Tướng quân đội Trung Quốc có liên hệ với Chu Vĩnh Khang bị bắt

(Dân trí) - Một vị tướng hàng đầu trong quân đội Trung Quốc và cựu đồng minh của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, đã bị bắt vì vi phạ kỷ luật đảng, một cụm từ thường dùng để ám chỉ tội danh tham nhũng, báo chí Hong Kong đưa tin.


Tướng Wang Jianping (Ảnh: SCMP)

Tướng Wang Jianping (Ảnh: SCMP)

Tờ Thời báo Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) tại Hong Kong dẫn một nguồn tin cho biết Tướng Wang Jianping, 62 tuổi, Phó tổng tham mưu trưởng Quân qiải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) trực thuộc Quân ủy Trung ương, đã bị bắt tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên vào chiều ngày 25/8.

Vợ và thư ký của ông Wang cũng bị giải đi cùng ngày. Cựu thư ký của ông Wang là Su Haihu, phó chủ nhiệm ban huấn luyện trực thuộc Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc, cũng bị bắt.

“Ông Wang đã bị các công tố viên quân sự bắt giữ tại Thành Đô trong khi đang thực hiện một chuyến thị sát. Vợ và thư ký cũng ông này cũng bị bắt tại Bắc Kinh ngày 25/8”, nguồn tin cho hay.

Nếu được xác nhận, ông Wang là vị tướng đương chức đầu tiên bị “hạ bệ” kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội năm 2013.

Ông Wang là vị tướng hàng đầu thứ hai bị bắt giữ trong những tuần gần đây.

Trước đó, ông Tian Xiusi, một cựu chính ủy Không quân Trung Quốc và cũng là thành viên của Bộ Chính trị thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị điều tra.


Tướng Tian Xiusi (Ảnh: SCMP)

Tướng Tian Xiusi (Ảnh: SCMP)

Ông Tian, 66 tuổi, đã bị các quan chức chống tham nhũng bắt giữ và bị điều tra nội bộ hồi tháng trước. Dù giữ quân hàm tướng như ông Tian đã về hưu khi bị bắt.

Một nguồn tin nói với SCMP rằng các tin đồn đã xuất hiện từ năm ngoái liên quan tới ông Wang và đồng minh chính trị của ông, Tướng Xu Yaoyuan, một cựu chính ủy thuộc cảnh sát vũ trang nhân dân.

Là các lãnh đạo hàng đầu của lực lượng cảnh sát vũ trang nhân dân thuộc PLA từ 2009-2014, ông Wang và ông Xu đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an khi đó là Chu Vĩnh Khang.

Ông Chu Vĩnh Khang bị bắt vì tội tham nhũng vào năm 2013 và bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái. Ông này là quan chức cấp cao nhất nhận mức án cao như vậy kể từ cuộc Cách mạng Văn hóa tại Trung Quốc, theo SCMP.


Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái (Ảnh: SCMP)

Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái (Ảnh: SCMP)

An Bình