1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tướng Trung Quốc cảnh báo giữ phương án quân sự với Đài Loan

(Dân trí) - Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ sử dụng cả biện pháp hòa bình và quân sự để giải quyết “vấn đề Đài Loan”.

Tướng Trung Quốc cảnh báo giữ phương án quân sự với Đài Loan - 1

Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Li Zuocheng (Ảnh: Wikipedia)

Tướng Li Zoucheng, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc và là thành viên của Quân ủy Trung Quốc, cho biết nếu cơ hội “tái thống nhất hòa bình” với Đài Loan không xảy ra, quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng tất cả biện pháp để đảm bảo việc thống nhất lãnh thổ.

Tuyên bố trên được ông Li đưa ra tại sự kiện đánh dấu 15 năm Trung Quốc thông qua Luật Chống Ly khai, trong đó cho phép Bắc Kinh sử dụng vũ lực cho vấn đề Đài Loan nếu đại lục cho rằng hòn đảo này tuyên bố độc lập. Sự kiện diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh hôm nay 29/5.

“Nếu khả năng tái thống nhất hòa bình không còn, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ, cùng với cả đất nước, bao gồm người dân Đài Loan, thực hiện tất cả bước đi cần thiết để cương quyết đập tan bất kỳ âm mưu hay hành động ly khai nào”, Tướng Li nhấn mạnh.

“Chúng tôi không hứa từ bỏ việc sử dụng vũ lực, mà vẫn duy trì phương án này để thực hiện tất cả biện pháp cần thiết, nhằm ổn định và kiểm soát tình hình tại eo biển Đài Loan, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc cho biết thêm.

Cũng tại sự kiện hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư tuyên bố Trung Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp để ngăn các lực lượng ủng hộ độc lập tách Đài Loan khỏi Trung Quốc. Ông Lật cho biết Bắc Kinh không bao giờ cho phép bất kỳ lực lượng nào chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc cũng khẳng định các biện pháp phi hòa bình đối với Đài Loan sẽ là phương án cuối cùng.

Trước đó, Chủ nhiệm Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc Liu Jieyi cảnh báo mọi nỗ lực từ các lực lượng bên ngoài nhằm can thiệp vào việc “tái thống nhất” Đài Loan đều sẽ thất bại. Ông Liu cho biết mô hình “một quốc gia hai chế độ” và “tái thống nhất hòa bình” là cách tốt nhất để đưa Trung Quốc đại lục và Đài Loan xích lại gần nhau.

Trong báo cáo tại phiên họp khai mạc kỳ họp của quốc hội Trung Quốc hôm 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố Trung Quốc “kiên quyết phản đối và ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai nào nhằm giành độc lập cho Đài Loan”. Ông Lý cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện các chính sách và biện pháp để thúc đẩy việc trao đổi và hợp tác xuyên eo biển Đài Loan, đồng thời bảo vệ sự thịnh vượng của người dân Đài Loan.

Phát biểu của Thủ tướng Lý Khắc Cường không đề cập tới từ “hòa bình” trước từ “tái thống nhất”. Điều này khác với phát ngôn chuẩn mực mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường sử dụng trong ít nhất 4 thập niên qua khi phát biểu trước quốc hội và đề cập tới Đài Loan.

Trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 hôm 20/5, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho biết Đài Loan không chấp nhận trở thành một phần của Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, đồng thời bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc. Kể từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử, Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận gần Đài Loan, triển khai máy bay, tàu chiến tới gần hòn đảo này.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ tuần này thông báo phê chuẩn kế hoạch bán 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị đi kèm cho Đài Loan với chi phí khoảng 180 triệu USD. Quan chức thuộc Cơ quan Phòng vệ Đài Loan Chang Che-ping ngày 28/5 tiếp tục xác nhận việc Đài Loan đang lên kế hoạch mua các tên lửa chống hạm Harpoon từ Mỹ để sử dụng như tên lửa hành trình phòng vệ ven biển.

Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington vẫn bán vũ khí cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo Reuters