Tướng Philippines cam kết bảo vệ ngư dân khỏi sự hăm dọa của Trung Quốc

(Dân trí) - Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines ngày 20/2 đã cam kết bảo vệ các ngư dân nước này khỏi bất kỳ "sự hăm họa hay bắt nạt" nào của Trung Quốc ở Biển Đông, dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng đang gia tăng tại "điểm nóng" của thế giới.

Tướng Emmanuel Bautista.

Tướng Emmanuel Bautista.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 20/2 tại bộ tổng chỉ huy quân sự Camp Aquinaldo ở thành phố Quezon phía bắc thủ đô Manila, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines, Tướng Emmanuel Bautista, cho hay tuyên bố của chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo ngay ngoài khơi bờ biển Philippines "là hoàn toàn vô lý".

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông. Bắc Kinh ngày càng gia tăng việc khẳng định chủ quyền đối tại vùng biển này, lấn át các gia láng giềng nhỏ hơn bằng cách điều các tàu chiến hải quân và các vùng biển tranh chấp và quấy rối các tàu cá của các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

"Các ngư dân của chúng tôi sẽ tiếp tục đánh bắt, khẳng định quyền lợi của họ trên biển. Họ sẽ tiếp tục mưu sinh và sống cuộc đời của các ngư dân, không phải cúi đầu trước bất kỳ sự hăm dọa hay bắt nạt nào", Tướng Bautista nói, nhắc tới một vụ việc trong đó một tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng.

Khi được hỏi rằng liệu quân đội Philippines có bảo vệ các ngư dân trong trường hợp xảy ra một vụ việc khác tương tự hay không, ông Bautista nói: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ bằng mọi khả năng, đặc biệt nếu có sự gây hấn thêm nữa và sử dụng vũ lực không cần thiết".

Trung Quốc, Philippines, cùng Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan đều có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở Biển Đông.

Mỹ là một đồng minh quân sự của Philippines và có chung nhiều lo ngại về Trung Quốc với các quốc gia nhỏ hơn trong khu vực, nhưng nói rằng nước này mong muốn một giải pháp ngoại giao.

Mỹ đã cung cấp cho Philippines 2 tàu tuần duyên, vốn đã được tân trang để trở thành các tàu hải quân lớn nhất nước này. Ông Bautista cho hay hải quân Philippines đang mua thêm 2 tàu khu trụ mới và các tàu khác để thúc đẩy lực lượng trên biển.
 
"Đưa Trung Quốc ra tòa là quyết định đúng"

Manila hồi năm ngoái đã đưa tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Trung Quốc ra tòa án Liên hợp quốc nhưng tòa án dự kiến phải mất vài năm mới đi đến một phán quyết. Thay vào đó, Trung Quốc muốn các cuộc đàm phán song phương để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Những cuộc đàm phán như vậy, vốn cho phép Trung Quốc có lợi thế vì là một nước lớn, đã bị phía Philippines phản đối.

Ông Bautista cho hay quyết định trên có thể khiến Trung Quốc nổi giận trong trước mắt, nhưng là một quyết định đúng.

"Họ là một nước lớn, chúng tôi chỉ là một nước nhỏ. Chúng tôi có thể làm gì? Cần đưa vụ việc ra tòa và giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình", Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines nói.

Quân đội Philippines là một trong những nền quân đội  yếu nhất tại châu Á và trong phần lớn 40 năm qua đã phải chống lại các mối đe dọa an ninh nội địa từ các nhóm ly khai và nổi dậy Hồi giáo.

Hồi tháng trước, các nhà đàm phán chính phủ thông báo đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với nhóm ly khai lớn nhất, Mặt trận giải pháp Hồi giáo Moro.

Tướng Bautista đã bày tỏ hi vọng rằng thỏa thuận sẽ là hình mẫu cho các cuộc xung đột khác tại Philippines, cho phép quân đội tập trung vào việc phòng thủ bên ngoài từ bên ngoài và các nỗ lực cứu trợ thảm họa tại một đất nước thường xuyên hứng chịu bão và động đất.

An Bình
Theo AP