1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến

N. Tuấn Sơn

(Dân trí) - Khoảng 5 trong số 9 lữ đoàn được huấn luyện và trang bị theo tiêu chuẩn NATO đã tham gia chiến dịch phản công của Ukraine. Tuy nhiên nhiều đơn vị bị mất sức chiến đấu.

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến - 1

Theo Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma Quốc gia Nga, Moscow có thể đẩy lùi cuộc phản công của Ukraine trong ba tuần tới (Ảnh: Sputnik).

Bộ Quốc phòng Nga cập nhật chiến sự Ukraine

Trong ngày 21/6, lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục nỗ lực thực hiện chiến dịch tấn công ở các hướng Nam-Donetsk, Zaporizhia và Donetsk.

Tại khu vực mỏm Vremevsky, lực lượng tác chiến-chiến thuật và không quân lục quân Nga đã tấn công các đơn vị Ukraine tại các khu định cư Novodonetskoye, Storozhevoye ở Donetsk và Levadnoye thuộc vùng Zaporizhia. Một xe tăng, 1 xe chiến đấu bộ binh và 3 xe chiến đấu bọc thép đã bị phá hủy.

Trên hướng Zaporizhia, nhóm lực lượng Vostok, có sự yểm trợ của pháo binh và không quân, đã đẩy lùi 2 cuộc tấn công của lữ đoàn cơ giới 65 Ukraine, được tăng cường xe tăng, trong các khu định cư Novodanilovka và Yablokovo ở vùng Zaporizhia.

Ngoài ra, hỏa lực Nga đã gây thiệt hại cho những nhóm quân dự bị của Ukraine đang tiến về hướng các khu định cư Lobkove và Kamenskoe ở vùng Zaporizhia, cũng như khu tập trung quân và thiết bị trong khu định cư Belogorye ở vùng Zaporizhia.

Tổng thiệt hại của Ukraine ở hướng Nam-Donetsk và Zaporizhia lên tới 200 quân nhân, 8 xe tăng, 6 xe chiến đấu bộ binh, 13 xe chiến đấu bọc thép, 3 phương tiện cơ giới, 2 lựu pháo D-20, 1 pháo MSTA-B, 1 pháo tự hành Gvozdika cũng như 1 pháo phản lực bắn loạt Grad.

Ở hướng Donetsk, nhóm lực lượng phía Nam đã đẩy lùi thành công 10 cuộc tấn công của Ukraine vào các khu định cư Vesele, Georgievka, Pervomayskoye, Krasnogorovka, Vodyanoye và Marinka ở Donetsk.

Trong chiến sự, có tới 400 quân nhân Ukraine, 1 xe tăng, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép và 8 phương tiện cơ giới đã bị tiêu diệt và phá hủy.

Theo hướng Kupyansk, nhóm lực lượng phía Tây đã đánh bại các đơn vị Ukraine trong khu định cư Berestovoye, Kislovka thuộc vùng Kharkov và Stelmakhivka, ở Luhansk.

Tổn thất của Ukraine trong ngày lên tới hơn 40 quân nhân, 1 phương tiện chiến đấu bọc thép và 2xe bán tải. Một binh sĩ Ukraine đầu hàng.

Theo hướng Krasno-Limansky, nhóm lực lượng Trung tâm đã gây thất bại cho các đơn vị Ukraine tại các khu định cư Ploshchanka, Chervonopopovka, Chervonaya Dibrova ở Luhansk, Yampolovka và Grigorovka ở Donetsk.

Trong quá trình giao tranh, có tới 135 quân nhân Ukraine, 1 phương tiện chiến đấu bộ binh, 2 phương tiện chiến đấu bọc thép, 4 xe bán tải, 1 lựu pháo D-30, 3 pháo tự hành Gvozdika đã bị tiêu diệt và phá hủy. Tám quân nhân Ukraine đã đầu hàng.

Ở hướng Kherson, hơn 60 quân nhân Ukraine thiệt mạng, 7 phương tiện, 1 pháo tự hành Akatsiya, 2 pháo MSTA-B và một pháo M777 do Mỹ sản xuất đã bị hỏa lực Nga phá hủy.

