Thứ tư, 03/05/2017 - 16:57

Ứng viên đại sứ Mỹ “nắn gân” Trung Quốc về Biển Đông

Dân trí

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố cứng rắn về các hoạt động xây đảo trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad (Ảnh: Reuters)
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad (Ảnh: Reuters)

“Không thể cho phép Trung Quốc sử dụng các đảo nhân tạo để ép buộc các nước láng giềng hay hạn chế quyền tự do đi lại cũng như bay qua vùng trời (trên Biển Đông)”, Reuters dẫn lời Thống đốc bang Iowa Terry Branstad nói trong phiên điều trần của Thượng viện Mỹ hôm qua 2/5.

Ông Terry Branstad là ứng cử viên được Tổng thống Donald Trump lựa chọn vào chức vụ đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và nhiều khả năng Thượng viện Mỹ sẽ thông qua đề xuất này của ông chủ Nhà Trắng.

Đồng quan điểm với ông Branstad, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, cũng đã lên tiếng chỉ trích các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông trong phiên điều trần hôm qua. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được cho là sẽ đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận trong cuộc họp giữa ông và những người đồng cấp tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến diễn ra vào ngày 4/5 tới.

Ngoài vấn đề Biển Đông, Thống đốc Branstad khẳng định sẽ sử dụng kinh nghiệm hàng chục năm làm việc với Trung Quốc của ông để hối thúc Bắc Kinh hành động nhiều hơn trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân đầy tham vọng của Bình Nhưỡng. Ông cho rằng có nhiều biện pháp có thể áp dụng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên như trừng phạt các ngân hàng hoặc các tổ chức của Trung Quốc có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng gọi ông Branstad là “một người bạn cũ” vì những nỗ lực của vị thống đốc 70 tuổi sau nhiều thập niên thúc đẩy giao dịch giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong khi đó, ông Branstad khẳng định quyết tâm giải quyết các vấn đề nan giải đang gây khó khăn cho quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Washington hiện nay.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất