1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ ủng hộ "rắn" với Trung Quốc

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ứng viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cho vị trí bộ trưởng thương mại Gina Raimondo tuyên bố bà sẽ sử dụng đòn thuế quan trừng phạt và các hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc.

Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ ủng hộ rắn với Trung Quốc - 1

Bà Gina Raimondo  (Ảnh: Business Insider)

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 26/1, bà Raimondo - người đang là thống đốc bang Rhode Island - đã cáo buộc các hành vi của Trung Quốc là "phản cạnh tranh, gây tổn hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ, cưỡng ép…".

Bà Raimondo tuyên bố, bà dự định sử dụng các công cụ như "danh sách thực thể" hoặc đòn thuế quan, thuế đối kháng "đến mức tối đa có thể" với Trung Quốc.

Wilbur Ross, cựu bộ trưởng thương mại dưới thời Tổng thống Donald Trump, từng đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào "danh sách thực thể", viện dẫn quan ngại an ninh quốc gia - động thái nhằm ngăn các nhà cung cấp Mỹ bán sản phẩm và công nghệ cho những công ty không được cho phép.

Hàng loạt công ty lớn của Trung Quốc nằm trong danh sách này bao gồm tập đoàn viễn thông Huawei, nhà sản xuất bán dẫn SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái DJI Technology.

Bà Raimondo cho rằng Washington không thể để Trung Quốc xuất hiện ở "cửa sau" của mạng viễn thông 5G Mỹ và gây ảnh hưởng tới an ninh kinh tế hoặc an ninh quốc gia Mỹ.

"Tôi sẽ sử dụng toàn bộ công cụ mình có ở mức tối đa có thể để bảo vệ người Mỹ và mạng viễn thông khỏi sự can thiệp của Trung Quốc hoặc bất kỳ hình thức gây ảnh hưởng "cửa sau" nào vào mạng lưới của chúng ta và đó là Huawei, ZTE hoặc bất kỳ công ty nào khác", bà Raimondo nói.

Những phát ngôn từ các thành viên nội các do tân Tổng thống Biden lựa chọn trong gần 1 tuần qua cho thấy chính quyền của ông có quan điểm rằng Bắc Kinh có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ngày 26/1, ông Antony Blinken đã được Thượng viện phê chuẩn Ngoại trưởng, sau phiên điều trần của bà Raimondo. Tuần trước, ông Blinken tuyên bố đồng ý với cựu Tổng thống Trump về "cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc", nhưng không đồng ý về cách thức chính quyền Trump thực hiện các động thái với Bắc Kinh.