1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

UAV tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ lộ diện

Tùng Nguyễn

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố hình ảnh về mẫu UAV tàng hình mới của nước này với tên gọi Anka-3.

UAV tàng hình của Thổ Nhĩ Kỳ lộ diện - 1
Máy bay không người lái tàng hình Anka-3 của Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ).

Trang Defence Blog đưa tin Tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) đã hé lộ hình ảnh đầu tiên về máy bay không người lái (UAV) tàng hình của nước này.

Với tên gọi Anka-3, máy bay không người lái trên được TAI thiết kế với kích thước như một tiêm kích hạng nhẹ. UAV này có nhiều đặc điểm nổi bật như khả năng bay ở tốc độ cao, chuyên chở theo nhiều vũ khí và gần như tàng hình trước các hệ thống radar phòng không của đối phương. Bên cạnh đó, Anka-3 có thể bay ở độ cao 12km cũng như hoạt động trong 10 giờ liên tục, cho phép nó hoạt động hiệu quả trong nhiệm vụ giám sát và chỉ thị mục tiêu.

Hiện nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ chưa công bố thời điểm đưa UAV tàng hình Anka-3 vào biên chế chính thức. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng Ankara đang rất kỳ vọng loại UAV mới này, cùng với tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 TF-X, có thể nâng tầm năng lực tác chiến của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian gần đây, nền công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được những bước tiến đáng ghi nhận. Bên cạnh TAI và UAV Anka-3, nhà thầu quốc phòng Baykar của nước này cũng đã cho ra mắt nhiều loại UAV hiện đại và có năng lực tác chiến cao. Trong xung đột Ukraine, các UAV Bayraktar-TB2 của Baykar đã hỗ trợ quân đội của Tổng thống Volodymyr Zelensky rất nhiều trong việc kìm chân lực lượng Nga trong thời gian đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Theo Defence Blog