1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc hối thúc ông Biden "rút ra bài học từ sai lầm của ông Trump"

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc mong muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể rút ra bài học từ chính sách sai lầm với Bắc Kinh của người tiền nhiệm Donald Trump.

Trung Quốc hối thúc ông Biden rút ra bài học từ sai lầm của ông Trump - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Ảnh: Reuters)

Phát biểu hôm 26/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian nói rằng Bắc Kinh hy vọng tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa quan hệ song phương quay trở lại quỹ đạo.

"Vài năm qua, chính quyền Trump đã mắc những sai lầm chiến lược, hành xử với Trung Quốc như một đối thủ chiến lược, hoặc thậm chí là mối đe dọa. Theo đó, Mỹ đã tiến hành hàng loạt động thái sai lầm nhằm can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và gây tổn hại cho các lợi ích của Trung Quốc", ông Zhao nói.

Theo ông Zhao, với tư cách là hai siêu cường, Trung Quốc và Mỹ nên cùng nhau duy trì hòa bình thế giới cũng như thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng trên toàn thế giới.

"Hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai bên. Chúng tôi hy vọng chính quyền mới của Mỹ có thể rút ra bài học từ chính sách sai lầm của chính quyền Trump đối với Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Ông Zhao kết luận rằng Bắc Kinh hy vọng sự hợp tác sẽ trở thành cốt lõi cho mối quan hệ Mỹ - Trung trong tương lai.

Phát biểu của ông Zhao được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đông để thúc đẩy "quyền tự do trên biển" hôm 23/1.

Trung Quốc sau đó chỉ trích các hành động quân sự của Mỹ ở Biển Đông, cho rằng các hành động này không đóng góp vào hòa bình khu vực. Bắc Kinh cũng hối thúc Washington xem xét lại chính sách với Đài Loan.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 23/1 kêu gọi Bắc Kinh "ngừng gây sức ép về quân sự, ngoại giao và kinh tế nhằm vào Đài Loan, thay vào đó tiến hành đối thoại có ý nghĩa với đại diện của hòn đảo".

Mỹ khẳng định sẽ ủng hộ các đồng minh trong việc thúc đẩy an ninh và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có tăng cường quan hệ với Đài Loan.