Úc cảnh báo nguy cơ khủng bố dịp Giáng sinh

(Dân trí) - Sau liên tiếp các vụ khủng bố xảy ra tại thành phố Sydney và Pháp, chính phủ Úc đã phải ban bố cảnh báo người dân về nguy cơ khủng bố có thể xảy ra ngay trong ngày lễ Giáng sinh đang đến gần.

Người dân Úc và nhiều nước châu Âu đang phải đón Giáng sinh trong tâm lý lo ngại khủng bố.
Người dân Úc và nhiều nước châu Âu đang phải đón Giáng sinh trong tâm lý lo ngại khủng bố.  

Trong tuyên bố đưa ra ngay trước thềm lễ Giáng sinh 2014, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các nguy cơ bị tấn công khủng bố.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Úc Tony Abbott cũng cho biết trên mạng Internet đang tràn làn các cuộc đàm thoại liên quan đến khủng bố kể từ sau vụ bắt giữ con tin ở thành phố Sydney hôm 15-16/12, khiến 2 con tin thiệt mạng và thủ phạm bị tiêu diệt.

Những cảnh báo khủng bố được đưa ra trong bối cảnh cảnh sát Úc vừa bắt giữ 2 nghi phạm cũng ở thành phố Sydney, trong đó có một đối tượng bị cáo buộc cất giữ nhiều tài liệu liên quan đến âm mưu tấn công khủng bố các mục tiêu của chính phủ.  

“Đối tượng bị cáo buộc cất giữ những tài liệu khủng bố là một nam thanh niên 20 tuổi. Trong tài liệu này đề cập những mục tiêu có thể bị tấn công tại thành phố Sydney. Đối tượng còn lại 21 tuổi, bị buộc tội vi phạm lệnh quản chế”, Phó cảnh sát trưởng liên bang Úc, ông Michael Phelan, cho biết.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố ở quán cà phê Lindt, chính phủ Úc đã nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao hơn, đồng nghĩa với việc “có khả năng xảy ra tấn công khủng bố”. Tuy nhiên, Úc vẫn chưa nâng lên mức cao nhất: cơ quan an ninh đã có thông tin chi tiết về một cuộc tấn công sẽ xảy ra.

Người dân Úc và châu Âu đang phải trải qua kỳ Giáng sinh bất an nhất từ trước đến nay khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công khủng bố ở Úc, Pháp và mới đây nhất là đe dọa của IS đánh sập một cây cầu lớn ở phía Bắc nước Mỹ. Các tay súng nước ngoài đầu quân cho IS và các phần tử cực đoan ủng hộ tổ chức này là những mối nguy lớn nhất cho các chính phủ phương Tây.

Vũ Anh
Theo AFP
Đang được quan tâm