Thứ tư, 02/03/2016 - 15:02

Tướng Mỹ tiết lộ việc NATO chuẩn bị cho nguy cơ xung đột với Nga

Dân trí

Bộ tư lệnh Mỹ ở châu Âu (EUCOM) và NATO đang chuẩn bị sẵn sàng “chiến đấu” chống lại Nga “nếu cần thiết, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời ông Philip Breedlove, Tư lệnh EUCOM cho biết.

Ông Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu (EUCOM). (Ảnh: AP)
Ông Philip Breedlove, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu (EUCOM). (Ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc vào hôm 25/2 ngay sau buổi điều trần tại Ủy ban về các vấn đề của lực lượng vũ trang thuộc Thượng viện Quốc hội Mỹ, ông Breedlove nói: “EUCOM đang phối hợp với các đồng minh và đối tác để ngăn chặn Nga ngay từ bây giờ và sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng nếu cần thiết”. Ông giải thích thêm rằng, nói thêm rằng những hành động như vậy được thực hiện cụ thể trong khuôn khổ sáng kiến Mỹ về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu (ERI).

Theo ERI, kể từ năm 2014, Mỹ và NATO đã tập trung tái củng cố năng lực quân sự và mức độ sẵn sàng của lực lượng ở châu Âu trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai tại đó số lượng vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung. Hồi đầu tháng 2 năm nay, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã đề xuất một kế hoạch ngân sách quốc phòng liên quan đến hoạt động ở châu Âu lên tới 3,4 tỷ USD cho năm tài khóa 2017.

Ông Breedlove nhấn mạnh, việc củng cố ERI là động thái nhằm ngăn chặn Nga. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, hiện tại châu Âu “đang đối mặt với những thách thức an ninh từ cả hai phía”, trong đó “từ phía đông là một nước Nga đang trỗi dậy", còn phía nam là mối đe dọa khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Nga tăng cường lực lượng đồng thời cảnh báo việc NATO mở rộng hiện diện tại khu vực giáp biên giới nước này. Ngày 10/2, các Bộ trưởng Quốc phòng của 28 quốc gia thành viên thuộc NATO đã thông qua việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết lực lượng phản ứng nhanh, cơ sở cho lực lượng đồn trú tại 6 nước khu vực Đông Âu, sẽ được tăng gấp 3 lần, từ 13.000 lên 40.000 người, đồng thời NATO sẽ thành lập một lực lượng can thiệp hiệu quả có thể được triển khai trong vài ngày, với số lượng 5.000 binh lính được không quân và hải quân yểm trợ.

Ngoài 6 trung tâm chỉ huy đã mở ở Đông Âu trong năm 2015, từ nay đến cuối năm 2016, NATO sẽ mở thêm 2 trung tâm chỉ huy mới. Bên cạnh đó, NATO cũng triển khai nhiều máy bay chiến đấu trên lãnh thổ các quốc gia Baltic như 4 máy bay F-16 của Bỉ được triển khai từ tháng 1 tới tháng 4/2016, sứ mệnh "cảnh sát trên không" triển khai từ căn cứ không quân ở Amari (Estonia), triển khai nhiều tàu trên biển Baltic và Biển Đen cũng như tăng cường diễn tập quân sự ở Đông Âu.

Minh Phương

Tổng hợp