Ukraine muốn hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu các quan chức nước này lên chuẩn bị cho việc hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga kí 20 năm trước, động thái cho thấy Kiev dường như muốn cắt đứt quan hệ với Moscow.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Tass)
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Tass)

Ngày 28/8, Tổng thống Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine chuẩn bị các văn bản có liên quan tới thủ tục hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác được ký kết giữa Ukraine và Nga vào năm 1997. Ông Poroshenko gọi hiệp ước này là lỗi thời, nhấn mạnh rằng Kiev đã sẵn sàng cho việc này và cũng đã có sự chuẩn bị về mặt pháp lý.

Từ tháng 4, ông Poroshenko đã tuyên bố ông sẽ sớm trình một dự luật nhằm đơn phương hủy bỏ một số điều khoản trong hiệp ước hữu nghị lên Quốc hội nước này. Vào thời điểm đó, chính trị gia này thừa nhận Ukraine không thể hủy bỏ hoàn toàn hiệp ước.

Động thái của Tổng thống Ukraine nhận được những phản ứng trái chiều. Phe đối lập ở Kiev nhận định rằng tuyên bố của ông Poroshenko chỉ là một động thái nhằm quảng bá cho đảng của ông ở cuộc bầu cử, lợi dụng tình hình căng thẳng đang leo thang ở miền Đông Ukraine, theo Tass.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác giữa Ukraine và Nga được 2 bên ký thông qua hồi tháng 5/1997 và bắt đầu có hiệu lực vào tháng 4/1999. Văn kiện này quy định hiệu lực của hiệp ước kéo dài trong 10 năm và sau khi thời gian kết thúc nếu không bên nào phản đối, nó sẽ được tiếp tục gia hạn thêm 10 năm nữa. Ngược lại, hiệp ước sẽ bị hủy bỏ.

Hiệp ước này quy định rõ ràng các nguyên tắc hợp tác chiến lược giữa 2 nước và tôn trọng chủ quyền, cam kết không xâm phạm biên giới, cũng như về quyền và nghĩa vụ của 2 bên trong các hoạt động có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia lẫn nhau. Tháng 10/2018 là hạn chót để các bên đưa ra ý kiến về việc tiếp tục kéo dài hiệp ước hay không.

Bình luận về thông tin trên, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng dù quan hệ giữa Nga và Ukraine khó có thể xấu đi hơn nữa, nhưng đây là bước đi không hợp lý khi Ukraine muốn hủy bỏ hiệp ước hữu nghị.

“Quan hệ song phương giữa 2 nước đã đi tới giai đoạn không thể xấu hơn được và đang trong khủng hoảng trầm trọng, cũng như không có dấu hiệu nào cho thấy tình hình sẽ khả quan hơn. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện tại, sẽ không hợp lý nếu cả Nga và Ukraine thực hiện những bước đi có thể gây gia tăng mối đe dọa cho lợi ích của người dân 2 nước”, ông Peskov nói, nhấn mạnh rằng Nga không bao giờ ủng hộ việc làm gây ảnh hưởng tới quan hệ 2 nước.

Đức Hoàng

Theo Tass

Bài liên quan
Đang được quan tâm