Ukraine đẩy lùi nhiều cuộc tiến công của Nga ở "chảo lửa" miền Đông

Thành Đạt

(Dân trí) - Anh cho biết Ukraine đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, nơi Moscow đang mở chiến dịch quân sự giai đoạn 2.

Ukraine đẩy lùi nhiều cuộc tiến công của Nga ở chảo lửa miền Đông - 1

Binh sĩ Ukraine tại Donbass, Đông Ukraine (Ảnh: AFP).

Báo cáo thường kỳ của Bộ Quốc phòng Anh ngày 24/4 cho biết, quân đội Nga đã giành được một số lợi thế về lãnh thổ, nhưng Ukraine vẫn kháng cự mạnh mẽ trên mọi phương diện và gây tổn thất đáng kể cho lực lượng Nga tại Đông Ukraine.

"Tinh thần giảm sút của lính Nga và thời gian hạn chế để tái thiết, tái trang bị và tổ chức lại lực lượng từ các cuộc tấn công trước đây có thể cản trở hiệu quả chiến đấu của Nga", báo cáo của Anh nhận định.

Quân đội Ukraine hôm nay cho biết Nga đã triển khai các bệ phóng tên lửa di động Iskander-M trong phạm vi 60 km gần biên giới Ukraine. Các tên lửa của hệ thống Iskander có tầm bắn lên tới 500 km và có thể mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

"Đối thủ đã gia tăng số lượng quân ở Belgorod bằng cách điều chuyển và tập trung các đơn vị bổ sung. Theo thông tin hiện có, các bệ phóng Iskander-M đã được triển khai cách biên giới Ukraine 60 km", lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật hàng ngày.

Thành phố Belgorod là trung tâm hành chính của vùng Belgorod thuộc Nga, phía bắc biên giới với Ukraine.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2 với tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu quân sự ở quốc gia láng giềng. Sau hơn một tháng, Moscow cho biết đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một và chuyển trọng tâm sang "giải phóng" Donbass. Quy mô của giai đoạn hai này được cho là sẽ lớn hơn so với giai đoạn một. 

Phó chỉ huy Quân khu trung tâm Nga Rustam Minnekayev hôm 22/4 tiết lộ, mục tiêu của Nga trong giai đoạn 2 của chiến dịch tại Ukraine bao gồm kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass ở miền Đông và khu vực miền Nam Ukraine. Hiện Nga vẫn chưa kiểm soát hai thành phố lớn ở miền Nam Ukraine là Odessa và Mykolayiv.

Anton Gerashchenko, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết hôm 23/4, Nga đã khai hỏa ít nhất 6 tên lửa vào thành phố cảng Odessa. Odessa là một trong những thành phố cảng chiến lược nằm ở ven bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine và bị coi là một mục tiêu quan trọng với Nga khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngày 21/4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã "giải phóng" thành phố cảng Mariupol ở Đông Nam Ukraine, ngoại trừ khu vực nhà máy Azovstal - nơi vẫn còn khoảng 2.000 quân nhân Ukraine cố thủ bên trong. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu quân đội ngừng tấn công Azovstal, nhưng tiếp tục siết chặt bao vây tới mức "một con ruồi cũng không thể lọt qua".

Lực lượng phòng thủ của Ukraine ở Azovstal đến nay đã nhiều lần phớt lờ "tối hậu thư" của Nga, từ chối hạ vũ khí, tuyên bố "chiến đấu đến cùng" để bảo vệ Mariupol. Tuy vậy, theo nhiều nguồn tin, binh sĩ Ukraine cố thủ ở Azovstal đã lên tiếng kêu gọi sự hỗ trợ của quốc tế bởi họ đang phải đối mặt với tình cảnh vô cùng khó khăn, cạn kiệt lương thực và đạn dược do bị bao vây nhiều tuần qua.

Mariupol là thành phố cảng chiến lược trên bờ Biển Azov. Nếu giành quyền kiểm soát Mariupol, Nga có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.

Theo Reuters
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm