Vấn nạn bắt cóc trẻ em nhức nhối ở Trung Quốc

Dân trí Phong tục tập quán, nếp sống cũ cùng áp lực có con, nhất là con trai, đã khiến nạn bắt cóc và buôn bán trẻ em ở Trung Quốc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Chỉ vì sự tham lam tiền bạc, nhiều kẻ đã bất chấp lương tri chia rẽ, phá tan đi hạnh phúc của nhiều gia đình.

2 cha con Cheng Zhu va Cheng Ying, một trong những cặp cha con hiếm hoi đoàn tụ sau 9 năm thất lạc vì Ying bị bắt cóc. (Ảnh: Washington Post)
2 cha con Cheng Zhu va Cheng Ying, một trong những cặp cha con hiếm hoi đoàn tụ sau 9 năm thất lạc vì Ying bị bắt cóc. (Ảnh: Washington Post)

Nan giải nạn bắt cóc

Bi kịch bắt đầu từ trưa ngày 12/10 cách đây khoảng 10 năm khi bé gái Cheng Ying, 5 tuổi, đang đợi mẹ đến đón ở trường tiểu học và đưa về ăn nhà ăn trưa. Nhưng mẹ cô bé đã đến trễ vài phút, do đó Cheng Ying đã quyết định đi bộ về nhà. Bước đi chưa đầy 100 m, khi cô bé đang tưởng tượng về việc mẹ đang chuẩn bị bữa tiệc tại nhà thì những người lạ mặt bắt lại và đưa lên một chuyến taxi. Cuộc đời và tuổi thơ của Cheng Ying đã thay đổi hoàn toàn trong chớp mắt.

Trường hợp của Cheng Ying giống hàng trăm nghìn trẻ em Trung Quốc “bị mất tích” khác trong suốt 40 năm qua. Đây là vấn đề mà dư luận ngày càng quan tâm do áp lực lớn từ mạng Internet và truyền thông xã hội.

Không có một số liệu thống kê nào về vấn nạn bắt cóc trẻ em ở Trung Quốc. Theo các học giả, con số này có thể dao động từ 20.000 tới 200.000 trẻ em mỗi năm. Con số này thật sự đáng báo động.

Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc cho biết, riêng năm 2014, họ đã giải cứu 4.000 trẻ em. Theo truyền thông Trung Quốc, từ năm 2009 tới 2012, 35.000 trẻ em đã được giải thoát với 9.000 băng đảng sa lưới.

Lý do cốt lõi của tình trạng đáng báo động này là tín ngưỡng truyền thống của người Trung Quốc: Ở các khu vực nông thôn, các gia đình thường thích “đông con nhiều cháu”, hoặc “có con trai chống gậy”. Trong khi đó, quốc gia đông dân nhất thế giới đã áp dụng chính sách 1 con để kiểm soát tỷ lệ sinh. Nạn buôn bán, bắt cóc trẻ con đã manh nha hình thành từ đây.

Trung Quốc từng có một phong tục là khi một gia đình nhiều con có thể trao tặng con cái cho gia đình họ hàng hiếm muộn và điều này góp phần tạo nên lớp vỏ bọc cho hoạt động buôn bán trẻ em trá hình. Thêm vào đó, thu nhập bình quân đầu người tăng lên đã khiến những kẻ trục lợi từ hoạt động buôn bán trẻ em càng hoạt động mạnh.

Anqi Shen, một chuyên gia tại Đại học Teesside của Anh, cho biết các bé trai nhỏ tuổi được coi là “món hời” với những kẻ buôn người khi chúng có thể kiếm được khoảng 18.000 USD từ các gia đình tại các tỉnh miền đông Trung Quốc.

