1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Twitter sẽ bàn giao tài khoản tổng thống cho ông Biden

An Bình

(Dân trí) - Hãng Twitter sẽ chuyển giao việc kiểm soát tài khoản tổng thống @POTUS cho ông Joe Biden khi ông nhậm chức vào ngày 20/1 tới, dù Tổng thống Donald Trump có thừa nhận thất bại bầu cử hay không.

Twitter sẽ bàn giao tài khoản tổng thống cho ông Biden - 1

(Ảnh minh họa:  Reuters)

Trong một email gửi tới các phóng viên ngày 20/11, phát ngôn viên Nick Pacilio của Twitter cho biết mạng xã hội này “đang tích cực chuẩn bị để hỗ trợ chuyển giao các tài khoản Twitter của Nhà Trắng vào ngày 20/1/2021”.

Quá trình trên đang được thực hiện với sự tham vấn của Cục Lưu trữ quốc gia Mỹ, như đã từng diễn ra vào năm 2017, ông Pacilio nói thêm.

Việc chuyển giao sẽ chứng kiến toàn bộ các tài khoản Twitter hiện thời của Nhà Trắng là @POTUS (của tổng thống thống), @FLOTUS (của đệ nhất phu nhân), @VP (của phó tổng thống) và các tài khoản chính thức khác được sao lưu dữ liệu. Sau đó, các tài khoản sẽ được đưa về mức sạch hoàn toàn trước khi được chuyển giao cho Nhà Trắng mới vào ngày 20/1.

Twitter cũng lưu ý về việc sẽ sớm trao đổi với nhóm chuyển giao quyền lực Biden-Harris để hiểu hơn về cách thức chính quyền mới có thể sử dụng các tài khoản Twitter như thế nào.

Ông Trump đã sử dụng mạng xã hội Twitter để giúp xây dựng thương hiệu chính trị và sau đó thể hiện quyền lực tổng thống, mặc dù ông chủ yếu sử dụng tài khoản cá nhân @realDonaldTrump, với 88 triệu người theo dõi, thay vì tài khoản tổng thống chính thức @POTUS với 32 triệu người theo dõi.

Tài khoản @POTUS phần lớn được sử dụng để đăng lại tài khoản cá nhân của ông Trump cũng như Nhà Trắng và các tài khoản khác.

Việc ông Trump thường có thói quen bất ngờ công bố các chính sách mới trên Twitter đã dẫn tới những phàn nàn lâu nay về việc quản trị bằng cách tweet. Twitter đã chịu nhiều sức ép nhằm hạn chế việc ông Trump dùng các tweet để phát tán các thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu.

Kể từ cuộc bầu cử, Twitter đã dán các nhãn cảnh báo đối với nhiều tweet của ông Trump, khi ông tiếp tục không nhận thua trong cuộc bầu cử, khẳng định đã giành chiến thắng trước đối thủ Joe Biden và rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận dù không đưa ra bằng chứng.

Trong khi đó, ông Biden sử dụng Twitter ít hơn nhiều. Ông đăng tải chưa tới 7.000 tweet trên tài khoản có 19 triệu người theo dõi, so với 58.000 lần tweet của ông Trump.