1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tướng Hàn Quốc mất chức vì để người đào tẩu Triều Tiên trốn thoát

An Bình

(Dân trí) - Một vị tướng Hàn Quốc đã bị cách chức sau khi quân đội nước này thừa nhận không ngăn chặn được một người Triều Tiên đào tẩu trốn về nước.

Tướng Hàn Quốc mất chức vì để người đào tẩu Triều Tiên trốn thoát - 1

Người đàn ông Triều Tiên đã trốn thoát bằng cách chui qua đường ống thoát nước (Ảnh: 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 31/7 xác nhận với hãng tin AFP rằng Thiếu tướng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc Baek Kyung-soon đã bị cách chức vì thất bại an ninh.

Vụ trốn về nước của người đàn ông Triều Tiên họ Kim, 24 tuổi, chỉ được tiết lộ khi Bình Nhưỡng thông báo hồi cuối tuần qua rằng một người đào tẩu vượt khu phi quân sự (DMZ) trở về nước bị nghi nhiễm Covid-19. Triều Tiên cho tới nay khẳng định vẫn chưa có ca mắc Covid-19 nào.

Các vụ người đào tẩu Triều Tiên trốn thoát khỏi Hàn Quốc để về nước là rất hiếm, và vô cùng hiếm khi qua DMZ, khu phi quân sự chia tách hai miền Triều Tiên và là một trong những đường biên giới được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới.

Quân đội Hàn Quốc sau đó xác nhận người đàn ông họ Kim đã trốn về Triều Tiên bằng cách chui qua một kênh thoát nước trên đảo Ganghwa ở, phía tây bắc Seoul, và sau đó bơi vượt sông Hàn.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) hôm nay cho biết, Kim đã bị các camera an ninh hoặc các thiết bị quan sát nhiệt phát hiện 7 lần trong hành trình trốn thoát, nhưng quân đội không can thiệp.

Một vệ binh tại một chốt kiểm soát cách kênh thoát nước khoảng 200m đã phát hiện các ánh sáng khi Kim đến đây bằng taxi vào lúc 2h18 sáng, nhưng không hành động.

JCS cho hay, Kim mất khoảng 12 phút để chui qua kênh thoát nước và mất khoảng 1 giờ để bơi qua sông Hàn để trở về Triều Tiên.

Kim đào tẩu tới Hàn Quốc vào năm 2017 cũng bằng cách bơi qua sông Hàn. Người này đang bị điều tra về cáo buộc cưỡng hiếp tại Hàn Quốc trước khi trốn về nước.

Những người đào tẩu khỏi Triều Tiên được cho là phải đối mặt với trừng phạt nặng nếu trở về nước.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết tên của Kim không xuất hiện trong cơ sở dữ liệu về các trường hợp xác nhận nhiễm Covid-19 hoặc danh sách các tiếp xúc với bệnh nhân.

Quan hệ liên Triều Tiên đã đóng băng sau khi hội nghị thương đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hồi năm ngoái không đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Thông báo của Hàn Quốc hôm nay diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo xin lỗi về vụ trốn thoát của Kim khi nói rằng: “Tôi không có gì để giải thích dù tôi có được hỏi hàng trăm lần về vụ việc này”.