Ukraine triển khai chiến thuật "bóp nghẹt dạ dày" phe ly khai

Chính quyền Ukraine đang chơi một chiến thuật phiêu lưu "bóp nghẹt dạ dày" để cắt tiếp tế với phe ly khai. Họ quyết định không chi trả lương hưu và trợ cấp cho cư dân ở vùng do phe ly khai kiểm soát.

Ukraine muốn cắt tiếp tế phe ly khai
Ukraine muốn cắt tiếp tế phe ly khai

Điều này khiến người dân trong danh sách bị xù lương hưu và trợ cấp rất bức xúc.
 
Trong nhiều giờ, dòng người chịu lạnh tập trung càng đông xung quanh máy rút tiền mà không ai nở nụ cười vì họ không rút được tiền. Hầu như tất cả các máy ATM ở Donetsk đã ngừng làm việc và số còn lại dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong hai tuần tới. Người dân ở đây đến để chờ người từ ngân hàng về đổ tiền nhưng họ chờ rất lâu mà không có bóng dáng "người ngân hàng" xuất hiện.

Nhà chức trách Ukraine nói rằng họ đang rút tất cả các dịch vụ nhà nước tại các vùng phe nổi dậy kiểm soát. Họ nói rằng không muốn để phe ly khai lấy được tiền từ túi người dân. Chính vì vậy, cắt lương hưu và trợ cấp của người dân thì sẽ chặn được dòng tiền vào túi phe ly khai.

Theo ABC News của Mỹ, động thái từ chối trả lương hưu này là một phần trong kế hoạch của Ukraine để bóp nghẹt dạ dày phe ly khai nhưng báo Mỹ nói rằng đây là một chiến lược quá mạo hiểm. Điều này sẽ khiến người dân miền đông Ukraine càng giận dữ và tăng thêm sự ủng hộ với phe ly khai.

"Những gì (Tổng thống Petro) Poroshenko đang nói với chúng tôi là: "Các người không còn là dân Ukraine, các người sẽ không nhận được lương hưu, các người sẽ không nhận được các khoản phúc lợi xã hội. Khi các người chịu kêu, ta sẽ dừng cuộc chiến chống lại các người”. Nhưng tôi không muốn đi đến Ukraine và cầu xin cho lòng thương xót của họ", Georgy Skarov - một người về hưu tại Donetsk nói với báo Mỹ.

Một cư dân Donetsk khác là ông Sergey Smotovski nói: "Tôi không thể rút được lương hưu của mình. Đó là điều tồi tệ nhất, tôi sẽ phải làm gì để sống trong mùa đông sắp tới?”. Ông Smotovski hay Skarov chỉ là hai trong số hàng ngàn người bất bình đứng trước các máy ATM làm cảnh và các ngân hàng đóng cửa. Đám đông ồn ào với những lời thóa mạ chính quyền Poroshenko.

Không chỉ người dân Ukraine mà ngay cả chính quyền các nước phương Tây cũng tỏ thái độ lên án chiến thuật không được đẹp của Kiev.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius hôm thứ Ba có phát biểu trên đài phát thanh France Inter rằng: "Trong những ngày gần đây, đã có một số thông tin đáng quan ngại từ Ukraine. Trong khi chính phủ Kiev vẫn nói rằng mục tiêu của Ukraine là gia nhập NATO thì họ lại từ chối trả lương hưu cho người dân miền Đông, điều này rõ ràng tạo ra những vấn đề nghiêm trọng".

Dường như ông Fabius chê chính quyền Ukraine chơi không đẹp khi tính ngưng trả lương hưu của công dân ở miền Đông, nhưng lại muốn tham gia sân chơi lắm tiền của NATO. Báo Nga tin rằng để có tiền bù vào ngân sách quốc phòng, Ukraine muốn thôi trả lương hưu và trợ cấp cho người dân ở vùng do phe ly khai kiểm soát.

Hôm 21.11, quốc hội Ukraine thông qua một lộ trình hướng tới việc đủ tiêu chuẩn làm thành viên NATO. Họ dự tính tăng chi tiêu quân sự tới 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2015 (chuẩn của NATO là 2% GDP).

Theo Anh Tú/ABC
Một Thế giới