Tỷ phú Trump lại thắng lớn ở bầu cử sơ bộ Nevada

(Dân trí) - Với chiến thắng đêm 23/2 tại bang Nevada, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, chính thức giành 3 thắng lợi liên tiếp trong các cuộc bỏ phiếu sơ bộ tại 3 bang quan trọng của Mỹ. Những chiến thắng này sẽ tạo đà cho ông trước thềm “Siêu Thứ Ba” - khi bỏ phiếu sơ bộ diễn ra đồng loạt ở 12 bang.

Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: Getty)
Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại Nevada, tỷ phú Trump bỏ xa các đối thủ với tỷ lệ ủng hộ lên tới gần 47%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ hai ứng viên còn lại là nghị sỹ Marco Rubio vàTed Cruz chỉ đạt lần lượt là 23,7% và 19,9%.

Như vậy đây là chiến thắng thứ 3 liên tiếp của ông Trump sau khi giành thắng lợi tại bang New Hampshire và South Carolina. Từ năm 1980, các ứng cử viên thắng lợi ở các cuộc bầu cử sơ bộ tại 2 bang này đều được chọn làm đại diện Đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ.

Cuối tuần trước, ứng viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton cũng đã giành chiến thắng áp đảo tại bang Nevada.

Những chiến thắng nêu trên sẽ tạo đà cho ông trước thềm “Siêu Thứ Ba” - khi bỏ phiếu sơ bộ diễn ra đồng loạt ở 12 bang.

Mặc dù cuộc chạy đua của các ứng viên đảng Cộng hòa mới chỉ ở giai đoạn đầu và tỷ phú Trump phải vượt qua một chặng đường dài nữa để giành được sự ủng hộ của 1.237 đại biểu bầu ông làm đại diện của Đảng Cộng hòa tại hội nghị đảng vào tháng 7/2016, nhưng rõ ràng, ông đang chiếm ưu thế so với các đối thủ khác.

Minh Phương

Theo Guardian

Đọc thêm