Ukraine báo động cao toàn quốc do bạo lực tại miền Đông

(Dân trí) - Chính phủ Ukraine ngày 26/1 đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại các vùng Donetsk và Lugansk sau khi chiến sự leo thang, đồng thời đặt toàn bộ lãnh thổ nước này trong tình trạng báo động cao.

Nhiều xe ô tô bị hư hỏng sau một vụ pháo kích tại Mariupol (Ảnh:
Nhiều xe ô tô bị hư hỏng sau một vụ pháo kích tại Mariupol (Ảnh: AFP)

Quyết định trên được thủ tướng Arseny Yatsenyuk công bố, nhằm đảm bảo các cơ quan chính phủ phối hợp hiệu quả nhất trong việc đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân.

“Căn cứ theo Luật an ninh dân sự Ukraine, nội các đã thông qua quyết định công nhận tình trạng khẩn cấp ở cấp độ quốc gia. Chính phủ Ukraine quyết định áp đặt tình trạng khẩn cấp tại các vùng Donetsk và Lugansk”, ông Yatsenyuk được hãng thông tấn Interfax-Ukraine trích dẫn.

Trước đó nội các nước này đã có cuộc họp tại trụ sở Cơ quan tình trạng khẩn cấp quốc gia tại Kiev trong ngày thứ Hai, để đánh giá tình hình.

Ông Yatsenyuk cũng cho biết một ủy ban đặc biệt của chính phủ sẽ giám sát tình trạng khẩn cấp tại khu vực Đông Nam nước này, mà đứng đầu ủy ban này sẽ là thủ tướng, một phó thủ tướng và Bộ trưởng Bộ các tình trạng khẩn cấp.

Những ngày qua, quân đội Ukraine đã liên tục có các cuộc giao tranh với lực lượng ly khai tại vùng Donbass. Sau những đợt tấn công lớn từ giữa tháng Giêng, quân đội Ukraine vẫn không thể giành thêm quyền kiểm soát trên thực địa, dù điều động nhiều xe tăng, pháo binh và máy bay.

Trong ngày thứ Bảy vừa qua, một khu dân cư tại thành phố cảng Mariupol, nơi từng khá yên bình dù bạo lực leo thang ngày một cao tại miền Đông, đã bị pháo kích. Vụ việc khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và 100 người khác bị thương, trong khi cả lực lượng Kiev và ly khai đổ lỗi cho nhau.

Thanh Tùng
Theo RT

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM