1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Tướng không quân Syria bị quân nổi dậy bắn chết

(Dân trí) – Truyền thông nhà nước Syria ngày 29/10 khẳng định tướng Abdullah Mahmoud al-Khalidi, một chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân nước này đã bị quân nổi dậy bắn chết tại trung tâm Damascus.

Chiến sự tại Syria vẫn rất ác liệt

Chiến sự tại Syria vẫn rất ác liệt

Vụ tấn công xảy ra vào đêm khuya ngày 29/10 tại quận Rukn al-Din. Giới phân tích nhận định đây có vẻ như là vụ việc mới nhất trong một chuỗi các vụ tấn công do quân nổi dậy thực hiện nhắm vào các quan chức cấp cao của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad.

Hồi tháng 7, một vụ đánh bom xe đã khiến Bộ trưởng Quốc phòng Syria và em rể của ông Assad là Assef Shawkat thiệt mạng. “Những nhóm khủng bố có vũ trang đã ám sát tướng không quân Abdullah Mahmud al-Khalidi tại quận Rukn al-Din tại Damascus. Đây là một phần trong chiến dịch của những kẻ khủng bố nhắm vào các lãnh đạo và nhà khoa học cấp cao của đất nước”, truyền hình Nhà nước Syria nhận định. 

Bản tin cho biết ông al-Khalidi là một trong những chuyên gia cấp cao nhất về không quân của Syria. Ông cũng là thành viên của bộ chỉ huy không quân Syria. Theo AFP, Quân giải phóng Syria đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công này và cho biết họ cũng đã hạ sát một quan chức tình báo không quân trong chiến dịch nêu trên.

Vụ ám sát nêu trên diễn ra trong bối cảnh bạo lực tiếp tục leo thang tại thủ đô Syria và các vùng lân cận. Những hình ảnh do phe đố lập công bố trên mạng tin tức Shaam News Network ngày 30/10 cho thấy nhiều khu vực ở thủ đô Damascus đã bị phá hủy sau những đợt không kích do trực thăng chiến đấu của chính phủ thực hiện. Phe đối lập khẳng định các vụ không kích vẫn đang tiếp diễn.

Theo Cơ quan quan sát nhân quyền Syria, các vụ không kích đã diễn ra tại nhiều điểm ở thủ đô Damascus cũng như các khu vực xung quanh và cả tại các tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc và Homs ở miền Trung. Theo nguồn tin này, các chiến đấu cơ đã thực hiện ít nhất 6 vụ tấn công ở ngoại ô Damascus. Tình hình tại khu vực này rất căng thẳng do quân chính phủ đang cố chiếm lại quyền kiểm soát từ tay quân nổi dậy.

Các nhà hoạt động nhân quyền cũng cho biết thị trấn Maarat al-Numan ở phía Bắc do quân nổi dậy nắm giữ cũng đang xảy ra giao tranh. Maarat al-Numan nằm ngay trên đường nối Damascus và Aleppo. Một nguồn tin chính phủ thì tiết lộ với AP rằng 10 người đã thiệt mạng tại ngoại ô Damascus trong một vụ đánh bom xe.

Một nhóm các nhà hoạt động của phe đối lập thuộc Ủy ban điều phối tại Syria cho biết trong ngày 30/10 khoảng 61 người dân nước này đã thiệt mạng trong đó có 4 phụ nữ và 3 trẻ em. Tại tỉnh Idlib có 29 người tử nạn, hầu hết là do các vụ không kích và nã pháo tại Maarat al-Numan.

Thanh Tùng
Theo BBC