Thứ sáu, 30/11/2018 - 09:46

Ukraine cấm người nước ngoài đến Crimea sau cuộc đụng độ trên biển với Nga

Dân trí

Ukraine đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài đến bán đảo Crimea thông qua biên giới trên bộ của nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Ukraine ban bố thiết quân luật sau vụ Nga bắt giữ tàu và thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch cuối tuần trước.

Cận cảnh màn rượt đuổi của tàu chiến Nga và Ukraine


Quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng sau khi Nga nhận sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. (Ảnh minh họa: RIA)

Quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng sau khi Nga nhận sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. (Ảnh minh họa: RIA)

AP dẫn thông tin từ lực lượng biên phòng Ukraine ngày 29/11 cho biết, bất cứ ai không phải công dân Ukraine đều không được phép đến Crimea thông qua biên giới trên bộ của Ukraine. "Tuân thủ lệnh thiết quân luật, việc qua lại biên giới hành chính giữa Ukraine với Crimea chỉ được phép đối với công dân có giấy tờ tùy thân Ukraine", Reuters dẫn lời một người phát ngôn Cơ quan biên phòng Ukraine cho biết ngày 29/11.

Động thái trên là một trong số các hạn chế bắt đầu có hiệu lực sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ban hành lệnh thiết quân luật trong vòng 1 tháng kể từ ngày 28/11. Tổng thống Poroshenko trước đó đảm bảo rằng các công dân Ukraine sẽ không vướng bất cứ hạn chế nào về việc đi lại cũng như rút tiền do lệnh thiết quân luật, các hạn chế đó chỉ ảnh hưởng đến người Nga.

"Sẽ có những hạn chế đối với công dân Nga mà tôi cho là phù hợp", ông Poroshenko cho biết. Thực tế, giới chức Ukraine đã cấm người Nga vượt qua biên giới kể từ sau vụ đụng độ cuối tuần qua ở eo biển Kerch.

Giới chức Nga xác nhận, hôm 25/11, lực lượng tuần tra của họ buộc phải nổ súng để bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine sau khi các tàu này phớt lờ cảnh báo, xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch nối Biển Đen với biển Azov. Trong khi Moscow cáo buộc các tàu Ukraine được trang bị nhiều vũ khí và thậm chí đã chĩa nòng súng về phía các tàu tuần tra của Nga, thì Cơ quan tình báo Ukraine cáo buộc, trực thăng quân sự Ka-52 của Nga khi đó đã nã 4 quả rocket về phía các tàu Ukraine trước khi bắt giữ các tàu này.

Nga hiện vẫn bắt giữ các tàu và thủy thủ Ukraine để chờ xét xử. Nếu bị buộc tội xâm phạm lãnh hải, các thủy thủ Ukraine có thể đối mặt với 6 năm tù.

Quan hệ Nga-Ukraine leo thang căng thẳng sau vụ chạm trán ở eo biển Kerch. Mối quan hệ này vốn không êm đềm kể từ sau khi Nga chấp nhận cho bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Sau khi tiếp nhận Crimea, Nga đã xây dựng cây cầu thế kỷ qua eo biển Kerch, nối liền đất liền Nga với bán đảo Crimea. Hiện tại, nếu du khách không thể đến Crimea qua biên giới của Ukraine vẫn có thể đến đó bằng đường hàng không từ Nga hoặc qua cây cầu Kerch.

Minh Phương

Theo RT