1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Tương lai tên lửa Kalibr khiến thế giới kinh ngạc

Các chuyên gia của tờ báo National Interest sai lầm khi cho rằng, việc Nga sử dụng tên lửa hành trình Kalibr chỉ là để quảng cáo với nước ngoài.

Chuyên gia quân sự của tờ báo nổi tiếng The National Interest cho biết rằng, quân đội Nga sử dụng tên lửa Kalibr trong chiến dịch quân sự ở Syria là để quảng cáo chúng với các nước khác. Theo tờ báo này, chiến dịch quân sự ở Syria không cần thiết phải sử dụng chúng, đây chỉ là hình thức quảng cáo vũ khí.

Tờ The National Interest cho rằng tên lửa hành trình quá mạnh so với IS
Tờ The National Interest cho rằng tên lửa hành trình quá mạnh so với IS

Đáp lại quan điểm trên, chuyên gia quân sự - người đứng đầu tạp chí “Kho vũ khí dân tộc”, đại tá Viktor Murakhovski trong cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ báo PolitEkspertu khẳng định, việc Nga sử dụng tên lửa Kalibr là hoàn toàn hợp lý và chỉ đơn giản là tập trung mọi nguồn lực tiêu diệt khủng bố IS.

Do đó ông Murakhovski đã nhấn mạnh thêm, quan điểm của chuyên gia trên tờ The National Interest hoàn toàn sai lầm.

Ông thẳng thắn cho biết rằng, đây là tuyên bố "nhảm nhí". Khủng bố IS đang ngày càng phát triển và chúng được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại, ngoài việc không kích bằng máy bay cần phải sử dụng tên lửa hành trình để tiêu diệt một số căn cứ cũng như vị trí chỉ huy của địch ở những vị trí hiểm yếu hoặc được phòng thủ nghiêm ngặt.

Ông cho biết thêm rằng, không hiểu tại sao các chuyên gia của tờ báo này lại tuyên bố như vậy. Trong khi đó quân đội Mỹ đã từng nhiều lần sử dụng hàng trăm tên lửa hành trình Tomahawk. Chúng đã được sử dụng trong các chiến dịch quân sự của Mỹ, đặc biệt là ở Afghanistan. Nhưng điều đặc biệt là lực lượng Taliban ở đây không xứng đáng để họ dùng loại tên lửa này.

Ngoài ra, tờ báo này cũng cho biết rằng, loại tên lửa hành trình Kalibr hiện đang được trang bị trên các tàu Hải quân nhỏ của Nga, nhưng trong tương lai gần chúng sẽ được trang bị trên các tàu lớn với nhiều phiên bản khác nhau.

Loại tên lửa này trong tương lai có thể được trang bị trên tất cả các tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu tuần dương cũng như tàu ngầm của Nga và chúng sẽ có nhiều phiên bản như tầm trung, tầm xa, tên lửa chống tàu mặt nước và chống tàu ngầm.

Các chuyên gia của tờ báo này cũng khẳng định rằng, tên lửa Kalibr sẽ là một trong những thành phần chính được trang bị cho các Hạm đội Hải quân Nga trong vòng nhiều năm tới. Về quan điểm này ông Victor Murakhovski hoàn toàn đồng ý.

Tên lửa Kalibr được phóng từ tàu ngầm cũng như tàu chiến đi qua lãnh thổ một số quốc gia và tiêu diệt chính xác vào vị trí của IS khiến thế giới kinh ngạc, trong đó có cả Mỹ.

Quyết định tham gia chiến dịch chống khủng bố IS của Nga ở Syria trong thời điểm nước Nga gặp khó khăn khiến nhiều chuyên gia quân sự bất ngờ.

Và càng bất ngờ hơn khi họ đã chứng minh cho cả thế giới thấy sức mạnh thực sự của họ, hàng loạt các loại vũ khí mới cũng như các trang thiết bị quân sự khác được họ sử dụng thành thạo và mang lại hiệu quả cao.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt