1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Vali hạt nhân xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông Biden

Minh Phương

(Dân trí) - Trong khi một vali hạt nhân theo Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump rời Washington vào sáng 20/1, một vali khác cũng xuất hiện ở Điện Capitol ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Vali hạt nhân xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông Biden

Trang tin The Drive dẫn thông tin từ phóng viên Mike Debonis của báo Washington Post cho biết, phóng viên này đã nhìn thấy một sĩ quan Thủy quân Lục chiến Mỹ mang theo chiếc cặp da màu đen dường như là vali hạt nhân bước vào Điện Capitol sáng 20/1, ngay trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Theo The Drive, đây có thể là chiếc vali hạt nhân dự phòng bởi trước đó, một vali hạt nhân được nhìn thấy đi cùng Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump khi ông lên trực thăng Marine One rời Nhà Trắng đến lễ chia tay tại căn cứ không quân Andrews và lên chuyên cơ Không Lực Một bay đến Florida.

Thông thường, tổng thống mãn nhiệm sẽ bàn giao lại vali hạt nhân cho tân tổng thống tại lễ nhậm chức dù quy trình này diễn ra hoàn toàn bí mật và kể từ thời điểm đó, vali hạt nhân sẽ theo tân tổng thống "như hình với bóng".

Tuy nhiên, năm nay, do ông Trump không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm nên quy trình bàn giao dường như có sự khác biệt. Nhiệm kỳ của ông Trump chính thức kết thúc vào 12h trưa ngày 20/1. Vali hạt nhân do vậy vẫn đi cùng ông cho đến thời điểm đó và ông Biden có thể đã tiếp nhận một vali hạt nhân dự phòng.

Ông Stephen Schwartz, một chuyên gia về chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ, cho biết thực tế có ít nhất 3 hoặc 4 vali hạt nhân giống hệt nhau, trong đó một chiếc theo cùng tổng thống, một chiếc theo phó tổng thống, một chiếc dự phòng dành cho người chỉ định sống sót trong trường hợp xảy ra biến cố.

Vali hạt nhân đi cùng ông Trump lên trực thăng Marine One

Vali hạt nhân xuất hiện trong lễ nhậm chức của ông Biden - 1

Sĩ quan Thủy quân Lục chiến mang theo vali hạt nhân đi cùng ông Trump lên trực thăng Marine One rời Nhà Trắng sáng 20/1. (Ảnh: C-Span)

"Nếu một trợ lý mang theo vali hạt nhân lên chuyên cơ Không Lực Một cùng ông Trump đến Florida, thì trợ lý đó sẽ hoàn thành nhiệm vụ đi cùng ông Trump vào giữa trưa ngày 20/1 và quay trở lại Washington cùng vali hạt nhân. Hiện chưa rõ sĩ quan Thủy quân Lục chiến nào được chỉ định mang vali hạt nhân vào Điện Capitol vào sáng ngày nhậm chức của ông Biden.

Phó tổng thống mãn nhiệm Mike Pence cũng phải bàn giao lại vali hạt nhân cho người kế nhiệm Kamala Harris tại lễ nhậm chức. Cả ông Biden và bà Harris đều được hướng dẫn cách sử dụng vali hạt nhân. Tuy nhiên, ông Biden có thể không cần nhiều chỉ dẫn vì ông từng 8 năm đảm nhiệm vai trò phó tổng thống và được tiếp xúc với chiếc vali này.

Vali hạt nhân hay còn gọi là Quả bóng hạt nhân (Nuclear Football) bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của Tổng thống John Kennedy sau khi sự kiện khủng hoảng tên lửa Cuba diễn ra vào năm 1962. Sau sự kiện này, các quan chức hàng đầu của quân đội Mỹ nhanh chóng nhận ra rằng, tổng thống Mỹ cần phải dễ dàng tiếp cận được với các bản kế hoạch chiến tranh hạt nhân.

Qua các năm, chiếc vali đã trở thành biểu tượng của sức mạnh quân sự của nước Mỹ cũng như trách nhiệm khổng lồ mà vị tổng thống của nước này lúc nào cũng cần mang bên mình. Chiếc vali này đi kèm với mã kích hoạt hạt nhân để tổng thống đương nhiệm của Mỹ có thể tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp dù đang ở bất cứ đâu, vào thời điểm nào.

Vali hạt nhân không có bất cứ nút bấm kích hoạt nào, mà chỉ có thiết bị và một số tài liệu liên quan cho phép tổng thống kích hoạt mã hạt nhân. Trong vali còn có danh sách các hầm ngầm bí mật mà tổng thống Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công hạt nhân, kèm theo đó là chỉ dẫn liên lạc với Lầu Năm Góc và đề xuất về các bước hành động tiếp theo. Ngoài ra, trong vali còn có các thủ tục để kích hoạt hệ thống thông tin khẩn cấp EAS, nhờ đó tổng thống có thể phát biểu trước toàn dân chỉ trong vòng 10 phút, sau khi tuyên bố về tình huống khẩn cấp, không phụ thuộc vào việc tổng thống đang ở đâu.