tương lai nước Đức sẽ mang màu Nâu hay Xanh?

Trái với sự tụt dốc của các đảng lớn, chính trường Đức lại chứng kiến sự nổi lên của các đảng nhỏ, như AfD và đảng Xanh.

Chỉ vài năm trước AfD là một đảng nhỏ không có nhiều ảnh hưởng. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017, lần đầu tiên AfD - một đảng bài ngoại, phản đối chính sách nhập cư mở cửa (được gọi là đảng Nâu), có ghế trong nghị viện Liên bang và sau cuộc bầu cử tại bang Hessen, đảng này đã có ghế tại tất cả 16 nghị viên bang của Đức.

Sự nổi lên của một đảng nhỏ khác là đảng Xanh cũng phần nào làm mờ đi hình ảnh cầm quyền không thể thay đổi của các đảng lớn tại Đức. Hàng chục năm từ khi được thành lập năm 1980, đảng Xanh đã dần dần vượt xa hơn nền tảng ban đầu là những nhà bảo vệ môi trường. Đảng Xanh đã thay đổi và mở rộng chính sách sang các vấn đề kinh tế và xã hội, sự phát triển của lực lượng lao động và vấn đề nhập cư. Và sự thay đổi chiến lược này có vẻ như đã đem lại hiệu quả trong tỷ lệ ủng hộ của đảng Xanh.

Thất bại của CDU hay SPD trong cuộc bầu cử tại bang Hessen, diễn ra chỉ 2 tuần sau thất bại của CSU ở Baravia. Đây có thể là dấu hiệu nữa cho thấy, chính phủ liên minh của bà Merkel đang ở bên bờ sụp đổ. SPD, vốn đã miễn cưỡng về việc tham gia chính phủ liên minh của bà Merkel, đổ lỗi về sự thất bại tại Hessen là do đảng này đã thỏa hiệp để cứu vãn chính phủ liên minh.

Chính trường Đức được cho là chắc chắn sẽ có những biến động trong thời gian sắp tới.

Theo Thùy Linh

VOV

MỚI NHẤT
Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, 6 người chết, hàng chục người bị lở đất chôn vùi
Siêu bão Yutu đổ bộ Philippines, 6 người chết, hàng chục người bị lở đất chôn vùi

(Dân trí) - Ít nhất 6 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác đang mắc kẹt trong đất lở khi cơn bão Yutu đổ bộ vào phía bắc Philippines.

Thứ tư, 31/10/2018 - 09:07

Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO
Nga diễn tập tên lửa sát tập trận lớn nhất của NATO

(Dân trí) - Nga thông báo sẽ tổ chức cuộc diễn tập tên lửa bắn đạn thật ở khu vực biển quốc tế gần Na Uy, nơi NATO huy động 50.000 quân nhân đang thực hiện cuộc tập trận lớn nhất của khối kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:51

2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể
2 ngày sau thảm kịch máy bay rơi: Indonesia vớt được 34 túi thi thể

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ đã gửi 34 túi đựng thi thể của các nạn nhân sau vụ rơi máy bay chở 189 người của hãng hàng không Lion Air tới nơi kiểm tra ADN để xác định danh tính.

Thứ tư, 31/10/2018 - 08:19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Tổng thống Syria sẽ phải từ bỏ quyền lực

(Dân trí) - Tổng thống Syria Bashar Assad cuối cùng cũng sẽ phải "tìm cách từ bỏ quyền lực”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói trong một phiên thảo luận tại Viện nghiên cứu Hòa bình ở Washington.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:57

Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm
Mỹ cáo buộc hàng loạt đặc vụ Trung Quốc đánh cắp công nghệ nhạy cảm

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc một nhóm đặc vụ Trung Quốc tìm cách lấy cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ và đây là vụ việc thứ 3 xảy ra trong chưa đầy 2 tháng.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:25

CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn
CPTPP có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 nước phê chuẩn

(Dân trí) - Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay sau khi 6 quốc gia thành viên gồm Nhật Bản, Singapore, Mexico, Canada, Australia, New Zealand chính thức phê chuẩn hiệp định.

Thứ tư, 31/10/2018 - 06:52

Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển
Giả thuyết nguyên nhân có thể khiến máy bay Indonesia rơi xuống biển

(Dân trí) - Các chuyên gia đã đặt ra hàng loạt giả thuyết từ yếu tố thời tiết cho tới lỗi của máy bay để giải thích cho vụ rơi máy bay chở 189 người tại Indonesia hôm 29/10.

Thứ tư, 31/10/2018 - 12:53

Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn
Indonesia sử dụng công nghệ tiên tiến truy tìm máy bay chở 189 người gặp nạn

(Dân trí) - Indonesia đã huy động các thiết bị không người lái và định vị bằng thủy âm để tìm kiếm máy bay thương mại của hãng Lion Air chở 189 hành khách gặp nạn rơi xuống biển.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:35

Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người
Những bí ẩn xung quanh vụ rơi máy bay Lion Air chở 189 người

(Dân trí) - Hai ngày sau vụ rơi máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air chở 189 người, hy vọng tìm thấy người sống sót gần như không còn, trong khi vẫn còn nhiều câu hỏi chưa thể giải đáp về tai nạn thảm khốc này.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:23

Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ
Ông Trump tính cắt quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch ký một sắc lệnh nhằm hủy bỏ quyền được cấp quốc tịch của trẻ em nước ngoài sinh ra trên đất Mỹ. Ông gọi luật này là “điều nực cười và cần phải chấm dứt”.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:38

Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng
Một ngày làm việc của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Một ngày làm việc của Tổng thống Mỹ Donald Trump thường kéo dài 9 giờ đồng hồ, và các trợ lý của ông đánh giá ông chủ Nhà Trắng hoàn thành khối lượng công việc khá hiệu quả, Politico đưa tin.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:31

Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ
Cốc uống nước gần 1.300 USD gây tranh cãi của Không quân Mỹ

(Dân trí) - Không quân Mỹ đang đối mặt với hàng loạt các thắc mắc từ phía các nghị sĩ nước này về lý do vì sao họ có thể chi gần 1.300 USD để mua một chiếc cốc có khả năng tự làm nóng đồ uống như cà phê hoặc trà cho các phi đội máy bay tiếp dầu hoặc máy bay vận tải.