Hành trình nhọc nhằn tìm lại gia đình

Những trẻ em Trung Quốc bị bắt cóc được cảnh sát giải cứu hồi năm 2013. (Ảnh: Krmagazine)
Những trẻ em Trung Quốc bị bắt cóc được cảnh sát giải cứu hồi năm 2013. (Ảnh: Krmagazine)

Ying kể lại cô bé đã bị đưa vào 1 hang ổ của một nữ ma cô chuyên buôn bán trẻ em. Bị nhốt cùng hơn một chục đứa trẻ khác, cô bé bị đánh đập và bỏ đói. Một lần khi 7 tuổi, Ying đã tháo chạy khỏi căn nhà địa ngục, đến đồn cảnh sát trình báo. Nhưng ngạc nhiên thay vị cảnh sát gặp cô hôm đó chỉ nghĩ cô là một đứa bé “tinh nghịch” và hoàn toàn không tin câu chuyện của cô bé.

Cuối cùng, cô bé bị bán cho một cặp vợ chồng hiếm muộn làm nghề nuôi ong. Ying cho biết: “Tôi không bao giờ có liên hề gì với họ. Tôi chỉ muốn bỏ đi”.

Cha mẹ của Ying cũng không thể sống cuộc đời hạnh phúc trong chừng ấy năm. Họ như rơi vào tột cùng đau khổ sau khi phát hiện ra con gái lớn đã bị bắt cóc. Người cha, ông Cheng Zhu đã trình báo cảnh sát. Tuy nhiên, họ cũng chẳng làm được gì hơn. Trong suốt 10 năm, vụ án vẫn chẳng thể giải quyết.

Ông Zhu đã quyết định bỏ việc đi khắp Trung Quốc, dán ảnh, tờ rơi, dùng mạng xã hội để lan truyền tin tức con gái bị mất tích. Ông đã trải qua những tháng ngày tồi tệ nhất khi bị cảnh sát bắt giữ, bị đuổi khỏi các thành phố, bị những kẻ lừa đảo lợi dụng kiếm chác. Khó khăn là vậy, nhưng ông vẫn không đầu hàng.

Trong hành trình tìm con gái, ông Zhu đã gặp Wu Xinghu, một người cha có đứa con trai 1 tuổi bị bắt cóc ngay trong nhà vào ngày 19/12/2008. Với ông Wu, đó là cơn ác mộng chưa có ngày nào chấm dứt.

Hai người cha mất con bền bỉ đi tìm kiếm ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác bất chấp việc cảnh sát địa phương coi họ như một mối phiền toái. “Thường cảnh sát chỉ báo cáo thành lập vụ án khi đã nó đã được giải quyết xong. Họ sợ hiệu suất và thành tích sẽ bị giảm xuống do mất nhiều thời gian để tìm kiếm”, ông Wu cho biết.

Phép màu đã xảy đến với gia đình ông Zhu, khi Ying 15 tuổi. Cô bé vẫn nhớ tường tận việc mình bị bắt cóc ra sao. Ying đã dùng điện thoại thông minh lên mạng và tìm cha. Bằng ký ức ít ỏi của mình, cô bé đã lần theo manh mối và cuối cùng đã gặp được một người phụ nữ biết câu chuyện mà ông Zhu vẫn bền bỉ kể đi kể lại 10 năm qua. Cuối cùng, Ying đã tìm thấy cha.

Phải mất một thời gian để ông Zhu nhận ra con mình vì có quá nhiều những suy nghĩ lẫn lộn trong đầu khiến ông không chắc chắn. Cho đến khi Ying kể về vết sẹo trên cổ tay cô bé, ông Zhu mới dám tin đó là sự thật. 10 ngày sau, cô bé 14 tuổi đã quay trở lại gia đình cũ mà tưởng như mới khi có quá nhiều thứ đã đổi thay.

Phải mất tới 2 năm sau để quan hệ cha con giữa Ying và ông Zhu trở nên thân thiết gắn bó hơn. Ying bắt đầu nghĩ tới tương lai. “Tôi muốn học đại học gần nhà, tôi không thể rời xa nhà thêm 1 lần nào nữa”, Ying tâm sự.

