1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tuyết tan, Nga và Ukraine lên dây cót cho giai đoạn mới của cuộc chiến

Thanh Thành

(Dân trí) - Khi tuyết đang tan, cả Nga lẫn Ukraine đang chuẩn bị cho giai đoạn có thể là khốc liệt nhất và mang tính quyết định của cuộc chiến vốn đã kéo dài từ tháng 2/2022 đến nay.

Tuyết tan, Nga và Ukraine lên dây cót cho giai đoạn mới của cuộc chiến - 1

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M119 ở tiền tuyến gần thành phố Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Khi Nga và Ukraine đang có những dấu hiệu cho thấy về một kế hoạch chuẩn bị cho các cuộc tấn công khốc liệt vào cuối mùa xuân này, mùa hè tới được đánh giá là giai đoạn quyết định nhất của cuộc chiến.

Đối với hai quốc gia này, thời tiết ấm lên đồng nghĩa với cái gọi là "cuộc tấn công mùa xuân" có thể xảy ra với họ. Cả Nga và Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho một giai đoạn mới của cuộc chiến.

Trong một chuyến thăm Ukraine mới đây, chuyên gia về các vấn đề toàn cầu John Lyons của hãng tin ABC News, cho biết ông có cảm giác mạnh mẽ rằng những tháng sắp tới sẽ có ý nghĩa quyết định đối với Ukraine.

"Ukraine có một mùa hè, và chỉ một mùa hè thôi, để cố gắng giành chiến thắng trong cuộc chiến này", một cựu sĩ quan quân đội Australia nhận định. "Sau đó, họ không nhất thiết phải dựa vào mức độ hỗ trợ liên tục từ các quốc gia khác mà họ hiện đang nhận được".

Quan điểm này giúp giải thích nỗ lực quốc tế điên cuồng mà Ukraine đã thực hiện trong những tháng gần đây nhằm đưa càng nhiều xe tăng và các vũ khí quân sự hiện đại khác trước khi tuyết tan.

Cuộc tấn công mới của Ukraine chống lại Nga được dự báo sẽ rất đẫm máu và khốc liệt, nhưng nếu phương Tây biết kiềm chế mình, đó có thể là khởi đầu cho sự kết thúc của cuộc chiến này.

Nhiều người dân Ukraine tin rằng, quân đội của họ sẽ cố gắng chiếm lại bán đảo Crimea với lý do rằng, một kế hoạch như vậy sẽ giáng một "đòn tuyên truyền" nhắm vào Nga đến mức Moscow có thể phải nhượng bộ.

Trong khi đó, Moscow đã phải gánh chịu những tổn thất khủng khiếp về nhiều mặt. Ukraine cũng có một mối quan tâm khác. Kiev lo ngại, nếu đảng Cộng hòa giành lại Nhà Trắng vào năm tới, đặc biệt là nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại nắm quyền, sự ủng hộ của Mỹ dành cho Ukraine sẽ nhanh chóng suy yếu.

Không ai có thể biết chắc điều gì có thể xảy ra trong những tháng tới. Tuy nhiên, theo chuyên gia Peter Tesch, cựu Đại sứ Australia tại Moscow, Ukraine đã cho thấy sự thống nhất về mục đích, quyết tâm sâu sắc, thông tin liên lạc khéo léo và sự nhạy bén của quân đội, vốn được xem là những thế mạnh giúp họ đối đầu với sự tấn công dữ dội của một đối thủ vượt trội về số lượng binh sĩ và khí tài so với họ.

Ông cũng tỏ ra rất ngạc nhiên trước màn thể hiện của quân đội Nga. "Giống nhiều người khác, tôi tin rằng các lực lượng vũ trang Nga chưa thể hiện hết năng lực quân sự". Ông cũng cho rằng, cả Nga và Ukraine sẽ tìm cách lấy lại động lực và thế chủ động quân sự trên chiến trường trong thời gian sắp tới.

"Sự hỗ trợ chính trị và vật chất của phương Tây, dẫn đầu là Mỹ với các nguồn đầu vào đáng kể từ Châu Âu, Canada và Australia cùng nhiều quốc gia khác, dành cho Ukraine vẫn mạnh mẽ".

Mặc dù không rõ con số tỷ lệ thương vong của cả hai bên, chuyên gia Tesch nói rằng Nga đã chịu tổn thất nặng nề hơn Ukraine.

Ngoài ra, vấn đề lớn hơn nữa là cả hai nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề. "Nền kinh tế của cả hai nước đang bị ảnh hưởng. Ukraine đang bị giáng đòn nặng nề hơn, nhưng nền kinh tế của Nga cũng bị ảnh hưởng khi các biện pháp trừng phạt vẫn được áp dụng và được mở rộng", chuyên gia Tesch nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, một trong 2 bên khó có thể sẽ làm thay đổi cục diện chiến trường, đảo ngược kết quả của cuộc chiến này, chỉ bằng một cú hích. "Tôi không nghĩ một cú hích lớn duy nhất của một trong hai bên sẽ làm thay đổi không thể đảo ngược tiến trình và kết quả của cuộc chiến này. Thay vào đó, tôi nghĩ rằng cả hai bên sẽ tìm cách lấy lại động lực và thế chủ động quân sự". 

"Tổng thống Ukraine Zelensky đã công khai tuyên bố rằng, giải phóng toàn bộ lãnh thổ Ukraine là mục tiêu của ông ấy, rõ ràng là bao gồm cả Crimea. Nhưng tôi nghĩ sẽ có những mục tiêu quân sự khác, khả thi hơn cho Ukraine trong thời gian tới", ông Tesch nhấn mạnh.

Trong khi đó, tiến sĩ Matthew Sussex tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng của Đại học Quốc phòng Australia cho rằng, cả hai phe "đang kể những câu chuyện hay nhất có thể về chiến thắng".

"Mọi người hay nói các lực lượng vũ trang Ukraine đã đạt được một điều gì đó không có gì đáng kinh ngạc; họ đã đánh bại những đơn vị tốt nhất của Nga, chặn đứng một cuộc tấn công vào Kiev và đẩy lùi quân Nga trong một chiến dịch phản công rất thành công", ông nói và cho rằng, đó không phải là chiến thắng mà chỉ là "kể câu chuyện chiến thắng". Theo ông, để nói về chiến thắng là vẫn còn một chặng đường dài phía trước. 

Ông Ian Parmeter, một nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia và cựu cố vấn tại Đại sứ quán Australia ở Moscow, lại cho rằng cuộc chiến dường như đang đi vào bế tắc. 

"Hiện không bên nào có thể được coi là chiến thắng theo mục tiêu đặt ra. Ukraine vẫn cầm chân lực lượng Nga trong khi Moscow đẩy quân Kiev ra khỏi 4 khu vực hoặc tỉnh ở miền đông Ukraine gồm Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson.

Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Putin đã từ bỏ mục tiêu tổng thể là phi hạt nhân hóa, phi quân sự hóa ở Ukraine, nhưng có thể xem đó là mục tiêu dài hạn hơn", ông nói.

Theo ABC News