Thứ ba, 24/11/2015 - 08:37

Ukraine ngừng vận chuyển hàng hóa tới Crimea sau vụ mất điện toàn bán đảo

Dân trí

Chính phủ Ukraine ngày 23/11 đã tạm dừng mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa đến bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ đã sáp nhập trở lại Nga hồi năm 2014. Quyết định này được đưa ra ngay sau sự cố mất điện diện rộng tại Crimea cách đó một ngày, gây khó khăn cho cuộc sống của gần 2 triệu người.

 


Một cột điện trên bán đảo Crimea bị gãy đổ (Ảnh: BBC)

Một cột điện trên bán đảo Crimea bị gãy đổ (Ảnh: BBC)

Thông báo của Nội các Ukraine nêu rõ, Thủ tướng Arseniy Yaseniuk đã chỉ thị tạm thời cấm các xe tải chở hàng hóa đi lại qua ranh giới hành chính giữa Ukraine và bán đảo Crimea. Dự luật này sẽ được đệ trình Tổng thống để ra quyết định cuối cùng về định dạng mối quan hệ giữa Kiev với Crimea.

Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cũng đã đề nghị cắt cung cấp điện sang bán đảo này. Tuy nhiên, vụ mất điện diện rộng tại Crimea từ ngày 22/11 khiến chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Nguyên nhân được xác định là do một số cột điện bị gãy đổ, các đường dây truyền tải điện chính nối bán đảo Crimea với Ukraine bị nổ tung. Gần 2 triệu người dân địa phương đang phải sống trong cảnh mất điện.

Sau sự cố, hiện chỉ có các văn phòng chính phủ và những nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu trên bán đảo Crimea mở cửa hoạt động.

Công tác khôi phục lại đường dây diện bị cản trở bởi nhiều đám biểu tình, trong đó có người Hồi giáo Tatar ở bán đảo Crimea. Thủ lĩnh tinh thần Mustafa Dzhemilev của người Tatar cho biết họ sẽ chỉ cho phép các kỹ sư sửa chữa hai cột điện cung cấp điện chủ yếu cho Ukraine, còn những đường dây điện nối với Crimea sẽ không được khôi phục.

Phía Nga đã cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu nhóm người này tiếp tục cản trở công tác khôi phục đường dây điện.

Trong khi đó, Hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại Crimea xác nhận sự cố mất điện không gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của tàu chiến và các bộ phận đảm bảo thuộc Hạm đội Biển Đen. Nhờ các nguồn điện dự phòng công suất lớn, các máy phát điện diesel trên các tàu chiến cũng cho phép hạm đội duy trì hoạt động trong bất cứ tình huống nào.

Nhật Minh

Theo BBC