Tuyên bố "đã an toàn", Tây Ban Nha mở cửa cho người tiêm vắc xin đầy đủ

(Dân trí) - Phát biểu sau tuyên bố mở cửa biên giới cho du khách đã tiêm vắc xin đầy đủ, Bộ trưởng Y tế Carolina Darias nhấn mạnh, Tây Ban Nha - từng là điểm nóng Covid-19 ở châu Âu - giờ đây là điểm đến an toàn.

Tuyên bố đã an toàn, Tây Ban Nha mở cửa cho người tiêm vắc xin đầy đủ - 1

Ngành du lịch Tây Ban Nha đang hi vọng về một mùa hè sôi động sắp tới (Ảnh: AA).

Nỗ lực hồi sinh ngành du lịch hái ra tiền, vốn đã chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch, chính phủ Tây Ban Nha ngày 7/6 quyết định mở cửa biên giới đón du khách đã tiêm vắc xin đầy đủ.

"Tây Ban Nha là một điểm đến an toàn", Bộ trưởng Y tế Carolina Darias nhấn mạnh và nói thêm, nước này đang "trong quá trình giành lại vị trí số 1 thế giới trong ngành du lịch".

Cũng theo quy định có hiệu lực từ ngày 7/6, các công dân ở châu Âu chưa tiêm vắc xin theo quy định trước đây là nếu muốn nhập cảnh Tây Ban Nha phải có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ thì giờ đây có thể thực hiện xét nghiệm kháng nguyên thay thế với giá rẻ hơn.

Ngành du lịch Tây Ban Nha đang hy vọng vào một mùa hè chứng kiến lượng du khách tăng đột biến. Chủ tịch hiệp hội các đại lý du lịch của Tây Ban Nha Jose Luis Prieto hy vọng về "sự phục hồi ngoạn mục" bắt đầu ngay từ ngày 7/6. Theo ông, trong vài tuần qua, các công ty lữ hành ở Anh, Pháp và Đức - ba thị trường chính của Tây Ban Nha - đã nhận được số lượng lớn khách đặt tour.

Trên khắp Tây Ban Nha, từ Costa del Sol đến quần đảo Canary, các khách sạn và nhà hàng nhộn nhịp mở cửa trở lại sau nhiều tháng "đắp chiếu". Trong khi đó, các hãng hàng không cũng đã khởi động lại các tuyến bay từng bị cắt giảm trong thời điểm dịch bệnh tấn công.

Sân bay Malaga chứng kiến khoảng 20 chuyến bay khác nhau chỉ riêng vào sáng 7/6 từ các điểm đi - đến xung quanh châu Âu như Berlin, Lille, Frankfurt và London. Tây Ban Nha cũng bắt đầu cho phép các tàu du lịch cập cảng từ ngày 7/6. 

Tuy nhiên, Anh - một thị trường du lịch khổng lồ - vẫn chưa loại Tây Ban Nha ra khỏi danh sách các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm. Điều này có nghĩa là du khách Anh sẽ phải cách ly khi về nước cũng như phải tự chi trả tiền xét nghiệm Covid-19.

Du khách Anh thường chiếm số lượng lớn nhất trong ngành du lịch Tây Ban Nha. Năm 2019, hơn 1/5 trong số 83,5 triệu lượt khách đến Tây Ban Nha là công dân Anh.

Ngành du lịch khách sạn của Tây Ban Nha đã hứng chịu những thiệt hại nặng nề trong năm 2020 khi lượng khách du lịch giảm 77% so với năm 2019.

Tây Ban Nha từng là một trong những "điểm nóng" Covid-19 tại châu Âu và cho tới nay đã ghi nhận 3,7 triệu ca mắc và trên 80.000 người tử vong vì dịch bệnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đã có dấu hiệu được kiểm soát tại nước này. Hiện đã có 22% dân số Tây Ban Nha được tiêm phòng đầy đủ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm