Thứ tư, 05/09/2018 - 08:32

Tướng Mỹ cảnh báo chiến dịch tấn công vào Syria là thảm họa

Dân trí

Cả Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đều đưa ra những cảnh báo đáng quan ngại về chiến dịch tấn công nhằm vào Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Cảnh tượng đổ nát tại một khu vực ở Syria sau khi bị ném bom (Ảnh: AFP)
Cảnh tượng đổ nát tại một khu vực ở Syria sau khi bị ném bom (Ảnh: AFP)

Tướng Thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 4/9 cảnh báo một chiến dịch tấn công nhằm vào tỉnh Idlib ở phía tây bắc Syria, nơi được xem là thành trì cuối cùng của phiến quân, chắc chắn sẽ dẫn đến những nguy cơ đáng lo ngại đối với dân thường Syria. Ước tính có khoảng 3 triệu dân thường đang sống tại Idlib.

“Chúng tôi không nhận thấy có bất kỳ chiến dịch quân sự lớn nào mang lại lợi ích cho người dân Syria. Nếu các chiến dịch quân sự lớn được triển khai, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một thảm họa nhân đạo và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều muốn tránh điều đó”, Reuters dẫn lời Tướng Dunford phát biểu trước các phóng viên trong chuyến đi tới Athens.

Tuần trước, một nguồn tin thân cận với chính quyền Syria cho biết Damascus đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát Idlib từ tay phiến quân. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng của Syria, đã phản đối kế hoạch tấn công này, trong khi Iran kêu gọi “xóa sổ” các phiến quân khỏi Idlib.

Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)
Tướng Joseph Dunford (Ảnh: Reuters)

Theo Tướng Dunford, có khoảng từ 20.000-30.000 phiến quân đang ẩn náu ở Idlib, tuy nhiên ông không rõ quy mô của chiến dịch quân sự do lực lượng quân đội chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga tiến hành tại Idlib lớn đến đâu để có thể “quét sạch” các phiến quân ra khỏi khu vực này. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đề xuất các chiến dịch nhỏ hơn để chống phiến quân.

“Tôi cho rằng các chiến dịch chống khủng bố nên diễn ra theo hướng làm giảm bớt nguy cơ thiệt mạng của dân thường vô tội”, ông Dunford nói.

Khi được hỏi về giải pháp tốt nhất cho tình thế hiện nay, Tướng Dunford cho biết cách tiếp cận phù hợp là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nên thảo luận nhiều hơn để tiến hành các chiến dịch chống khủng bố chính xác hơn, thay vì triển khai các chiến dịch thông thường với quy mô lớn.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cũng cảnh báo hàng trăm nghìn dân thường có thể thiệt mạng nếu các lực lượng "liều lĩnh tấn công" Idlib.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo

Tổng thống Tayyip Erdogan (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Tayyip Erdogan (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng một cuộc tấn công nhằm vào Idlib sẽ là một cuộc thảm sát trong bối cảnh căng thẳng như hiện nay.

“Tình hình ở Idlib rất quan trọng đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Một diễn biến khủng khiếp đã diễn ra ở đây… Nếu khu vực này bị các tên lửa bắn phá, đó sẽ là một cuộc thảm sát nghiêm trọng”, ông Erdogan cảnh báo.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng một kết quả tích cực cho hội nghị thượng đỉnh tại Tehran (Iran), dự kiến diễn ra vào cuối tuần này.

“Chúng tôi sẽ đưa vấn đề này tới điểm tích cực tại hội nghị thượng đỉnh Tehran. Tôi hy vọng chúng tôi sẽ ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan trong khu vực”, ông Erdogan nói.

Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NLF) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là liên minh mạnh thứ hai tại Idlib sau Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - liên minh thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda. Thổ Nhĩ Kỳ lo ngại rằng một cuộc chiến lớn xảy ra tại Idlib có thể dẫn đến làn sóng tị nạn mới tràn từ biên giới Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành Đạt

Tổng hợp

Từ khóa: