Thứ ba, 25/09/2018 - 09:35

Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria

Dân trí

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới. Quyết định được đưa ra không lâu sau khi hệ thống phòng không Syria bắn nhầm máy bay trinh sát Il-20 của Nga.

Uy lực hệ thống tên lửa phòng không Nga sắp cấp cho Syria

Theo Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24/9 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị các biện pháp tăng cường an ninh sau khi hệ thống phòng không Syria bắn rơi máy bay trinh sát Il-20 của Nga hồi tuần trước. Ông cho biết, Nga sẽ cung cấp hệ thống S-300 cho Syria trong vòng 2 tuần tới và làm nhiễu radar của máy bay quân sự của đối phương từ ngoài khơi Syria.

Quân đội Syria từ lâu đã mong muốn sở hữu hệ thống phòng thủ S-300 của Nga. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vốn khởi động từ giữa những năm 2000 đã bị gián đoạn bởi cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này và một phần do sự phản đối của Israel. Quân đội Syria hiện chủ yếu sử dụng các hệ thống phòng thủ đã lỗi thời như S-125 hay S-200.

Nga cho rằng, vụ việc máy bay Il-20 bị bắn rơi hồi tuần trước đã khiến mọi việc thay đổi và Moscow sẽ cung cấp S-300 cho Syria.

Hệ thống phòng thủ tầm xa


(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

(Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

S-300 được chế tạo và phát triển từ những năm 1970 với mục đích hàng đầu là bảo vệ và kiểm soát không phận trước các mối đe dọa từ máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và các mối đe dọa trên không khác.

Tùy vào các biến thể cụ thể của tên lửa sử dụng, S-300 có tầm tác chiến lên tới 250km. "S-300 có thể ngăn chặn các mối đe dọa trên không ở phạm vi hơn 250 km và cùng lúc tấn công một vài mục tiêu trên không", ông Shoigu cho biết hôm qua.

Nếu được xác nhận, biến thể S-300 mà Nga dự định chuyển cho Syria có thể là S-300VM, tiên tiến hơn S-300PMU2.

Cả hai biến thể này đều cho phép Syria phát hiện và theo dõi tốt hơn các máy bay chiến đấu Israel sau khi các máy bay này xuất kích từ căn cứ ở Israel. Cùng với khả năng sát thương của các tên lửa, S-300 có thể ngăn chặn được các cuộc không kích của Israel.

Tự động hoàn toàn

S-300 vận hành hoàn toàn tự động. Nó có khả năng theo dõi và tiêu diệt đồng thời nhiều mục tiêu trên không. Ngoài ra, nó cũng có thể dễ dàng nhanh chóng di chuyển khỏi vị trí phóng tên lửa để tránh bị đối phương đáp trả.

Biến thể S-300 dành cho xuất khẩu có năng lực hạn chế hơn so với hệ thống sử dụng nội địa. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, Moscow cũng có kế hoạch tích hợp các khí tài của Nga cho hệ thống phòng thủ của Syria. Điều này cho phép hệ thống phòng không Syria sẽ được trang bị các thiết bị tự động giúp đảm bảo nhận diện các máy bay của Nga, giám sát tình hình không phận và xác định các mục tiêu. Nga cũng có thể cho phép hệ thống phòng không Syria sử dụng dữ liệu từ các trạm radar của Nga ở nước này để đối phó các mục tiêu đối phương.

Bảo vệ tốt hơn, ít bị lộ hơn


S-300 có khả năng ngụy trang tốt. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

S-300 có khả năng ngụy trang tốt. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Để tránh bị đối phương phát hiện, các bệ phóng của S-300 và các phương tiện bổ trợ sử dụng các hình thức ngụy trang khác nhau. Bệ phóng S-300 thường được đặt ở các hào chiến đấu. Biện pháp này có vẻ lạc hậu nhưng thực tế lại giúp S-300 tránh được tên lửa của đối phương hay tránh bị ảnh hưởng bởi các vụ nổ lân cận.

Ngoài ra, S-300 có thể được trang bị một thiết bị đặc biệt cho phép nó phát hiện tên lửa đang bay tới.

Tên lửa uy lực


Hệ thống S-300 khai hỏa tên lửa. (Ảnh: Reuters)

Hệ thống S-300 khai hỏa tên lửa. (Ảnh: Reuters)

S-300 sử dụng các tên lửa từ tầm trung đến tầm xa để tiêu diệt các mục tiêu trên không. Các tên lửa này có thể gắn đầu đạn nổ có trọng lượng 130-150kg với hệ thống tự dẫn bán chủ động. Tuy nhiên, các tên lửa của S-300 cũng có thể sử dụng các đầu đạn 24kg với hệ thống tự dẫn chủ động.

Tuy không phải hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga, song S-300 được coi là hệ thống phòng không uy lực.

Minh Phương

Theo RT

Từ khóa: