Hạm đội Biển Đen thị uy dàn chiến hạm tên lửa Kalibr

Trong Ngày Hải quân vào cuối tháng này, Nga sẽ thị uy sức mạnh của dàn chiến hạm mới nhất mang tên lửa hành trình Kalibr thuộc Hạm đội Biển Đen.

Dàn chiến hạm mới nhất của Hạm đội Biển Đen tụ họp

Theo thông lệ, Ngày Hải quân Nga được tổ chức kỷ niệm hàng năm vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng 7, năm nay là vào ngày 31. Hôm đó, tất cả các Hạm đội của Nga là Hạm đội Biển Đen, Baltic, Biển Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiến hành những hoạt động biểu dương sức mạnh rất lớn.

Theo tuyên bố hôm 19/7 của ông Vyacheslav Trukhachev - người lãnh đạo bộ phận đảm bảo thông tin của Hạm đội Biển Đen, trong ngày lễ kỷ niệm năm nay, hạm đội này sẽ lần đầu tiên phô trương những mẫu tàu chiến mới nhất, hiện đại nhất và có sức mạnh răn đe lớn nhất.

Theo lời ông, trong cuộc diễu hành lễ hội quân sự - thể thao có phần tham gia của hơn 20 chiến hạm và tàu tuần tiễu, 10 tàu phụ trợ, 30 đơn vị kỹ thuật của lực lượng Bảo vệ bờ biển. Hơn 20 tàu chiến của Hạm đội Biển Đen sẽ tham gia cuộc diễu hành trên biển ở Sevastopol.

Ông Trukhachev tiết lộ, nhân kỷ niệm Ngày Hải quân Nga, lần đầu tiên trong lễ hội sẽ xuất hiện đầy đủ những chiến hạm mới nhất, hiện đại nhất mà hạm đội này đã nhận được trong 2 năm qua, trong khuôn khổ kế hoạch thay máu, nâng cấp toàn diện sức mạnh của nó.

Trong khoảng thời gian hơn 20 năm bán đảo Crimea (bị cho là) thuộc lãnh thổ của Ukraine, do hạn chế trong Hiệp định đồn trú của Hạm đội Biển Đen, Nga không thể nâng cấp sức mạnh của nó, dẫn đến tình trạng hạm đội này là hạm đội yếu nhất trong lực lượng hải quân Nga.

Sau khi sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình, Nga đã nâng cấp thần tốc Hạm đội Biển Đen có đủ sức mạnh để trở thành tiền đồn chống Mỹ - NATO trên Biển Đen và Địa Trung Hải. Do đó, hàng loạt tàu ngầm và tàu nổi trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã được đặt đóng riêng cho Hạm đội.

Hải quân Nga đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình đối đất ở Syria
Hải quân Nga đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình đối đất ở Syria

Trong lễ diễu hành nhân Ngày Hải quân Nga, Hạm đội Biển Đen sẽ thị uy sức mạnh của các tàu mặt nước và tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr như tàu hộ vệ hạng nặng Project 11356Р/М, lớp Đô đốc Grigorovich, tàu tên lửa hạng nhẹ hiện đại Serpukhov và Zelenyi Dol, thuộc Project 21631, lớp Buyan-M và các tàu ngầm diesel-điện Novorossiysk và Rostov-na-Donu, lớp Varshavyanka, Project 636 (NATO: Kilo).

Trong tương lai, Hạm đội Biển Đen sẽ được nhận 6 tàu ngầm Kilo, 6 tàu hộ vệ lớp Đô đốc Grigorovich và ít nhất 5 tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Buyan-M.

Hiện nay, hàng loạt lớp tàu nổi của hải quân Nga đều được trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr-NK như tàu hộ vệ hạng nặng Project 22350 lớp Đô đốc Gorshkov; tàu hộ vệ Project 20385 lớp Gremyashchy, tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp Karakurt, Project 22800 và các tàu hộ tống Project 22160.

Hạm đội Biển Đen trong tương lai sẽ được nhận thêm mỗi lớp một vài tàu mặt nước mang tên lửa hành trình, nâng cao rất nhiều khả năng tấn công đối hạm/đối đất của Hạm đội.

Sức mạnh tên lửa hành trình Kalibr

Hiện nay, hải quân Nga có 2 hệ thống Kalibr là Kalibr-PL và Kalibr-NK, lần lượt trang bị trên tàu ngầm và tàu nổi, với 2 phiên bản chống hạm và tấn công mặt đất mà hải quân Nga đang sử dụng, tương ứng là 3M-54/3M54T và 3M-14/3M-14T.

Các hệ thống Kalibr-NK/PL trên tàu nổi và tàu ngầm Nga đều được trang bị 2 loại tên lửa là phiên bản tấn công mặt đất, tốc độ cận âm 3M-14/3M-14T (tàu ngầm/tàu nổi), có tầm phóng từ 1500-2500 km và tên lửa hành trình chống hạm siêu âm 3M-54/3M-14T (tàu ngầm/tàu nổi).

Tên lửa 3M-54, theo định danh của Bộ Quốc phòng Nga (DOD) là SS-N-27A (tên mã NATO là Sizzler) là tên lửa ngầm đối hạm tốc độ siêu âm, có chiều dài 8,22m, đầu đạn nặng 200kg nhưng tầm phóng tối đa lên tới 660km, đoạn cuối bay ở độ cao 4,6m so với mặt biển, với vận tốc 2,9 Mach.

Tên lửa 3M-54T cũng có mã hiệu và định danh giống 3M-54. Đây là phiên bản tên lửa chống hạm phóng từ tàu mặt nước (hạm đối hạm). Ngoài sự thay đổi về chiều dài (8,9 so với 8,22m), mọi tham số khác của loại tên lửa hạm đối hạm giống hệt phiên bản ngầm đối hạm.

Tên lửa 3M-14, theo định danh của Bộ Quốc phòng Nga (DOD) là SS-N-30A, là tên lửa tấn công mặt đất trên các tàu ngầm Nga. Nó có chiều dài cơ bản là 6,2m, với đầu đạn nặng 450 kg, phạm vi tấn công 1.500-2.500 km, tốc độ hành trình cận âm Mach 0,8.

Tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Grad Sviyazhsk lớp Buyan-M phóng tên lửa Kalibr
Tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Grad Sviyazhsk lớp Buyan-M phóng tên lửa Kalibr

Tên lửa 3M-14T cũng có định danh DOD là SS-N-30A, được triển khai cho các tàu mặt nước với hệ thống phóng thẳng đứng (VLS), với lực đẩy véc-tơ tăng áp. Chiều dài cơ bản của nó là 8,9 m (29 ft), các tham số khác cũng tương tự như 3M-14.

Được biết, các tàu ngầm Kilo của hải quân Nga được trang bị 4 quả tên lửa hành trình Kalibr, phóng từ ống phóng ngư lôi, còn tác tàu nổi thuộc Project 11356Р/М và Project 21631 đều được trang bị mỗi tàu 8 quả tên lửa loại này, phóng từ hệ thống phóng thẳng đứng UKSK 3S-14E.

Trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria thời gian qua, ngoài tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom dòng Kh-555, hải quân Nga cũng đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa hành trình tấn công mặt đất để tấn công các mục tiêu trọng yếu của chúng, hỗ trợ cho quân đội Syria.

Các tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 thuộc Project 11661 và lớp Buyan-M, Project 21631của Hạm đội Caspian-Nga đã phóng tên lửa hành trình 3M-14T từ vùng biển này, vượt khoảng cách 1500 km để tấn công các mục tiêu IS ở thủ đô không chính thức của chúng là thành phố Raqqa-Syria.

Còn chính tàu ngầm Kilo B-237 Rostov-on-Don của Hạm đội Biển Đen cũng đã giáng đòn tấn công tên lửa Kalibr từ Địa Trung Hải, vượt khoảng cách 1000km vào thủ phủ IS ở Raqqa.

Theo Nhật Nam

Đất Việt