Tư lệnh Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, hiến kế đối phó

(Dân trí) - Người đứng đầu lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berger, nhận định Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu và khuyến nghị về một khung mới để ứng phó với thực tế này.

Tư lệnh Mỹ gọi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu, hiến kế đối phó - 1

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berge (Ảnh: New York Times)

"Trung Quốc sẽ vẫn là mối đe dọa gia tăng trong thập niên tới", Breaking Defense ngày 3/3 dẫn nhận định của ông Berger viết trong trong một bản ghi nhớ gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ đã coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu mà các nhà hoạch định chính sách của Washington phải đối mặt trong bối cảnh ngày càng gia tăng những quan ngại về việc quân đội Bắc Kinh phát triển năng lực.

Trong khi đó, ông Berger đã hạ thấp các mối đe dọa từ Nga trong bản ghi nhớ viết hồi cuối tháng trước, xếp Moscow cùng với Iran, Triều Tiên là những quốc gia "tiếp tục gây ra các mối đe dọa" với Mỹ.

Trước đó, ông Berger đã viết một bài bình luận với Tổng tham mưu trưởng Không quân Mỹ Charles Brown rằng Washington cần một khung chiến lược mới để đối đầu với Trung Quốc và Nga.

"Để cạnh tranh với Trung Quốc và Nga, đồng thời giải quyết thành công những thách thức nổi cộm khác, quân đội Mỹ cần một khung mới để đánh giá mức độ sẵn sàng tác chiến. Khung này nên tập trung ít hơn vào khả năng sẵn có trong thời gian ngắn và nhiều hơn vào khả năng trong tương lai và lợi thế chiến đấu so với các đối thủ ngang hàng", bài bình luận đăng trên Washington Post viết.

Để đạt được mục tiêu trên, 2 lãnh đạo quân đội Mỹ đề xuất Washington phải tăng tốc đầu tư vào công nghệ tiên tiến bao gồm "vũ khí siêu thanh, máy bay điều khiển từ xa hỗ trợ trí tuệ nhân tạo, khả năng tấn công xâm nhập tầm xa".

Ủy ban An ninh Quốc gia Mỹ về Trí tuệ Nhân tạo đã nhắc lại lời kêu gọi này trong một báo cáo được công bố trong tuần này, thúc giục chính phủ Mỹ tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trước nguy cơ có thể mất vị trí dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này vào tay Trung Quốc.

Hồi tháng 8, Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ nhận định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất của Mỹ trong các công nghệ quân sự tiên tiến như trí tuệ nhân tạo và Bắc Kinh đã dẫn đầu thế giới về điện toán lượng tử.

Báo cáo cũng lưu ý rằng trong khi Mỹ chưa thể triển khai vũ khí siêu thanh hoạt động trước năm 2023, Trung Quốc đã phát triển tên lửa đạn đạo DF-41 có thể mang theo một phương tiện phóng đạt tốc độ siêu thanh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm