1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tù nhân đầu tiên rời nhà tù Guantanamo

(Dân trí) - Binyam Mohamed đã trở thành tù nhân đầu tiên được phóng thích khỏi nhà tù Guantanamo của Mỹ ở Cuba, kể từ khi Tổng thống Barak Obama nhậm chức tháng trước.

Tù nhân đầu tiên rời nhà tù Guantanamo  - 1
Binyam Mohamed, giữa, đội mũ trắng, sau khi xuống sân bay ở London.
 
Các quan chức Anh cho biết Mohamed, 30 tuổi, đã tới Anh ngày hôm quan sau 7 năm bị giam cầm.

 

Chính phủ Anh đã vận động Mỹ phóng thích Mohamed, người gốc Ethiopia, bị bắt ở Pakistan năm 2002 và bị giam ở Guantanamo từ năm 2004. Mohamed bị tố cáo tham gia các trại huấn luyện của al-Qaida ở Afghanistan và có âm mưu kích nổ một quả bom bức xạ.

 

Mohamed tố cáo rằng ông đã bị nhân viên tình báo Pakistan tra tấn, trong khi có sự hiện diện của một nhân viên tình báo Anh tại Pakistan, và bị các nhân viên thẩm vấn người Mỹ tra tấn ở Marốc và Afghanistan trước khi được đưa tới Guantanamo.

 

Trong một thông cáo, Bộ tư pháp Mỹ nói rằng một ủy ban liên cơ quan xác định rằng vụ chuyển giao này phù hợp với an ninh quốc gia và các quyền lợi về chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như đòi hỏi của công lý.

 

Tổng thống Obama đã ra lệnh đóng cửa trại giam Guantanamo trong vòng 1 năm. 

 

Cùng ngày hôm qua, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đến thăm trại giam này trong khuôn khổ của cuộc xét duyệt về kế hoạch đóng cửa trại giam.

 

Nhật Mai

Theo AP