Tướng Trung Quốc lớn tiếng tuyên bố không rút giàn khoan

(Dân trí) - Quan chức hàng đầu của quân đội Trung Quốc ngày 15/5 đã lớn tiếng tuyên bố sẽ bảo vệ một giàn khoan dầu mà nước này hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam và đảm bảo rằng nó sẽ tiếp tục hoạt động bất chấp sự phản đối kịch liệt tại Việt Nam.

Tướng Phòng Phong Huy.

Tướng Phòng Phong Huy.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc hôm qua trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Tướng Phòng Phong Huy, đã bao biện cho việc Trung Quốc triển khai một dàn khoan trái phép ở Biển Đông và ngang ngược tuyên bố Bắc Kinh không có ý định từ bỏ giàn khoan bất chấp làn sóng phản đối Trung Quốc tại Việt Nam.

"Những điều chúng tôi sẽ làm là đảm bảo sự an toàn của giàn khoan và đảm bảo rằng mọi hoạt động sẽ tiếp tục", ông Phòng nói.

Những lời lẽ cao giọng của ông Phòng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc mới đây đã trái phép hạ đặt giàn khoan trong Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đã điều khoảng 80 tàu cùng nhiều máy bay hộ tống việc lắp đặt giàn khoan này.

Các tàu và máy bay của Trung Quốc còn hung hăng tấn công các tàu cảnh sát biển của Việt Nam khi bị ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Đổ lỗi cho Mỹ và các quốc gia trong khu vực

Trong cuộc họp báo, ông Phòng cũng đổ lỗi cho chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á của Mỹ về các tranh chấp khác nhau tại Biển Đông và Hoa Đông.

Tướng Phòng còn cảnh báo rằng Mỹ phải khách quan về các căng thẳng ở Biển Đông, nếu không sẽ có nguy cơ gây tổn hại quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Phòng cũng trắng trợn vu cáo cho các quốc gia khác trong khu vực về các hành động khiêu khích, trong đó Nhật Bản và Việt Nam. Tướng Trung Quốc nói rằng "một số quốc gia láng giềng" đang lợi dụng chính sách "xoay trục" sang châu Á như một cơ hội để "khuấy động các vấn đề, khiến Hoa Đông và Biển Đông không yên bình như trước kia".

Ông Phòng tới Lầu Năm Góc để có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey.

Tướng Dempsey từ chối tiết lộ chi tiết các cuộc thảo luận với ông Phòng, nhưng cho biết họ đã nói về "các căng thẳng tại Biển Đông và các hành động khiêu khích có thể dẫn tới sự đối đầu như thế nào".

Ông Dempsey miêu tả cuộc gặp với Tướng Phòng là "cuộc thảo luận cởi mở và thẳng thắn về các lo ngại chung và các quan điểm khác biệt".

Cuộc gặp hôm qua là lần thứ 2 giới lãnh đạo quân đội Mỹ gặp nhau trong 5 tuần qua.

Tại Bắc Kinh hồi đầu tháng trước, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Trung Quốc đã "đấu khẩu" những cảnh báo cứng rắn về các căng thẳng leo thang ở Biển Đông và Hoa Đông.

Ông Hagel nói với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn rằng Trung Quốc không có quyền đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông mà không có sự tham vấn. Đáp trả, ông Thường nói ông Hagel rằng Trung Quốc sẵn sàng sử dụng quân đội nếu cần để bảo vệ chủ quyền.

Bộ ngoại giao Mỹ tiếp tục lên án mạnh mẽ Trung Quốc

Trong khi ông Phòng có các cuộc hội đàm tại Lầu Năm Góc, Bộ ngoại giao Mỹ đã nhắc lại sự chỉ trích đối với hành động khiêu khích của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông.

"Tôi và các quan chức Mỹ đã nhiều lần nói rằng việc Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu với sự hộ tống của các tàu chính phủ vào Biển Đông hoàn toàn là hành động khiêu khích và gây căng thẳng", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf nói trong cuộc họp báo ngày 15/5.

"Đó là một hành động đơn phương, mà nói thẳng là dường như là nằm trong một ý đồ lớn hơn của Trung Quốc nhằm thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền đối với khu vực tranh chấp theo cách thực sự làm tổn hại tới hòa bình và sự ổn định trong khu vực".

"Vì vậy chúng tôi rất lo ngại về cách ứng xử nguy hiểm và hăm dọa kiểu này. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hành động theo cách an toàn và chuyên nghiệp, giải quyết các tranh chấp chủ quyền theo cách hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế", bà Harf nhấn mạnh.

An Bình
Tổng hợp

Đọc thêm
Đang được quan tâm