Truyền thông quốc tế đưa tin biểu tình ở Berlin phản đối Trung Quốc

Nhật báo Nước Đức mới (Neues Deutschland), một trong báo lớn ở Đức với số lượng xuất bản khoảng 50.000 tờ/ngày, ngày 15/6 đã có bài viết “Người Việt Nam tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc“ của tác giả Marina Mai...

Kiều bào biểu tình phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz

Kiều bào biểu tình phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz
Kiều bào biểu tình phản đối Trung Quốc tại quảng trường Alexanderplatz

Bạn bè quốc tế cũng tham míttinh ủng hộ Việt Nam
Bạn bè quốc tế cũng tham míttinh ủng hộ Việt Nam
 
Cuộc biểu tình của người Việt tại Đức ngày 14/6 ở Quảng trường Alexanderplatz thuộc trung tâm Berlin và cuộc tuần hành tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin gửi Kháng thư cho Đại sứ quán Trung Quốc phản đối những việc làm sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở trong và ngoài nước mà còn thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông quốc tế.

Nhật báo Nước Đức mới (Neues Deutschland), một trong báo lớn ở Đức với số lượng xuất bản khoảng 50.000 tờ/ngày, ngày 15/6 đã có bài viết “Người Việt Nam tại Đức biểu tình phản đối Trung Quốc“ của tác giả Marina Mai. Trong phần mở đầu, tác giả cho rằng những lá cờ Việt Nam đã “nhuộm đỏ“ cả quảng trường Alexanderplatz khi hàng nghìn người Việt từ nhiều nơi ở Đức đổ về đây để biểu tình phản đối Trung Quốc.

Bài viết mô tả không khí sục sôi của đoàn người biểu tình khi tuần hành về Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin trong tiếng nhạc vang dội của những ca khúc đầy khí thế và các tiếng hô mạnh mẽ phản đối Trung Quốc.

Tác giả đã dẫn trả lời phỏng vấn của những người tham gia biểu tình không chỉ đến từ Berlin mà còn từ Hannover trong đó cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần lên tiếng ủng hộ Việt Nam mạnh mẽ hơn nữa trong vấn đề Biển Đông.

Về các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc trên Biển Đông, bài viết đánh giá quy mô của việc Trung Quốc bồi đắp đất tại các rạng san hô đang có tranh chấp trên Biển Đông là rất lớn với diện tích mở rộng thêm ít nhất là 200ha. Trong khi đó, những hình ảnh vệ tinh chụp khu vực quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho thấy quy mô dân số của Trung Quốc ở hai quần đảo thuộc cái gọi là "thành phố Tam Sa“ này có thể lên tới 3.000 người.

Cũng trong ngày 15/6, trang web của đài truyền hình CNN (Mỹ) đã phát tin về cuộc biểu tình của người Việt tại Đức với 10 bức ảnh minh họa. Theo tin của CNN, cộng đồng người Việt ở Berlin đã biểu tình phản đối các dự án của Trung Quốc san lấp, mở rộng các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa tại Biển Đông, tiếp đó tuần hành từ quảng trường Alexanderplatz tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Berlin cùng những người ủng hộ từ Philippines, Malaysia, Đức và Mỹ.

Cũng theo CNN, nhiều phụ nữ tham gia cuộc biểu tình đã mặc trang phục truyền thống của Việt Nam, quyết liệt hô nhiều khẩu hiệu và tuần hành cùng con cái và gia đình. Kết thúc bản tin, CNN cho rằng cuộc biểu tình đã kết thúc trong hòa bình với một cuộc mít tinh náo nhiệt và các bài phát biểu đanh thép trước Đại sứ quán Trung Quốc./.
 
Tin, ảnh theo Nguyên Đức/Berlin (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/truyen-thong-quoc-te-dua-tin-bieu-tinh-o-berlin-phan-doi-trung-quoc/328220.vnp