Thứ ba, 30/10/2018 - 07:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Con trai ông Đặng Tiểu Bình: “Trung Quốc nên biết mình đang ở đâu”
Con trai ông Đặng Tiểu Bình: “Trung Quốc nên biết mình đang ở đâu”

(Dân trí) - Con trai cả của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã đưa ra những nhận định về chính sách đối ngoại hiện nay của Bắc Kinh và tìm cách bảo vệ những di sản của cha ông cách đây 40 năm.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:42

Bến nổi chứa tàu sân bay Nga bất ngờ bị chìm
Bến nổi chứa tàu sân bay Nga bất ngờ bị chìm

(Dân trí) - Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga may mắn không gặp bất cứ hư hại nào sau khi bến nổi sửa chữa bất ngờ chìm xuống biển.

Thứ ba, 30/10/2018 - 03:15

Triều Tiên muốn học tập mô hình của Singapore hoặc Thụy Sĩ
Triều Tiên muốn học tập mô hình của Singapore hoặc Thụy Sĩ

(Dân trí) - Triều Tiên hiện đang xem xét thực hiện một kế hoạch quy mô lớn nhằm trở thành điểm trung chuyển vận tải trong khu vực, học tập theo thành công của mô hình Singapore và Thụy Sĩ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:17

Cú rơi khó giải thích của máy bay Lion Air chở 189 người
Cú rơi khó giải thích của máy bay Lion Air chở 189 người

(Dân trí) - Chiếc máy bay xấu số của hãng hàng không Lion Air được cho là đã rơi xuống biển vào sáng 29/10 với tốc độ hàng trăm km/h trong những giây cuối cùng. Đây có thể là chi tiết quan trọng hỗ trợ các nhà điều tra tìm ra nguyên nhân của vụ tai nạn.

Thứ ba, 30/10/2018 - 02:03

Indonesia: Những câu chuyện buồn trên chuyến bay định mệnh
Indonesia: Những câu chuyện buồn trên chuyến bay định mệnh

Mọi người vẫn đang chờ mong những thông tin tìm kiếm cứu nạn tiếp theo và cầu nguyện cho 189 nạn nhân trên chuyến bay  Lion Air JT-610, vừa đâm xuống biển Java hôm 29-10.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:52

Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông
Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức Hải quân Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra trên Biển Đông sau khi xảy ra vụ chạm trán thiếu an toàn giữa tàu chiến Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 9.

Thứ ba, 30/10/2018 - 11:10

Mỹ tiếp tục ra đòn vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc
Mỹ tiếp tục ra đòn vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc

(Dân trí) - Washington đã ra lệnh hạn chế một công ty sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc mua sắm các thiết bị của các công ty Mỹ vì cho rằng công ty Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa với lợi ích và nền an ninh quốc gia Mỹ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:52

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Bắt cóc hay sát hại?
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Bắt cóc hay sát hại?

Đặc vụ Ả Rập Saudi có lẽ không lường trước được rằng vị hôn thê của nhà báo đợi bên ngoài lãnh sự quán nước này ở Istanbul đã được dặn dò báo tin cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nếu 1 giờ sau ông không xuất hiện.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:13

Bà Hillary Clinton lên tiếng về tin "tái đấu" Tổng thống Trump năm 2020
Bà Hillary Clinton lên tiếng về tin "tái đấu" Tổng thống Trump năm 2020

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng, cựu ứng viên tổng thống Mỹ năm 2016 Hillary Clinton đã bỏ ngỏ khả năng sẽ tiếp tục chạy đua vào “ghế nóng” Nhà Trắng lần thứ 3 trong cuộc bầu cử năm 2020.

Thứ ba, 30/10/2018 - 10:10

Video tàu chiến Mỹ thử nghiệm tung hỏa lực, hạ gục tên lửa đạn đạo
Video tàu chiến Mỹ thử nghiệm tung hỏa lực, hạ gục tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố một đoạn video ghi lại khoảnh khắc tàu chiến USS John Finn phóng tên lửa dẫn đường SM-3 Block IIA tiêu diệt mục tiêu tên lửa đạn đạo tầm trung khi thực hiện thử nghiệm công nghệ đánh chặn tiên tiến.

Thứ ba, 30/10/2018 - 09:15

Giây phút trực thăng chở Chủ tịch đội Leicester mất kiểm soát lao xuống đất
Giây phút trực thăng chở Chủ tịch đội Leicester mất kiểm soát lao xuống đất

(Dân trí) - Một đoạn video từ camera giám sát đã ghi lại được khoảnh khắc máy bay chở chủ tịch đội bóng đá Leicester Vichai Srivaddhanaprabha và 4 người khác cất cánh, trước khi sự cố xảy ra khiến trực thăng mất kiểm soát trên không, lao xuống mặt đất và phát nổ.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:58

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh trước bầu cử giữa kỳ
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump giảm mạnh trước bầu cử giữa kỳ

(Dân trí) - Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm tới 4% chỉ riêng trong tuần trước trong bối cảnh xuất hiện làn sóng bạo lực ở xứ sở cờ hoa trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào đầu tháng 11 tới.

Thứ ba, 30/10/2018 - 08:46