1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

UAV Inspektor-01 được Nga kỳ vọng sẽ bay liên tục hơn 40 giờ

(Dân trí) - Mátxcơva cuối năm nay sẽ thử nghiệm loại máy bay không người lái (UAV) có thời lượng hoạt động vượt trội, lên tới 42-45 giờ bay liên tục.

Nga phát triển máy bay không người lái hoạt động liên tục trong hơn 40 giờ. (Ảnh:

Nga phát triển máy bay không người lái hoạt động liên tục trong hơn 40 giờ. (Ảnh: DR)

Trang tin Defence Russia ngày 24/6 dẫn tuyên bố của Trưởng phòng thí nghiệm Viện lý hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Yuri Dobrovolsky cho biết thông tin trên.

"Mátxcơva đã thử nghiệm thành công loại máy bay không người lái có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 30 giờ, cuối năm nay chúng tôi sẽ thử nghiệm loại máy bay không người lái mới có khả năng bay liên tục trong vòng hơn 40 giờ. Tôi hy vọng máy bay sẽ bay liên tục được trong vòng từ 42-45 giờ”, ông Dobrovolsky phát biểu.

Ông Dobrovolsky cũng cho biết tên của loại máy bay không người lái trên là Inspektor-01. Theo Tass, UAV "Inspektor-01" do Viện Lý Hoá (thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga), Tổng công ty chế tạo máy bay thống nhất và Viện chế tạo động cơ máy bay Trung ương hợp tác phát triển.

Theo thiết kế, UAV Inspektor-01 được chế tạo bằng các chất liệu đặc biệt và được trang bị động cơ điện, cho phép máy bay hoạt động mà không có tiếng ồn và không để lại dấu vết nhiệt năng.

Giới chuyên gia đánh giá Inspektok-01 có thể được sử dụng ở Bắc Cực, bởi chúng được thiết kế thích ứng với các điều kiện tại khu vực này. 

"Tại thời điểm này chúng tôi đã chế tạo 3 nguyên mẫu dành cho thử nghiệm", ông Dobrovolsky nói, dự kiến loại UAV này có thể được sử dụng để trinh sát và giám sát. 

"Chúng tôi hy vọng sẽ hoàn thành chương trình này vào năm 2017. Đến lúc đó, các máy bay này sẽ được sản xuất hàng loạt. Bắt đầu từ lúc này, các khách hàng có thể đặt mua UAV Inspektor-01”, ông Dobrovolsky nêu rõ.
 
Thoa Phạm 
Theo Defence Russia