Trong ngày 21/6, Nga đã phá hủy 117 khẩu pháo của Ukraine tại các vị trí khai hỏa, cùng nhiều nhân lực và thiết bị quân sự ở 129 khu vực.

Các kho đạn dược của lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 109, cũng như 2 lữ đoàn pháo binh 44 và 60 Ukraine đã bị phá hủy ở Donetsk và Kharkov.

Sở chỉ huy của lữ đoàn sơn cước xung kích 128 Ukraine cũng bị tấn công gần làng Zapasne, vùng Zaporizhia.

Phòng không đã đánh chặn 7 quả đạn phóng đi từ các hệ thống HIMARS và Uragan.

Ukraine và phương Tây thông tin chiến sự

BALTNEWS đưa tin, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell đã phàn nàn rằng EU thiếu nguyên liệu để sản xuất đạn dược.

"Để thúc đẩy sản xuất đạn dược, chúng tôi thiếu các nguồn tài nguyên quan trọng, cần phải nhập khẩu. Điều này làm suy yếu quyền tự chủ chiến lược và gây rủi ro nghiêm trọng cho an ninh của chúng tôi. Tôi không thể cho bạn biết chúng tôi lấy các nguồn này từ đâu, nhưng vấn đề này cần được giải quyết. Chúng tôi cần phải có sản xuất của riêng mình để có thể hỗ trợ Ukraine và cung cấp cho nhu cầu quân sự của chính EU", ông Borrell nói.

RT dẫn tuyên bố của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết, Washington chỉ hoan nghênh những cuộc đàm phán về giải quyết xung đột giữa Moscow và Kiev với điều kiện phải đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông nói giới chức Mỹ "ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về một nền hòa bình công bằng" trong cuộc xung đột với Nga.

"Cuộc đàm phán chỉ được hoan nghênh nếu nó đáng tin cậy và có tính bền vững. Nghĩa là đàm phán phải đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bắt đầu với các thảo luận về kế hoạch hòa bình 10 điểm mà Tổng thống Zelensky đã đưa ra", ông John Kirby nói.

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến - 2

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby (Ảnh: Reuters).

Diễn biến chiến sự Ukraine trên từng mặt trận

Tình hình ở mặt trận Zaporizhia: Quân đội Nga mở cuộc phản công từ phía tây Pyatikhatki, buộc lực lượng Ukraine phải rút lui, khu vực lại nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Cụ thể, quân Nga, được sự hỗ trợ hỏa lực của pháo binh, đã tiến hành một cuộc phản công từ làng Zherebyanki để chiếm lại các vị trí gần Pyatikhatki. Lữ đoàn 128 Ukraine đã bị đánh bật khỏi khu định cư.

Các đơn vị Ukraine đang cố gắng phản công nhưng bị trung đoàn 429 Nga đẩy lui. Một xe chiến đấu bộ binh của Ukraine đã bị phá hủy.

Ở các khu vực khác, tình hình thực tế không thay đổi, không có cuộc tấn công nào của các đơn vị Ukraine ở ngã rẽ Rabotino - Verbove, hoặc tại mỏm (mấu lồi) Vremievsky. Tuy nhiên, cường độ hỏa lực tăng lên, điều này có thể cho thấy sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác.

Việc củng cố các vị trí ngày hôm qua và điều chuyển quân tiếp viện của Ukraine đã xác nhận kịch bản này. Bất chấp tinh thần khá thấp của các binh sĩ thuộc Lữ đoàn súng trường cận vệ 128, những đơn vị dự bị chiến lược Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng Sáu.

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến - 3

Quân Nga phản công ở phía tây Pyatikhatki, buộc lực lượng Ukraine phải rút lui (Ảnh: Suriyakmaps).

Theo hướng Krasno-Limansky, nhóm lực lượng Trung tâm của Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công ở một số khu vực. Pháo binh chế áp hỏa lực Ukraine, sau đó bộ binh tiến vào.

Lữ đoàn 63 Ukraine đã cố gắng tấn công các vị trí của Nga nhưng bị hỏa lực pháo binh đánh chặn khiến đơn vị này mất khả năng chiến đấu và buộc phải rút lui.

Ngoài ra, một nhóm gồm 3 xe bán tải của lữ đoàn 100 Ukraine gắng tấn công bọc sườn vào một trong những vị trí phòng thủ của Nga, tuy nhiên đã bị trinh sát phát hiện, 1 chiếc xe bán tải bị hỏa lực tên lửa chống tăng phá hủy, số còn lại rút lui.

Tại khu vực lâm trường Serebryansky, Ukraine đã 2 lần cố gắng chọc thủng tuyến phòng ngự của Nga nhưng không thành công.

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến - 4

Bản đồ chiến sự Ukraine trên hướng Krasno-Limansky (Ảnh: RB).

Trên hướng Artemovsk (Bakhmut), lực lượng Ukraine đang tiến lên, giao tranh ác liệt ở khu vực Berkhovka. Hiện Ukraine dùng hỏa lực mạnh để hỗ trợ cho bộ binh và cơ giới tấn công.

Nga đang điều động thêm lực lượng đến mặt trận này.

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến - 5

Bản đồ chiến sự Ukraine trên hướng Artemovsk/Bakhmut (Ảnh: RVvoenkory).

Theo LOSTARMOUR, trong cuộc phản công từ ngày 4-21/6, Ukraine đã giành được 8 làng, chính là các ô màu hồng nhạt rất nhỏ ở đường tiếp xúc trong bản đồ dưới đây.

Tuy vậy, các khu vực này không được ổn định vì giao tranh vẫn tiếp diễn. Lực lượng Ukraine bám trụ ở các làng mới chiếm luôn phải hứng chịu những đòn tập kích hỏa lực của Nga nên tổn thất lớn và phải bổ sung quân thường xuyên.

Ukraine phản công, nhiều lữ đoàn theo tiêu chuẩn NATO tham chiến - 6

Bản đồ toàn cảnh tiến độ phản công của Ukraine từ ngày 4 -21/6, các ô màu hồng nhạt rất nhỏ ở đường tiếp xúc là những khu vực mà lực lượng Kiev tuyên bố kiểm soát (Ảnh: LOSTARMOUR.INFO).

Ukraine vẫn đang tiến công quyết liệt nhưng chậm lại

Theo Military Chronicle, cuộc tấn công của Ukraine vào "phòng tuyến Surovikin" của Nga đã chậm lại đến mức dường như trở thành các trận chiến tại những điểm cố định vì hai bên liên tục giằng co nhau, một số làng đổi chủ liên tục.

Bất chấp việc triển khai xe tăng Leopard 2 của Đức và hàng trăm xe tăng thời Liên Xô tới khu vực tấn công, các nhóm xung kích của Ukraine tương tác với nhau rất kém.

Họ thường tham gia trận chiến ở một khu vực xa lạ, không phối hợp hành động với các đơn vị lân cận, không có thông tin tình báo cập nhật và không có hỏa lực hỗ trợ, cũng như không có sự kiểm soát tập trung.

Do không hiểu rõ tình hình và mệnh lệnh không chính xác, các đơn vị tinh nhuệ như tiểu đoàn 137 và 88 của lữ đoàn thủy quân lục chiến 35 thủy quân lục chiến, cũng như các đơn vị thuộc lữ đoàn 37 Ukraine, chịu tổn thất đặc biệt nặng nề.

Trong 17 ngày tấn công, ước tính tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine lên tới khoảng 17-20 tiểu đoàn, tương đương với 16 nghìn người hoặc 5 lữ đoàn nếu mỗi lữ đoàn có 3.500 quân.

Tổng cộng, có khoảng 5 trong số 9 lữ đoàn của Ukraine được huấn luyện và trang bị theo tiêu chuẩn NATO đã tham gia chiến dịch phản công, điều đó có nghĩa là hơn một nửa số quân dự bị chiến lược mà Kiev chuẩn bị cho cuộc tấn công đã bị mất sức chiến đấu.

Trên thực tế, "phòng tuyến Surovikin" đang dần trở thành "Bakhmut thứ hai" đối với quân đội Ukraine, họ ngày càng cần tập trung nhiều quân hơn cho các cuộc chiến ở khu vực này, ngoài việc gửi quân dự bị, họ phải rút lực lượng khỏi mặt trận Limansk, Kupyansk và các hướng khác.

Theo BQP Nga, BALTNEWS, RT, LOSTARMOUR, Military Chronicle, RB, RVvoenkory, Suriyakmaps