Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:10

Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội luận tội ông Trump

Dân trí

Một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua tới Nhà Trắng năm 2020, bà Elizabeth Warren, đã cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và ứng cử viên Donald Trump hoanh nghênh sự giúp đỡ từ phía Moscow. Bà Warren kêu gọi Quốc hội Mỹ đưa ông Trump ra luận tội.

Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội luận tội ông Trump - 1

Bà Elizabeth Warren (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Warren ngày 19/4 là ứng viên tổng thống đầu tiên kêu gọi Hạ viện Mỹ bắt đầu quá trình luận tội chống lại Tổng thống Mỹ Donald Trump, viện dẫn kết quả cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 do công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện.

“Bản báo cáo Mueller cho thấy hành động thù địch từ chính phủ nước ngoài nhằm tấn công vào cuộc bầu cử năm 2016 để giúp đỡ ông Trump và ông đã chào đón sự giúp đỡ này. Khi trúng cử, ông Trump đã cản trở cuộc điều tra về vụ tấn công đó”, bà Warren cáo buộc.

Bình luận của bà Warren được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố bản báo cáo đã được che đi những thông tin tuyệt mật, ghi lại chi tiết quá trình điều tra kéo dài 22 tháng của đội ngũ ông Mueller.

Báo cáo dài hơn 400 trang cho biết đội ngũ tranh cử của ông Trump không thông đồng với Nga nhưng ông Trump được cho là rất thoải mái với việc hưởng lợi từ động thái can thiệp nghi do Nga thực hiện. Sau đó, ông Trump bị nghi nhiều lần muốn ngăn cản cuộc điều tra của ông Mueller, theo AFP.

Dù ông Mueller quyết định không cáo buộc ông Trump tội cản trở công lý nhưng công tố viên này cũng không nói ông Trump vô tội.

“Mức độ nghiêm trọng của những hành động sai trái đòi hỏi các nghị sĩ lưỡng đảng hãy gạt qua một bên những khác biệt về mặt chính trị và thực hiện nhiệm vụ lập pháp. Hạ viện Mỹ nên bắt đầu quá trình luận tội chống lại ông Trump”, bà Warren viết trên Twitter.

Chủ tịch Hạ viện lên tiếng

Sau khi báo cáo của ông Muller được công bố, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cam đoan rằng Quốc hội sẽ không im lặng và khẳng định các nghị sĩ sẽ lên tiếng trước những nghi vấn ông Trump cản trở công lý.

Bà Pelosi dẫn báo cáo của ông Muller, cho biết Quốc hội sẽ tiếp tục việc điều tra tổng thống nhằm bảo vệ sự liêm chính của công lý và nguyên tắc không có ai đứng trên luật pháp.

Bà Pelosi cho biết bà sẽ cho các nghị sĩ Dân chủ thời gian đọc hết bản báo cáo nhân dịp nghỉ lễ Phục sinh, trước khi tham vấn ý kiến về bước đi tiếp theo tuần sau.

Thách thức của bà Pelosi lúc này là cân bằng giữa 2 luồng ý kiến trong đảng Dân chủ. Một số nghị sĩ muốn kêu gọi luận tội ông Trump trong khi số khác lại ủng hộ cách tiếp cận trung hòa hơn.

Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Jerry Nadler ngày 19/4 cho biết ông muốn bản báo cáo đầy đủ của ông Mueller khi chưa bị loại bỏ các thông tin mật để có được cái nhìn toàn cảnh về vấn đề.

Tháng trước, bà Pelosi từng tuyên bố bà không ủng hộ ý tưởng luận tội ông Trump vì đây là hành động gây chia rẽ đất nước sâu sắc và bà cần một điều đủ lớn và đủ thuyết phục được cả lưỡng đảng đồng tình để tiến hành luận tội.

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Đáng quan tâm
Mới nhất