Câu chuyện của Cheng Ying trong nỗ lực tìm lại gia đình mặc dù rất khổ đau, nhưng có lẽ là câu chuyện hiếm hoi có hậu trong hàng trăm ngàn câu chuyện của những đứa bé bị bắt cóc khác tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, tương lai của những đứa trẻ như Ying không hẳn mờ mịt. Nhận thức của người dân Trung Quốc đã dần thay đổi. Từ năm 2007, một trang web có tên Baobeihuijia (Em bé về nhà) đã ra đời. Đây là trang web là cầu nối giữa những cặp cha mẹ tìm con và con tìm cha mẹ. Đã có tới 36.741 cặp cha mẹ để lại thông tin cũng như 30.070 đứa trẻ đang tìm kiếm lại cội nguồn của mình. Trang web này đã giúp 1.963 gia đình đoàn tụ với nhau.

Chính phủ Trung ương Trung Quốc đã xây dựng hệ thống dữ liệu ADN nhằm giúp nỗ lực đoàn tụ của các gia đình nhanh hơn, cũng như cho ra đời hệ thống cảnh báo khẩn cấp trên nền tảng web.

Đức Hoàng

Theo Washington Post

MỚI NHẤT
Nga tiêu diệt hơn 200 phiến quân IS tiến về Deir ez-Zor
Nga tiêu diệt hơn 200 phiến quân IS tiến về Deir ez-Zor

(Dân trí) - Không quân Nga đã tiêu diệt hơn 200 phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cùng với các phương tiện chở vũ khí hạng nặng tiến về Deir ez-Zor với âm mưu tái lập lực lượng ở thành trì cuối cùng này tại Syria.

Thứ hai, 21/08/2017 - 10:02

Báo Mỹ: Con rể ông Trump thân thiết với tỷ phú Nga Abramovich
Báo Mỹ: Con rể ông Trump thân thiết với tỷ phú Nga Abramovich

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa tỷ phú người Nga Roman Abramovich - ông chủ đội bóng Chelsea và con rể Tổng thống Mỹ, Jared Kushner, là điển hình cho mối quan hệ giữa giới thượng lưu khi họ cùng chia sẻ những đặc điểm chung: có tiền bạc, quyền lực, thích nghệ thuật và làm từ thiện.

Thứ hai, 21/08/2017 - 09:14

Người Mỹ háo hức đón nhật thực toàn phần sau 100 năm
Người Mỹ háo hức đón nhật thực toàn phần sau 100 năm

(Dân trí) - Nhật thực toàn phần xảy ra ở Mỹ ngày 21/8 đánh dấu 99 năm hiện tượng thời tiết kỳ thú này xuất hiện trở lại. Hàng triệu người Mỹ đang đón chờ cơ hội có một không hai được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn thú vị này một lần trong đời.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:52

Lính Mỹ cuối cùng đào tẩu sang Triều Tiên qua đời
Lính Mỹ cuối cùng đào tẩu sang Triều Tiên qua đời

(Dân trí) - Hai con trai của James Joseph Dresnok, một trong số các binh sĩ Mỹ từng đào tẩu sang Triều Tiên từ sau chiến tranh liên Triều, thông báo cha họ vừa qua đời ở tuổi 74 vì đột quỵ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 08:34

Mỹ thử nghiệm xe bọc thép “khủng” đối phó với hỏa lực Nga
Mỹ thử nghiệm xe bọc thép “khủng” đối phó với hỏa lực Nga

(Dân trí) - Mỹ gần đây đã tiến hành thử nghiệm các biến thể mới của xe chiến đấu bộ binh Stryker ở bang Maryland trong một nỗ lực nhằm đối phó với hỏa lực của Nga.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:52

Tàu chiến Mỹ va chạm tàu dầu gần Singapore, 10 thủy thủ mất tích
Tàu chiến Mỹ va chạm tàu dầu gần Singapore, 10 thủy thủ mất tích

(Dân trí) - Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain của Hải quân Mỹ đã bị hư hại sau khi va chạm với một tàu hàng ở vùng biển phía đông Singapore, gần eo biển Malacca vào sáng sớm nay 21/8 theo giờ địa phương. Vụ va chạm khiến 5 người bị thương, 10 người mất tích.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:15

