Úc bắt 2 nghi phạm khủng bố chuẩn bị ra tay tại Sydney

(Dân trí) - Cảnh sát Úc ngày 10/2 đã bắt giữ 2 nam giới bị tình nghi chuẩn bị thực hiện một vụ tấn công khủng bố tại Sydney, với nhiều vũ khí và cờ có liên hệ với nhóm khủng bố IS được tìm thấy.

Catherine Burn khẳng định cảnh sát đã phá một âm mưu khủng bố (Ảnh:
Catherine Burn khẳng định cảnh sát đã phá một âm mưu khủng bố (Ảnh: SMH)

Theo phó ủy viên cảnh sát bang New South Wales, bà Catherine Burn, hai nghi phạm bị bắt, 24 và 25 tuổi, có thể đã thực hiện vụ tấn công trong ngày 10/2 nếu không bị bắt, trong cuộc bố ráp tại khu vực ngoại ô Fairfield của Sydney.

Một đoạn video được lực lượng chức năng thu giữ cho thấy một trong những kẻ này đang đưa ra những đe dọa, dù vậy bà Burn từ chối cho biết nội dung của đoạn clip. Khi được hỏi liệu hai nghi phạm có phải đã lên kế hoạch thực hiện một vụ chặt đầu, vị sỹ quan nói: “Tôi không thực sự biết liệu họ đã định làm gì”.

“Điều chúng tôi nghi ngờ đó là cách đưa ra thông điệp giống với IS”, Burn cho biết thêm. “Chúng tôi tin rằng những kẻ này có khả năng làm hại ai đó, thậm chí là sát hại ai đó, và sử dụng những vật dụng chúng tôi đã tìm thấy và thu giữ hôm nay, có khả năng là một con dao”.

Cảnh sát hiện đang cố gắng xác định xem liệu những kẻ bị bắt có liên lạc với ai trong phong trào cực đoan nhà nước Hồi giáo hay không.

“Hôm qua, trọng tâm của chúng tôi đó là hành động dựa trên thông tin mà chúng tôi có được về một sự việc sắp diễn ra”, Burn khẳng định trong buổi họp báo. “Chúng tôi tin rằng đã ngăn chặn thành công để mối đe dọa đó không xảy ra. Tuy vậy, vẫn còn thêm những điều tra cần phải thực hiện”.

Hai nghi phạm nêu trên đã bị cáo buộc có hành vi chuẩn bị hoặc lên kế hoạch thực hiện một vụ khủng bố. Cả hai đều bị từ chối cho bảo lãnh tại ngoại và sẽ phải hầu tòa trong hôm nay. Mức án tối đa chúng có thể nhận nếu bị kết tội là tù chung thân.

Từ tháng 9 vừa qua, chính phủ Úc đã phải nâng mức cảnh báo khủng bố để ứng phó với mối đe dọa từ những kẻ ủng hộ IS ở trong nước. Nhóm này trước đây từng đe dọa tấn công Úc. Abu Mohammed al-Adnani, người phát ngôn của IS từng hối thúc những kẻ ủng hộ thực hiện các vụ tấn công ở nước ngoài, trong đó có đề cập cụ thể tới Úc.

Tháng 12 vừa qua, Man Haron Monis, một giáo sỹ Hồi giáo sinh tại Iran từng bắt 18 người làm con tin tại một quán cà phê ở Sydney. Trong số những yêu sách tên này đưa ra trước khi bị tiêu diệt có yêu cầu cung cấp một lá cờ của IS.

Thanh Tùng
Theo AP