1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Từ Hà Nội, Ngoại trưởng Nga phản đối dùng vũ lực ở đông Ukraine

(Dân trí) - Phát biểu từ Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov hôm nay 16/4 nhấn mạnh chính quyền Kiev cần lắng nghe mong muốn của người dân ở miền đông Ukraine chứ không phải sử dụng quân đội hay các lực lượng vũ lực khác làm leo thang căng thẳng.Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 16/4 (Ảnh Lê Trường)

Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 16/4 (Ảnh Lê Trường)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết như vậy tại cuộc gặp gỡ với báo giới diễn ra ở Hà Nội sáng ngày 16/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của ông tới Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc đàm phán 4 bên dự kiến sẽ diễn ra tại Geneva sắp tới liên quan đến tình hình ở miền Đông Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Chúng tôi có chủ trương sẽ tổ chức cuộc gặp này, chúng tôi hi vọng những nỗ lực của các bên trong đó có nỗ lực của giới lãnh đạo Nga sẽ có tác dụng và sẽ không có tình trạng sử dụng vũ lực chống lại những người biểu tình ở miền Đông Ukraine”.

Bộ trưởng Lavrov cũng cho hay, mấy ngày vừa qua, Tổng thống Putin có những cuộc điện đàm trực tiếp với các nhà lãnh đạo các nước trong đó có Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức, nhấn mạnh đến việc không thể chấp nhận việc những người nắm chính quyền ở Kiev sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình ở miền Đông.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để hòa giải tình hình ở Ukraine và sẽ thuyết phục những người đứng đầu ở Kiev có các biện pháp ôn hòa, lắng nghe mong muốn của người dân ở miền Đông nước này. Mục đích là để hòa giải chứ không phải sử dụng quân đội hay các lực lượng vũ lực khác để làm leo thang căng thẳng”, ông Lavrov cho hay.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tin rằng, chính người Ukraine phải giải quyết tình hình hiện nay và nguồn gốc của khủng hoảng hiện nay ở quốc gia này là do khủng hoảng của nhà nước Ukraine và nếu không giải quyết những khó khăn hiện nay ở miền Đông thì sẽ không thể giải quyết được toàn bộ tình hình.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh: "Chúng ta phải thuyết phục những người đứng đầu Ukraine chuyển từ lời nói sang hành động, bắt đầu với việc sửa đổi Hiến pháp nhằm giải quyết được nguồn gốc của cuộc khủng hoảng. Đó cũng là mục đích chính của cuộc gặp 4 bên ở Geneva và cũng là mục đích của cộng đồng quốc tế."


Nam Hằng