Thứ hai, 06/07/2015 - 15:29

"Tướng Trung Quốc tìm cách tự sát khi bị điều tra tham nhũng"

Dân trí

Trong thời gian bị điều tra tham nhũng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc, tướng Quách Bá Hùng đã giở nhiều “chiêu trò” cản trở điều tra, trong đó có cả việc 3 lần tìm cách tự sát, Duowei News cho biết.

Tướng Trung Quốc tìm cách tự sát khi bị điều tra tham nhũng
Tướng Quách Bá Hùng trong một lần đặt vòng hoa tưởng niệm các liệt sỹ Trung Quốc trong chiến tranh Triều Tiên (Ảnh: CNS)

Thông tin được trang tin chính trị Duowei News đăng tải, dẫn một bản báo cáo tóm tắt do Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI), đảng Cộng Sản Trung Quốc phát hành, và đang được lưu hành trong nội bộ các lãnh đạo hàng đầu nước này.

Truyền thông Hồng Kông thì khẳng định bản báo cáo nội bộ do CCDI và Quân ủy trung ương Trung Quốc công bố hôm 13/6. Theo báo cáo này, trường hợp tham nhũng của ông Quách là cực kỳ “phức tạp” nhưng sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp, và cho biết thêm CCDI và các cơ quan kỷ luật trong quân đội kiên định với chiến dịch chống tham nhũng sâu rộng hiện nay.

Việc điều tra ông Quách đã được báo cáo trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, Hội đồng nhà nước, quốc hội và Hội nghị hiệp thương chính trị nhân nhân (Chính hiệp) hôm 11/5 vừa qua.

Bản báo cáo cũng xác nhận tin tức từ báo giới phương Tây rằng ông Quách bị điều tra tham nhũng từ tháng 3 vừa qua, và cho biết thêm vị cựu phó chủ tịch Quân ủy trung ương đã 3 lần tìm cách tự sát, dù đã ký vào bản cam kết không tự làm hại mình hoặc tự sát.

Duowei cho biết bản báo cáo liệt kê chi tiết các tội danh của ông Quách, bao gồm vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của đảng và luật pháp, cũng như bất hợp tác và “giở chiêu trò” trong quá trình điều tra, ví dụ như tìm cách tự sát để “câu giờ’ và đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Ông Quách cũng bị cáo buộc có chủ nghĩa bè phái, hủy hoại tài liệu và các bằng chứng khác, dính líu tới nhiều quan hệ ngoài hôn nhân.

Điều tra ban đầu cho thấy, Quách Bá Hùng và tướng Từ Tài Hậu, một phó chủ tịch Quân ủy trung ương khác, đã nhận hối lộ khổng lồ để giúp người khác thăng chức, bán đất quân đội để sử dụng vào mục đích dân sự, sửa đổi kết quả kiểm tra và huấn luyện trong quân đội.

Các hành vi lạm dụng quyền lực khác gồm có ra quyết định về các dự án xây dựng của quân đội giúp đem lại lợi ích tài chính lớn cho gia đình và bạn bè, tìm cách che giấu tài sản bất hợp pháp. Quách cũng bị cáo buộc tới nhà ông Từ 7 lần trong thời gian ông Từ bị điều tra để cập nhật cho ông này về tiến trình điều tra, đồng thời hối thúc đồng nghiệp “bám trụ”, không khai ra mình.

Duowei từng đưa tin ông Quách nhận hối lộ từ 5 triệu nhân dân tệ (800.000 USD) tới 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) khi bổ nhiệm các vị trí cấp thiếu tướng, và từ 10 - 30 triệu nhân dân tệ (1,6 - 4,8 triệu USD) đối với vị trí trung tướng, với giá cuối cùng tùy thuộc vào độ “hấp dẫn” của vị trí bổ nhiệm.

Quách cũng bị cho là đã biến một căn cứ bí mật tại Quảng Châu, vốn đề phục vụ việc thu thập tin tức tình báo các nước Đông Nam Á, thành nơi bán vũ khí bất hợp pháp.

Thanh Tùng
Theo Want China Times