Uy lực UAV cảm tử Nga được mệnh danh là "AK-47 biết bay"

(Dân trí) - Nga dự kiến sắp thử nghiệm nguyên mẫu cuối cùng của máy bay không người lái (UAV) Lancet, khí tài uy lực được mệnh danh là "AK-47 biết bay".

Video UAV cảm tử của Nga tiêu diệt mục tiêu khủng bố ở Syria

Uy lực UAV cảm tử Nga được mệnh danh là AK-47 biết bay - 1

Một máy bay không người lái Lancet (Ảnh: Tass).

Nhà thầu vũ khí đình đám của Nga Kalashnikov thông báo hôm 25/8 rằng Bộ Quốc phòng nước này đã phê duyệt đặc điểm kỹ thuật thiết kế cho hệ thống vũ khí UAV Lancet và dự kiến sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm nguyên mẫu cuối cùng của loại máy bay này vào cuối năm 2021.

Lancet hoạt động theo cơ chế mang thuốc nổ bay lơ lửng trên không trung và liên tục tìm kiếm mục tiêu. Khi mục tiêu được xác nhận, UAV sẽ thực hiện một vụ tấn công cảm tử như cơ chế của một tên lửa không đối đất.

Lancet được thiết kế bởi ZALA, công ty con của Kalashnikov. Nó được đặt tên là "Lancet", tức là "dao mổ", vì khả năng tấn công mục tiêu chính xác cao như "trong một cuộc phẫu thuật" với tầm hoạt động 40 km, theo Sputnik. 

Theo nhà sản xuất, Lancet có nhiều lợi thế so với các vũ khí khác. Thứ nhất, nó hoạt động theo cơ chế "bay lảng vảng", tức là luôn được triển khai trên không và sẵn sàng tấn công mục tiêu bất cứ lúc nào. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong một cuộc chiến thực sự. Thứ 2, nó khá nhỏ, nhẹ và làm bằng nhựa và vật liệu composite nên nó gần như "tàng hình" trước radar phòng không truyền thống. Thứ 3, giá thành của nó khá rẻ nếu so với các loại đạn tấn công chính xác cao truyền thống.

Lancet có nhiều phiên bản, có tốc độ tối đa 80-100 km/h. Nó được xem là UAV thông minh, đa chức năng khi có thể tự động tìm và bắn trúng mục tiêu. Lancet được trang bị một bộ phận tấn công chính xác, cũng như các mô-đun trinh sát, điều hướng và liên lạc. Ngoài ra, Lancet cũng có khả năng chống chọi trước vũ khí laser nhờ thiết kế đặc biệt.

Cuối năm 2020, truyền thông Nga đưa tin rằng, Lancet đã được đưa sang "thử lửa" ở chiến trường Syria và đã thành công trong các bài thử nghiệm. Hồi tháng 4, kênh Rossiya 1 đăng tải video ghi lại cảnh Lancet tấn công mục tiêu khủng bố ở Syria.

Lancet còn được gọi là "AK-47 biết bay". Kalashnikov được biết tới là nhà thầu đứng sau mẫu súng trường huyền thoại AK-47. Lancet được so sánh với AK-47 vì sự đơn giản, tiện dụng và đáng tin cậy - những đặc điểm đã làm nên một trong những vũ khí phổ biến nhất thế giới trong hàng chục năm qua.

Kinh nghiệm thu được từ Syria đã giúp các nhà thiết kế chốt lại nguyên mẫu cuối cùng của Lancet để trình lên quân đội Nga tiến hành thử nghiệm vào cuối năm nay.

Đang được quan tâm