Thứ hai, 08/07/2019 - 16:57

Ứng viên Tư lệnh Hải quân Mỹ đột ngột nghỉ hưu

Dân trí

Phó đô đốc William Moran đã bất ngờ thông báo quyết định nghỉ hưu khỏi Hải quân Mỹ, chỉ chưa đầy 1 tháng trước khi ông nhậm chức Tư lệnh Hải quân mới theo đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ứng viên Tư lệnh Hải quân Mỹ đột ngột nghỉ hưu - 1

Phó đô đốc William Moran (Ảnh: Hải quân Mỹ)

AP đưa tin, trong một tuyên bố, Phó đô đốc William Moran xác nhận rằng ông sẽ nghỉ hưu, từ chối vị trí Tư lệnh Hải quân và lấy làm tiếc về “bất kỳ bất tiện nào” mà quyết định nghỉ hưu của ông gây ra đối Tổng thống Trump và Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer.

Các nguồn tin cho hay quyết định nghỉ hưu sớm của ông Moran diễn ra sau khi ông đối mặt với những hoài nghi về mối quan hệ công việc thân thiết với một cựu quan chức quân đội, người đã rời Hải quân sau một cuộc điều tra nhằm vào các hành vi tình dục sai trái.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với AP rằng ông Moran rút lui vì mối quan hệ với Chris Servello, một quan chức đã nghỉ hưu. Ông Servello từng làm việc cùng và hỗ trợ ông Moran vài lần trong gần 10 năm, và ông Moran là người hướng dẫn của ông Servello.

Ông Servello bị Hải quân điều tra về các hành động tại một bữa tiệc ngày lễ ở Lầu Năm Góc, nơi ông bị cáo buộc có các hành vi không thích hợp với phụ nữ, trong đó có các sĩ quan trẻ, trong khi đang mặc trang phục ông già Nobel.

Quyết định từ chức của ông Moran diễn ra vào thời điểm Lầu Năm Góc tiếp tục vận hành mà không có một Bộ trưởng Quốc phòng được Thượng viện phê chuẩn.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hồi tháng trước cũng tuyên bố không tiếp tục quá trình phê duyệt của quốc hội để trở thành Bộ trưởng chính thức sau khi vướng cáo buộc bạo lực gia đình. Nhiều vị trí quân sự cấp cao khác vẫn bị bỏ trống, hoặc chỉ có các quan chức tạm quyền.

Tư lệnh Hải quân Mỹ hiện thời - Đô đốc John Richardson, người ban đầu dự kiến sẽ nghỉ hưu khi ông Moran lên nhậm chức, sẽ tiếp tục công tiệc cho tới khi tìm được người thay thế.

An Bình