Khoảnh khắc cảnh sát Pháp bắn nghi phạm cố thủ trong xe
Khoảnh khắc cảnh sát Pháp bắn nghi phạm cố thủ trong xe

(Dân trí) - Sau khi người đàn ông cầm dao nhất quyết không chịu ra khỏi xe để hợp tác với cảnh sát Pháp, lực lượng này buộc phải nổ súng bắn nghi phạm ngoan cố.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:14

Khủng bố âm mưu dùng 120 bình ga tấn công Tây Ban Nha
Khủng bố âm mưu dùng 120 bình ga tấn công Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, nhóm khủng bố gồm 12 thành viên đứng sau hai vụ tấn công hồi tuần trước đã thu thập 120 bình ga và âm mưu sử dụng chúng trong các vụ tấn công bằng xe liều chết.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:06

Lộ phương án di tản sang Trung Quốc của ông Kim Jong-un nếu Mỹ tấn công Triều Tiên
Lộ phương án di tản sang Trung Quốc của ông Kim Jong-un nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã lên phương án di tản sang Trung Quốc trong trường hợp Triều Tiên bị Mỹ tấn công quân sự, các nguồn tin tình báo hé lộ.

Thứ hai, 21/08/2017 - 07:04

Mỹ giải thích lý do giảm binh sĩ tập trận ở Hàn Quốc
Mỹ giải thích lý do giảm binh sĩ tập trận ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng, quyết định giảm binh sĩ tập trận chung ở Hàn Quốc không liên quan đến những đe dọa của Triều Tiên mà do nhu cầu thực tiễn.

Thứ hai, 21/08/2017 - 06:34

Hai tàu cá Trung Quốc đâm nhau khiến 9 người thiệt mạng
Hai tàu cá Trung Quốc đâm nhau khiến 9 người thiệt mạng

Vụ va chạm giữa hai tàu cá xảy ra trên vùng biển thuộc thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô đã làm một trong hai tàu bị lật khiến 9 người thiệt mạng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 10:17

Tướng Hàn Quốc dọa giáng trả không thương tiếc nếu Triều Tiên tấn công
Tướng Hàn Quốc dọa giáng trả không thương tiếc nếu Triều Tiên tấn công

Theo hãng thông tấn Yonhap, tân Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, Tướng Jeong Kyeong-doo, đã đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với hành động giáng trả không thương tiếc nếu thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Thế giới tuần qua: Châu Âu rúng động vì khủng bố, châu Á tạm hạ nhiệt căng thẳng
Thế giới tuần qua: Châu Âu rúng động vì khủng bố, châu Á tạm hạ nhiệt căng thẳng

(Dân trí) - Tuần qua, trong lúc châu Âu rúng động vì một loạt vụ tấn công khiến nhiều người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng bố tăng cao ở khu vực này, thì tại châu Á, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dường như đã hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố tạm hoãn kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam của Mỹ.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 05:59

Người đẹp Việt bị thiêu chết ở Anh, bắt 2 nghi phạm
Người đẹp Việt bị thiêu chết ở Anh, bắt 2 nghi phạm

Vụ án liên quan tới một phụ nữ trẻ người Việt Nam, thi thể được tìm thấy trong một chiếc xe cháy, vừa được đưa ra tòa hôm 19-8 tại Anh. Hai nghi phạm trình diện tại tòa với cáo buộc giết người.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 04:51

Rộ video binh sĩ Trung - Ấn đấm đá túi bụi ở biên giới
Rộ video binh sĩ Trung - Ấn đấm đá túi bụi ở biên giới

(Dân trí) - Một đoạn video mới xuất hiện trên mạng gần đây được cho là ghi lại diễn biến vụ xô xát giữa các binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ở khu vực biên giới giữa hai nước, trong đó hai bên đã sử dụng tới “nắm đấm” để giải quyết mâu thuẫn, India Today đưa tin hôm nay 20/8.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 03:50

Cảnh báo sắc lạnh của Triều Tiên trước thềm tập trận chung Mỹ - Hàn
Cảnh báo sắc lạnh của Triều Tiên trước thềm tập trận chung Mỹ - Hàn

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 20/8 cảnh báo cuộc tập trận chung sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc là động thái “liều lĩnh”, đẩy bán đảo Triều Tiên vào một cuộc chiến tranh hạt nhân “không thể kiểm soát”.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 03:10

Malaysia xin lỗi Indonesia vì sự cố nhầm cờ tại SEA Games
Malaysia xin lỗi Indonesia vì sự cố nhầm cờ tại SEA Games

(Dân trí) - Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Malaysia đã lên tiếng xin lỗi sau khi để xảy ra sự cố in ngược cờ Indonesia trong sổ lưu niệm của SEA Games 2017 khiến người dân nước này tức giận.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 12:00

Mỹ - Hàn tập trận chung đối phó Triều Tiên trên máy tính
Mỹ - Hàn tập trận chung đối phó Triều Tiên trên máy tính

(Dân trí) - Tại căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc, quân đội 2 nước Mỹ và Hàn Quốc sẽ thực hiện diễn tập chung với chủ đề “Chiến tranh với Triều Tiên” bằng phần mềm máy tính giả lập.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 11:53

Cố vượt qua cầu sắp sập, 2 mẹ con bị lũ cuốn trôi
Cố vượt qua cầu sắp sập, 2 mẹ con bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Một phụ nữ Ấn Độ và đứa con của mình đã bị dòng nước cuốn trôi trong lúc chạy qua một cây cầu để đi sơ tán sau khi cây cầu này bất ngờ đổ sụp do lũ chảy xiết. Họ thiệt mạng khi chỉ cách bờ an toàn một bước chân.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 11:06

Nghi phạm 19 tuổi kích nổ trung tâm thương mại trước khi đâm dao ở Nga
Nghi phạm 19 tuổi kích nổ trung tâm thương mại trước khi đâm dao ở Nga

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy nghi phạm 19 tuổi đã tìm cách kích hoạt một thiết bị nổ bên trong một trung tâm thương mại trước khi đâm dao liên tiếp vào người đi đường khiến 8 nạn nhân bị thương tại thành phố Surgut, Nga hôm qua 19/8.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 10:55

Cuộc sống của những người khai thác lưu huỳnh từ miệng núi lửa phun trào
Cuộc sống của những người khai thác lưu huỳnh từ miệng núi lửa phun trào

(Dân trí) - Làm công việc khuân vác vất vả và hít khí độc hại, những lao động khai thác lưu huỳnh từ miệng núi lửa Indonesia đang trải qua cuộc sống vất vả ngày qua ngày để nuôi sống gia đình và ước mong về tương lai tốt đẹp hơn.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 09:48

Mỹ xây thêm căn cứ ở Guam sau khi Triều Tiên dọa tấn công
Mỹ xây thêm căn cứ ở Guam sau khi Triều Tiên dọa tấn công

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch nâng cấp các cơ sở hạ tầng hiện tại và xây thêm các căn cứ mới trên đảo Guam sau khi Triều Tiên dọa sẽ phóng tên lửa vào khu vực này.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 09:20

Ông Trump nói cảm ơn sau khi sa thải “cánh tay phải”
Ông Trump nói cảm ơn sau khi sa thải “cánh tay phải”

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 19/8 đã gửi lời cảm ơn tới Steve Bannon sau khi quyết định sa thải ông khỏi vị trí chiến lược gia trưởng tại Nhà Trắng.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:30

Tàu hỏa trật đường ray ở Ấn Độ, 23 người chết
Tàu hỏa trật đường ray ở Ấn Độ, 23 người chết

(Dân trí) - 6 toa tàu chở khách ở phía bắc Ấn Độ đã bất ngờ gặp sự cố trật bánh vào ngày 19/8, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng và 81 người khác bị thương.

Chủ nhật, 20/08/2017 - 08:29